Thời gian trôi đi tôi nhận được thông tin vợ anh ta biết chuyện và đã loan tin đến cơ quan tôi. Vợ anh có viết đơn và gửi ảnh tôi và anh ấy đến cơ quan, cơ quan đã gọi tôi nói chuyện nhưng không cho tôi xem ảnh và đơn (chỉ nói rằng có ảnh tế nhị). Nội dung đơn tôi nghe lại mà vợ anh viết là: anh ấy ép vợ chia tay để lấy tôi, tôi có nợ vật chất, có thai và đã phá. Sự thật tôi không nợ vật chất, tôi không có thai, phá thai bao giờ và cũng không bao giờ có ý định lấy anh  nên tôi không nhân gì cả. Tôi và anh  giờ không còn gì qua lại gì cả. Chị ấy dọa sẽ loan tin và mang hình ảnh, video của tôi cho mọi người cơ quan tôi biết. Tôi không biết phải làm sao nữa. Tôi vân im lặng và không có phản ứng gì. Hiện tại tôi sắp lấy chồng nên cô ấy cũng chủ ý muốn gây khó dễ cho tôi. Kính mong văn phòng Luật sư hãy tư vấn giúp tôi. Tôi phải làm gì bây giờ? Việc làm của chị này có trái pháp luật hay không? Tôi rất lo lắng và không biết phải làm gì nữa. 

Tôi xin chân thành cảm ơn./

Người gửi: T.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê.

Bị đe dọa khi yêu người đàn ông đã có vợ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại, gọi: 1900.1940

Trả lời:

Cơ sở pháp lý:

Luật hình sự năm 1999 

Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung 2009 

Nội dung trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh khuê xin trả lời như sau:

Căn cứ theo những thông tin bạn đưa ra thì vợ của người đàn ông trước đây bạn quen biết đã phạm 2 tội là tội làm nhục người khác và tội vu khống được quy định tại các điều 121 và 122 Bộ luật hình sự 2009:

Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Điều 122. Tội vu khống

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Như vậy, theo quy định trên thì vợ của người đàn ông mà bạn quen có thể phạm phải 2 tội trên căn cứ theo tình tiết thực tế của chị ta đã làm với bạn

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân và gia đình.