Tôi đã nộp lá đơn đó lên toà án và viết một lá đơn ly hôn mới theo mẫu của toà án nhưng chồng tôi bây giờ lại không chịu kí. Toà án đã thụ lý đơn ly hôn của tôi và đã gọi chúng tôi nên giảng hoà 2 lần nhưng không được.tính đến nay. Đơn ly hôn của tôi đã thụ lý được 2 tháng, giảng hoà 2 lần chồng tôi đều có mặt. Tôi xin hỏi luật sư là : đơn ly hôn của tôi trong trường hợp này sẽ được giải quyết trong bao lâu. Nếu hiện nay chồng tôi không có mặt tại địa phương thì tôi có ly hôn được với chồng tôi không nếu thời gian tới tôi phải đi nước ngoài . Tôi xin toà án xét xử vắng mặt thì có được không khi tôi và chồng tôi đều vắng mặt. Xin cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân công ty Luật Minh Khuê.

Cả hai vợ chồng đều vắng mặt có được xét xử ly hôn không?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến gọi: 1900.6162 

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội.

Bộ luật tố tụng dân sự số 65/2011/QH12

2. Luật sư tư vấn:

Trường hợp bạn đơn phương ly hôn , Toà án vẫn tiến hành xét xử vụ án của bạn nếu bạn thuộc một  trong các trường hợp sau đây:
“1. Nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên toà có đơn đề nghị Toà án xét xử vắng mặt;
2. Nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên toà có người đại diện hợp pháp tham gia phiên toà;”

Do đó, với trường hợp của bạn, nếu không có điều kiện tham gia phiên tòa, chồng bạn có thể làm đơn yêu cầu tòa án xét xử vắng mặt.

*  Nếu trong trường hợp tới bạn phải đi nước ngoài , bạn không thể đến giải quyết ly hôn thì bạn có thể viết đơn xin ly hôn vắng mặt.

Theo Điều 199 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về: Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự như sau:

"1. Toà án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt; trường hợp có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử hoãn phiên toà, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Toà án thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự biết việc hoãn phiên toà.

2. Toà án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên toà, nếu vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn, người đại diện theo pháp luật vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên toà thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Toà án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại, nếu thời hiệu khởi kiện vẫn còn;

b) Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên toà thì Toà án tiến hành xét xử vắng mặt họ;"

Như vậy, Tòa án vẫn có thể xét xử vắng mặt cả hai vợ chống bạn nếu cả hai vợ chống bạn có lý do chính đáng và đề đơn lên tòa án xét xử vắng mặt.

* Thời gian giải quyết:

- Nếu không phải gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, thì thời hạn chuẩn bị xét xử kể từ ngày Toà án thụ lý vụ án tối đa là: 
+ 4 tháng đối với các vụ án quy định tại Điều 25 và Điều 27 của BLTTDS; 
+ 2 tháng đối với các vụ án quy định tại Điều 29 và Điều 31 của BLTTDS. 
- Nếu phải gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, thì thời hạn chuẩn bị xét xử kể từ ngày Toà án thụ lý vụ án tối đa là: 
+ 6 tháng đối với các vụ án quy định tại Điều 25 và Điều 27 của BLTTDS; 
+ 3 tháng đối với các vụ án quy định tại Điều 29 và Điều 31của BLTTDS. "

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn ly hôn khi vợ không chịu ra tòa ký tên?

Tư vấn ly hôn, nuôi con và phân chia tài sản khi vợ chồng không đăng ký kết hôn ?

Chia tài sản khi ly hôn và quyền nuôi con khi ly hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật