1. Cần giấy tờ và thủ tục gì để ly hôn đơn phương ?

Thưa luật sư, Những giấy tờ và thủ tục Em cần biết khi muốn làm đơn đơn phương ly hôn mà không có giấy tờ gì của chồng em ? 

Em xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: K.L

Tư vấn thủ tục ly hôn

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương tại tòa án, gọi: 1900.1940

 

Trả lời:

Chúng tôi xin tư vấn câu hỏi của bạn như sau:

Theo Khoản 1 Điều 85 Luật Hôn Nhân và Gia đình năm 2000 (Luật hôn nhân và gia đình năm 2014)

 Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Theo Điều 91 Luật Hôn Nhân và Gia đình năm 2000 (Luật hôn nhân và gia đình năm 2014)

Điều 91. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xem xét, giải quyết việc ly hôn.

 Như vậy, trong trường hợp có lý do chính đáng, bạn có quyền đơn phương gửi đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn của mình.

 

Hồ sơ xin ly hôn cần có:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của bạn.

2. Bản sao hợp lệ Hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân

3. Giấy đăng kí kết hôn

4. Các giấy tờ chứng minh tài sản.

5. Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có)

Thủ tục ly hôn thực hiện: 

Gửi hồ sơ trên đến Tòa án có thểm quyền.

Cơ sở pháp lý  Bộ luật Tố tụng dân sư năm 2011 

Điều 35. Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

c) Toà án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản.

Như vậy, tòa án có thẩm quyền ở đây là nơi chồng bạn cư trú. Hoặc bạn có thể nộp tại Tòa án nơi bạn đang cư trú (nhà ngoại) nếu bạn và chồng bạn thỏa thuận được với nhau và đồng ý Tòa án có thẩm quyền là Tòa án nơi bạn cư trú.

>> Xem thêm: Video Luật sư hướng dẫn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn dưới đây

Luật sư: Lê Minh Trường - Tư vấn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con trên VTV3

2. Tư vấn về việc có ly hôn đơn phương được không ?

Kính chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi: Tôi và vợ tôi không chung sống với nhau nay 4 năm, chúng tôi đã có 1 con 4 tuổi, vợ tôi về nhà mẹ đẻ chơi nhưng sau đó không về nhà chồng nữa, tôi có đến rước vài lần nhưng cô ấy không về (lí do là cô ấy kêu tôi về đấy ở tôi không đồng ý), tôi yêu cầu ly hôn thì cô ấy không đồng ý. Vậy xin luật sư cho tôi biết tôi ly hôn đơn phương được không? 
Xin cảm ơn luật sư.

 Cần giấy tờ và thủ tục gì để ly hôn đơn phương ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình về ly hôn gọi:1900.1940

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. quy định về đơn phương ly hôn như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Do đó, khi cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, bạn hoàn toàn có thể ly hôn theo yêu cầu một bên. Nhưng việc ly hôn có được hay không còn phụ thuộc vào việc bạn có chứng minh được đời sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống hôn nhân không thể kéo dài. Với lý do vợ bạn không về ở chung thì bạn nộp đơn ly hôn được nhưng Tòa có thể không ra quyết định cho hai bạn ly hôn. 

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thời gian tòa án gọi ra tòa khi đã nộp đơn ly hôn là bao lâu ?  

 

Video: Hướng dẫn quyền nuôi con khi hai vợ chồng ly hôn do Luật Minh Khuê xây dựng

 

3. Ly hôn đơn phương khi chồng ở xa và thủ tục giải quyết ?

Thưa luật sư Minh Khuê, tôi có một vấn đề sau mong được luật sư tư vấn. Hai vợ chồng tôi kết hôn được gần 1 năm, nhưng trong thời gian đó xảy ra nhiều mâu thuẫn với chồng và mẹ chồng khiến tôi rất đau khổ và bế tắc. Chúng tôi không có con chung, không có nợ chung. Tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý ký đơn. Chồng tôi làm xa, trong Cà Mau. Vậy tôi làm đơn ly hôn đơn phương thì có được không và thời gian thụ lý đơn là bao lâu ạ?
Cảm ơn luật sư!

Tư vấn thủ tục ly hôn vắng mặt chồng ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến gọi: 1900.1940

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13  quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được..."

Như vậy, nếu bạn có căn cứ về việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho mình.

Điều 167 Bộ luật tố tụng dân sự quy định:

"Điều 167. Thủ tục nhận đơn khởi kiện

Toà án phải nhận đơn khởi kiện do đương sự nộp trực tiếp tại Toà án hoặc gửi qua bưu điện và phải ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Toà án phải xem xét và có một trong các quyết định sau đây:

1. Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình;

2. Chuyển đơn khởi kiện cho Toà án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án khác;

3. Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án."

-> Như vậy, theo quy định pháp luật thì sau 5 ngày Tòa án sẽ ra quyết định thụ lý hoặc không thụ lý hồ sơ của bạn.

>> Tham khảo:  Hướng dẫn thủ tục và hồ sơ thực hiện một vụ việc ly hôn tại Tòa Án

 

Video - Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật

4. Ly hôn đơn phương khi chồng có hành vi bạo hành ?

Kính gửi luật sư cho em hỏi em muốn làm đơn ly hôn đơn phương, em và chồng em lấy nhau đã hơn 4 năm hiện nay em có một con 9 tháng tuổi. Thời gian trước khi em chưa có con vợ chồng thường xảy ra mâu thuẫn, anh đánh đập, em đã cố gắng để sống và mong chờ chồng em thay đổi. 

Nhưng  khi em có con anh thường xuyên nhậu nhẹt và lúc em về quê sinh thì anh chơi số đề và đang nợ một số tiền lớn, em thấy cuộc sống hiện tại đang bế tắc vì những thái độ lạnh nhạt hay cáu gắt vô cớ nhiều lần anh đạp phá đồ dùng trong nhà. Em xin luật sư cho em hỏi: em đang làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh mà hộ khẩu ở Quảng Trị, ở thành phố Hồ Chí Minh em đang ở phòng trọ, chỉ có tạm trú vậy em phải nộp đơn ở đâu vậy? Khoảng thời gian bao lâu tòa án sẽ giải quyết? Khi chờ giải quyết em nộp đơn đơn phương ly hôn chồng em không biết có được không luật sư. Vì những bạo hành gia đình và sợ gia đình chồng sẽ làm khó gia đình và tới cuộc sống của em cũng như con em, xin luật sư tư vấn nếu khi tòa giải quyết ly hôn chồng và gia đình chồng em gây khó khăn, em phải làm thế nào vậy ? Em đang là giáo viên lương 6 triệu còn chồng em làm công nhân lương cũng 5-6 triệu. Vậy em có được quyền nuôi con không vậy luật sư?

Em xin lỗi vì đã hỏi nhiều vấn đề một lúc mong luật sư giúp cho em với. Em xin chân thành cám ơn. 

>>  Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến, gọi 1900.1940

 

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê,với thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Trước hết với trường hợp của bạn nếu có đủ chứng cứ chứng minh về việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của bạn làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn theo quy định tại khoản 1 Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên được quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 , cụ thể điều này quy định như sau: "1.Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được." 

Thứ nhất, bạn có hỏi bạn đang làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh mà hộ khẩu ở Quảng Trị, tại thành phố Hồ Chí Minh bạn đang ở phòng trọ, chỉ có tạm trú thì sẽ phải nộp đơn xin ly hôn ở đâu vậy? Với câu hỏi này, tại điểm a khoản 1 Điều 33 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011 quy định rõ: "1. Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Toà án nhân dân cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này". Đối chiếu quy định này có thể thấy tại Điều 27 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định thẩm quyền giải quyết của Tòa: 

"Điều 27. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án

1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

2. Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

3. Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

4. Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ

5. Tranh chấp về cấp dưỡng.

6. Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình mà pháp luật có quy định."

Như bạn đã nêu vì bạn đang làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, có thể căn cứ theo Điều 35 về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ, tại điểm a khoản 1: "1.Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;"

Như vậy từ những Điều luật trên bạn có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi chồng bạn đang cư trú, làm việc  hoặc bạn có thể thỏa thuận bằng văn bản với chồng yêu cầu Tòa án nơi bạn đang cư trú, làm việc theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự.

Sau khi bạn gửi đơn ly hôn tới Tòa án, căn cứ Điều 171 về thụ lý vụ án Luật Tố tụng dân sự: "1. Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án thì Toà án phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Toà án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.", Tòa án sẽ thụ lý vụ án và có thông báo đến bạn, sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn Tòa án sẽ tiến hành hòa giải theo quy định pháp luật về tố tụng dân sự.

Theo đó, tại Điều 179. Thời hạn chuẩn bị xét xử Bộ luật Tố tụng dân sự

1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này, thời hạn là bốn tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 29 và Điều 31 của Bộ luật này, thời hạn là hai tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì Chánh án Toà án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá hai tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a và một tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

2. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử quy định tại khoản 1 Điều này, tuỳ từng trường hợp, Toà án ra một trong các quyết định sau đây:

a) Công nhận sự thoả thuận của các đương sự;

b) Tạm đình chỉ giải quyết vụ án;

c) Đình chỉ giải quyết vụ án;

d) Đưa vụ án ra xét xử.

3. Trong thời hạn một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Toà án phải mở phiên toà; trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.

