chúng tôi có một cháu trai năm nay 19 tuổi. Bản chất của chồng tôi rất rượu chè bê tha, không làm ăn gì cả, con cũng không quan tâm, dạy dỗ, bạo hành đánh đập vợ con không thể kể xiết. Mẹ con tôi đã nhiều lần phải bỏ nhà đi và thuê nhà sinh sống nhưng không ổn, nay mẹ con tôi phải bỏ đi lên Hà Nội kiếm miếng ăn qua ngày. Con trai tôi bảo mẹ ly hôn với nếu không con sẽ viết đơn ly hôn thay cho mẹ. Tôi cũng muốn ly hôn nhựng đăng ký kết hôn bị mất, tôi về xã nơi ngày xưa đăng ký xin cấp lại nhưng không được, xã nói là ngày xưa không lưu vào sổ gốc bây giờ muốn cấp thỉ phải đăng ký lại ... sổ hộ khẩu gia đình chồng tôi đã đốt bỏ rồi, tôi không biết cậy nhờ ai. Vậy xin Công ty giúp tôi xem làm cách nào tôi để tôi ly hôn được và được chia tài sản chung vì hiện tại tôi không có giấy tờ gì. Trân trọng!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 

Luật hộ tịch năm 2014 

Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP hướng dẫn thi hành luật hôn nhân gia đình 

II. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình:

"Điều 9. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn."

Theo quy định tại Điều 18 Luật Hộ tịch 2014:

"Điều 18. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp - hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc."

Căn cứ vào quy định trên, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc đăng ký kết hôn ngoài viêc phải cấp giấy đăng ký kết hôn cho người đến đăng ký kết hôn thì phải lưu lại trong hồ sơ của cơ quan đó. Đối với trường hợp của bạn, vợ chồng bạn đã đăng ký kết hôn tại Chương Mỹ, Hà Nội thì cơ quan này có trách nhiệm phải ghi lại việc đăng ký kết hôn của vợ chồng bạn, do đó, bạn có thể trích lục được giấy đăng ký kết hôn tại cơ quan này.

Theo thông tin mà bạn cung cấp, giấy đăng ký kết hôn mà vợ chồng bạn được cấp đã mất, các giấy tờ  khác như sổ hộ khẩu cũng không còn, tại cơ quan đăng ký kết hôn thì việc kết hôn của vợ chồng bạn cũng không được lưu vào sổ gốc. Do đó, trước khi tiến hành ly hôn thì bạn cần tiến hành thủ tục đăng ký lại việc kết hôn. 

Nếu bạn không đăng ký lại việc kết hôn thì áp dụng giống như trường hợp chưa đăng ký kết hôn. Theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Thông tư 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC_BTP:

"4. Trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không có đăng ký kết hôn (không phân biệt có vi phạm điều kiện kết hôn hay không) và có yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật hoặc yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý, giải quyết và áp dụng Điều 9 và Điều 14 của Luật hôn nhân và gia đình tuyên bố không công nhận quan hệ hôn nhân giữa họ. Nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con; quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật Hôn nhân và Gia đình.

Theo quy định tại Điều 16 Luật HNGĐ:

"Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập."

Như vậy, về mặt tài sản chung của vợ chồng bạn thì tòa án sẽ vẫn giải quyết theo các trường hợp của ly hôn thông thường, phần tài sản chung đã góp của ai thì thuộc về người đó.

Về mặt thủ tục, bạn nộp hồ sơ xin ly hôn đến Tòa án cấp huyện nơi chồng bạn cư trú. 

Hồ sơ gồm:

- Đơn xin ly hôn đơn phương

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

- Bản sao Giấy khai sinh của con

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)… 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân.