Tuy nhiên, bây giờ gia đình bên người tình của mợ tôi lại kiện cậu tôi. Vậy cho tôi hỏi cậu tôi có vi phạm không. Nếu có thì như thế nào. Và mợ tôi với người tình nữa sẽ xử lý như thế nào ?

Rất mong sự phản hồi sớm của quý công ty.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về ngoại tình, gọi:  1900.6162

 

Luật sư trả lời:

Theo dữ liệu mà bạn đưa ra thì mợ bạn ngoại tình, việc ngoại tình này đã được phát hiện thông qua hình thức bắt quả tang. Nếu vậy, theo đúng quy định pháp luật thì mợ bạn và người tình có thể sẽ bị xử phạt vi phạt hành chính theo quy định tại Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP, cụ thể:

"Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;.."

Nếu hành vi ngoại tình này mà gây ra hậu quả nghiêm trọng như: vợ chồng mợ bạn ly hôn, chồng, con vì thế mà tự sát,... thì mợ bạn và người tình sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 147 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009, cụ thể: 

"Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm..."

Đối với yêu cầu bồi thường thiệt hại của cậu bạn, bạn cần phải xem xét hành vi này của mợ bạn đã gây ra ảnh hưởng, thiệt hại gì tới cậu bạn: cậu bạn bị ảnh hưởng về danh dự, uy tín,... Nếu như có thể chứng minh những thiệt hại này thì cậu bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu vợ mình và người tình bồi thường theo quy định tại Điều 592 Bộ luật Dân sự năm 2015:

"Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Theo quy định trên thì pháp luật thừa nhận sự thỏa thuận giữa các bên trong vấn đề bồi thường thiệt hại về tinh thần. Tuy nhiên thỏa thuận này phải là thỏa thuận giữa cậu bạn và mợ bạn với người tình. Theo dữ liệu bạn đưa ra thì thỏa thuận này lại là thỏa thuận giữa cậu bạn và gia đình nhà người tình do đó bên bản thỏa thuận này không có giá trị.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Biên bản thỏa thuận bồi thường thiệt hại tinh thần khi bị bắt quả tang ngoại tình có giá trị pháp lý hay không ? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê