Ba em bực về vấn đề này vì mấy cậu không lo, để Mẹ lo và một chuổi vấn đề trong cuộc sống...Ba thường xiêng uống rượu vô chữi Mẹ, chữi ông bà ngoại nói ăn bám, lúc căng thẳng đánh Mẹ, rược Mẹ đến tận nhà ông bà ngoại đánh Mẹ, rồi chữi ông bà ngoại đôi khi đánh ông ngoại. Công an địa phương nhiều lần dẫn về làm việc, và Mẹ em cũng đã nhiều lần gửi tờ tường trình sự việc xảy ra cho từng tình huống đến chính quyền địa phương và đề nghị ly hôn. Khi được địa phương mời làm việc thì Ba em nhận lỗi và hứa khắc phục, nhưng được 1 thời gian rồi tái diễn và ngày càng nghiêm trọng hơn. Nay Mẹ em không còn chịu đựng được nửa nên Mẹ em quyết định xin ly hôn. Ngay cả bản thân em cũng thế, con cái không bao giờ muốn Ba Mẹ mình vậy nhưng phải chấp nhận để Mẹ em được giải thoát và tự do lo cho ông bà ngoại. Anh tư vấn giúp em xem em phải hướng dẫn Mẹ làm sao!
Ba Mẹ em có 2 người con: Ngô Thị Kha Liênl, sinh năm 1986; em trai tên: Ngô Hoàng Anh, sinh năm 1990. 2 đứa em đều đi làm, đều chưa lập gia đình. Tài sản chung của Ba Mẹ: 20 000 m2 đất ruộng (mảnh 1); 3 000 m2 đất ruông (3000 mấy đất ruộng) (mảnh 2); 1 căn nhà. Tài sản đó chia đều cho Ba Mẹ? 2 đứa em có được chia không? Mẹ em và 2 đứa em muốn được ở cùng với Mẹ có được không?
Xin cảm ơn luật sư!
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình của công ty Luật Minh Khuê.
 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định:

"2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch."

Theo quy định trên, việc phân chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn chỉ đặt ra giữa vợ và chồng, không đặt ra đối với con cái. Vậy cho nên, bạn và em trai bạn sẽ không được phân chia tài sản chung của bố mẹ khi bố mẹ bạn ly hôn.

Về vấn đề bạn và em bạn có quyền ở với ai? 

Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: "2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con."

Vậy cho nên, nếu bạn và em bạn đều có nguyện vọng ở với mẹ thì Tòa sẽ trao quyền trực tiếp nuôi con cho mẹ bạn.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê