1. Bố đã được xóa án tích con gái có được kết hôn với công an?

Thưa luật sư: Cha tôi từng bị kết án treo và đã được xóa án tích. Nay tôi muốn lấy người trong ngành công an có được không ạ?

Bố đã được xóa án tích con gái có được kết hôn với công an?

 Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về kết hôn công an, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, căn cứ đương nhiên được xóa án tích:

Bạn nói cha bạn đã được xóa án tích cần căn cứ quy định của Bộ luật hình sự năm 2015:

“Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích

1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này.”

Như vậy, nếu đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Điều 70 Bộ luật hình sự 2015 thì bố bạn đương nhiên được xóa án tích, không cần làm thủ tục xin xóa án tích.

Thứ hai, điều kiện kết hôn với người trong ngành công an
Về điều kiện kết hôn đối với người làm trong ngành công an. Trong trường hợp của bạn để được kết hôn với người trong ngành thì trước tiên phải đáp ứng các điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Ngoài ra, cần đảm bảo thêm các điều kiện riêng đối với ngành công an (xác định lý lịch trong phạm vi ba đời,...).Vì ngành công an có đặc thù riêng, phải tuân thủ những nguyên tắc hoạt động quy định tại Điều 5 Luật công an nhân dân 2014:
"1. Công an nhân dân đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự thống lĩnh của Chủ tịch nước, sự thống nhất quản lý của Chính phủ và sự chỉ huy, quản lý trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Công an.
2. Công an nhân dân được tổ chức tập trung, thống nhất và theo cấp hành chính từ trung ương đến cơ sở.
3. Hoạt động của Công an nhân dân phải tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; cấp dưới phục tùng cấp trên; dựa vào nhân dân và chịu sự giám sát của nhân dân; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân."

 Việc xác định có đủ điều kiện kết hôn giữa hai bạn hay không phụ thuộc vào kết luận của Phòng Tổ chức cán bộ, cán bộ phòng sẽ thẩm tra, xác minh người mà chiến sĩ công an sẽ dự định cưới và tất cả những người thân trong gia đình tại nơi sinh sống và nơi làm việc để xác minh có đủ điều kiện theo quy định ngành. Trường hợp đáp ứng đủ điều kiện thì có thể thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định pháp luật. Bạn có thể hỏi ý kiến thủ trưởng nơi người bạn dự định kết hôn để có câu trả lời chính xác trong trường hợp của mình

2. Hỏi Luật kết hôn với công an, bộ đội biên phòng ?

Thưa luật sư, Tôi có yêu một anh cán bộ biên phòng nhưng ông nội và ông ngoại hồi xưa đi theo lính ngụy hiện ông nội đã chết chỉ còn ông ngoại và có một người gì lấy chồng trung quốc còn lại cha mẹ a chị điều là công dân tốt như vậy tôi và anh cán bộ đó có được kết hôn không ?
Cảm ơn!
- Phạm Tường Vi

3. Giải đáp về kết hôn với công an khi gia đình có người theo lính ngụy ?

Dạ, em chào luật sư. Em xin giới thiệu, em là T , mong luật sư giải đáp giúp em vấn đề này với ạ. Em có quen bạn trai là sinh viên ngành cảnh sát, chúng em cũng có ý địnhtiến tới kết hôn, nhưng hiện tại em được biết gia đình em có ông nội và ôngngoại đi lính (ngụy) nhưng không nợ máu, trong đó ông nội em đi lính cho cả2 bên (bên mình và bên phe kia).
Vậy khi xét lí lịch chúng em có được kết hôn hay không. Cho em hỏi rõ luôn là không được phép kết hôn hay được kết hôn nhưng bạntrai em không được thăng cấp cũng như giữ chức vụ quan trọng trong ngành ạ. Có cách nào khác để chúng em có thể kết hôn được hay không, khi em táchkhẩu ra khỏi gia đình ạ ?
Rất mong luật sư giải đáp giúp em, em cảm ơn rất nhiều ạ.
- Thao Nguyen Ha

4. Điều kiện xét Lý lịch kết hôn với công an ?

Chào luật sư em có câu hỏi nhờ luật sư giải đáp giúp em có người yêu là công an. Nhưng ông nội , ba em, và em là người dân tộc hoa gốc việt và quốc tịch việt nam. Bên ngoại khôn có vấn đề gì. Chúng em đang định tiến đến hôn nhân…vậy có ảnh hưởng gì đến xét hồ sơ lý lịch không ạ. Chúng em có thể kết hôn được không ạ ?
Mong luật sư giải đáp giúp em ạ.
- Quynh Ngoc

5. Hướng dẫn quy định về điều kiện kết hôn với công an ?

Tôi có nhu cầu tư vấn vấn đề cụ thể như sau: Tôi hiện là nữ, gia đình không có ai theo đạo Thiên Chúa, đều là dân tộc Kinh. Ông nội là Cách mạng lão thành, còn ông ngoại từng phục vụ cho quân đội. Gia đình tôi không ai phạm pháp hay từng phạm pháp cả, cũng không ai từng phục vụ cho chế độ cũ, riêng chỉ có chị họ tôi là xuất cảnh qua Mỹ. 

Tôi thì trước đây từng có ý định du học, và có quen bạn trai là người Mỹ. Nhưng nay đã chia tay hơn 1 năm và không có cưới hỏi gì cả hay kết hôn gì về mặt pháp lý. Và tôi cũng huỷ cả việc du học sang ấy hay cả việc nhập quốc tịch. Nói chung tôi vẫn là công dân hợp pháp của Việt Nam và độc thân về mặt pháp lý. Vậy tôi có được xét lấy chồng là công an không ạ ? Vấn đề này vô cùng quan trọng và cấp bách đối với tôi.

Kính mong quý luật sư dành thời gian để tư vấn cho tôi ạ. Vô cùng cảm ơn quý luật sư. 

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến về kết hôn với công an, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014  quy định kiện để được kết hôn theo  như sau:

"1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này".

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính."

Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định các trường hợp cấm:

"a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi."

Tuy nhiên, công an là ngành nghề đặc biệt, vì vậy, điều kiện để kết hôn với người trong ngành công an có những quy định hạn chế hơn. Theo Quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân như sau:

Trước khi kết hôn chiến sỹ công an phải làm đơn tìm hiểu để kết hôn trong thời gian từ 03 đến 06 tháng tùy vào mức độ tình cảm của hai bên. Sau đó, chiến sỹ làm đơn xin kết hôn gồm 02 đơn, gửi thủ trưởng đơn vị và gửi phòng tổ chức cán bộ. Đồng thời chiến sỹ công an phải vận động người bạn đời tương lai có đơn kê khai lý lịch trong phạm vi 03 đời. Phòng Tổ chức cán bộ có trách nhiệm thẩm tra, xác minh người bạn đời và tất cả những người thân trong gia đình tại nơi sinh sống và nơi làm việc. Thời gian thẩm tra, xác minh từ 2 đến 4 tháng. Hết thời gian thẩm định lý lịch thì phòng tổ chức cán bộ sẽ quyết định cho phép kết hôn hay không. Nếu đồng ý cho chiến sỹ đó kết hôn với người ngoài lực lượng thì Phòng tổ chức cán bộ gửi quyết định về đơn vị nơi có chiến sỹ xin kết hôn công tác. Nếu như gia đình của người bạn đời chiến sỹ công an có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm chủ trương, đường lối của Đảng thì việc kết hôn sẽ không thực hiện được.

Kết hôn với công an phải đáp ứng ba tiêu chuẩn sau đây:

- Về Dân tộc thì dân tộc Kinh là đạt tiêu chuẩn.

- Về tôn giáo: Những người trong ngành an ninh, cảnh sát thì không được lấy người theo đạo Thiên Chúa Giáo.

- Về kê khai lý lịch và thành phần gia đình nội ngoại 3 đời. Nếu trong gia đình bạn có một hoặc nhiều đảng viên thì thẩm tra 2 đời (Tùy thuộc vào người đi thẩm tra).

Các điều kiện cơ bản không lấy chồng (vợ) công an:

1. Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Ngụy quân, Ngụy quyền

2. Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù.

3. Gia đình hoặc bản thân theo Đạo Thiên Chúa, Cơ Đốc, Tin Lành...

4. Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa.

5. Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch)

Như vậy, bạn không thuộc các trường hợp các điều kiện bị cấm kết hôn với công an, tuy nhiên, hai bạn phải thực hiện đúng các thủ tục theo quy định để được kết hôn. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

6. Một số lưu ý về điều kiện để kết hôn với công an ?

Thưa Luật sư, bạn trai em hiện tại đang là công an, cụ thể là quân y. Theo thông tin em biết thì trước đây ba em bị ép buộc theo chế độ Ngụy, và làm lái xe. Em có nghe anh ấy nói rằng nếu điều tra mà ba em không nợ máu thì chúng em có thể kết hôn được đúng không ạ ? 
Xin chân thành cảm ơn Luật sư.
 

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

"Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a)Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từđủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.".

Kết hôn với người làm trong ngành công an ngoài việc tuân thủ những điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì còn phải tuân thủ theo quy chế riêng của ngành và có tùy thuộc vào từng địa phương.

Theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân thì khi kết hôn trong ngành thì yếu tố lý lịch được mang ra để đánh giá điều kiện kết hôn trong đó:

+ Nếu như gia đình của người kết hôn với chiến sỹ công an có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm chủ trương, đường lối của Đảng thì việc kết hôn sẽ không thực hiện được.

+ Khi kết hôn với công an thông thường thì thẩm tra lý lịch 3 đời. Nếu trong gia đình bạn có một hoặc nhiều đảng viên thì thẩm tra 2 đời tuy nhiên rất ít.

Các điều kiện cơ bản không lấy chồng (vợ) công an được đưa ra bao gồm:

1. Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Ngụy quân, Ngụy quyền

2. Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù.

3. Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành...

4. Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa.

5. Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch).

Như vậy, nam nữ trong ngành công an hoặc kết hôn với người trong ngành công an muốn kết hôn với nhau thì phải thỏa mãn quy định tại Luật hôn nhân và gia đình đồng thời đáp ứng điều kiện lý lịch do Bộ Công an quy định

Tham khảo bài viết liên quan: Hỏi về xếp loại công chức của giáo viên sinh con thứ ba?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân Gia đình - Công ty luật Minh Khuê