Đối với trường hợp của bạn thuộc Điều 27 Luật Tố tụng dân sự như đã nêu ở phần trên, vì vậy theo quy định tại Điều 179 này thời hạn chuẩn bị xét xử sẽ là bốn tháng kể từ ngày Tòa thụ lý vụ án, trường hợp vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì có thể gia hạn tối đa là hai tháng, trong thời gian chuẩn bị xét xử này nếu bạn và chồng hòa giải thành thì Tòa sẽ ra quyết định công nhận thỏa thuận của hai bên, tuy nhiên nếu hòa giải không thành và bạn vẫn quyết định yêu cầu Tòa giải quyết ly hôn thì Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử, và trong thời hạn một tháng kể từ ngày Tòa ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, phiên tòa xét xử sẽ được mở để giải quyết, trong trường hợp có lý do chính đáng thời hạn này sẽ là hai tháng. Như vậy, trong khoảng thời gian tối đa là 8 tháng Tòa án sẽ mở phiên tòa sơ thẩm để tiến hành giải quyết yêu cầu ly hôn của bạn. 

Việc bạn gửi đơn ly hôn đơn phương tới Tòa án không cần phải thông báo cho chồng bạn biết tới, tuy nhiên khi đơn yêu cầu ly hôn này của bạn được Tòa án thụ lý giải quyết thì trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ ngày thụ lý vụ án Tòa án sẽ ra thông báo bằng văn bản tới bạn cũng như chồng của bạn (bị đơn) để đảm bảo quyền yêu cầu phản tố của bị đơn, cũng như để đảm bảo quyền lợi phía bị đơn, đặc biệt là quyền tham gia phiên tòa. Vấn đề này bạn có thể tham khảo thêm tại Điều 174 Thông báo về việc thụ lý vụ án tại Bộ luật Tố tụng dân sự

Vì những bạo hành gia đình và sợ gia đình chồng sẽ làm khó gia đình và tới cuộc sống của em cũng như con em, xin luật sư tư vấn nếu khi tòa giải quyết ly hôn chồng và gia đình chồng em gây khó khăn, em phải làm thế nào vậy? Với câu hỏi này xin trả lời bạn như sau: Căn cứ các Điều:

Điều 99. Quyền yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời

1. Trong quá trình giải quyết vụ án, đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự hoặc cơ quan, tổ chức khởi kiện vụ án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 162 của Bộ luật này có quyền yêu cầu Toà án đang giải quyết vụ án đó áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại Điều 102 của Bộ luật này để tạm thời giải quyết yêu cầu cấp bách của đương sự, bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được hoặc bảo đảm việc thi hành án.

2. Trong trường hợp do tình thế khẩn cấp, cần phải bảo vệ ngay bằng chứng, ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra thì cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền nộp đơn yêu cầu Toà án có thẩm quyền ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại Điều 102 của Bộ luật này đồng thời với việc nộp đơn khởi kiện cho Toà án đó.

3. Toà án chỉ tự mình ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong trường hợp quy định tại Điều 119 của Bộ luật này.

Điều 102. Các biện pháp khẩn cấp tạm thời

1. Giao người chưa thành niên cho cá nhân hoặc tổ chức trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục.

2. Buộc thực hiện trước một phần nghĩa vụ cấp dưỡng.

3. Buộc thực hiện trước một phần nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do tính mạng, sức khoẻ bị xâm phạm.

4. Buộc người sử dụng lao động tạm ứng tiền lương, tiền công, tiền bồi thường, trợ cấp tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

5. Tạm đình chỉ việc thi hành quyết định sa thải người lao động.

6. Kê biên tài sản đang tranh chấp.

7. Cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp.

8. Cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp.

9. Cho thu hoạch, cho bán hoa màu hoặc sản phẩm, hàng hoá khác.

10. Phong toả tài khoản tại ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước; phong toả tài sản ở nơi gửi giữ.

11. Phong toả tài sản của người có nghĩa vụ.

12. Cấm hoặc buộc đương sự thực hiện hành vi nhất định.

13. Các biện pháp khẩn cấp tạm thời khác mà pháp luật có quy định.

Trên cơ sở này, bạn có thể yêu cầu Tòa án áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bạn cũng như hạn chế những khó khăn mà chồng và gia đình chồng bạn gây ra có thể làm ảnh hưởng tới việc giải quyết đơn ly hôn.

 

Về vấn đề nuôi con sau khi ly hôn: 

Tại Bộ luật Tố tụng dân sự: 

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như bạn đề cập, con bạn chỉ mới 9 tháng tuổi, trừ trường hợp có thỏa thuận khác thì căn cứ khoản 3 Điều 81 nêu ở trên, bạn hoàn toàn có quyền trực tiếp nuôi khi bạn có đủ điều kiện. 

5. Tư vấn về ly hôn đơn phương khi bị chồng ngược đãi ?

Thưa luật sư, Nhờ luật sư giải đáp giúp tôi vấn đề sau. Tôi và chồng kết hôn được 7 năm, trong thời gian chung sống tôi thường bị ngược đãi từ chồng và gia đình chồng. Chồng tôi thì luôn gia trưởng độc đoán, lại cờ bạc , và đặc biệt vô trách nhiệm với vợ con.... Chúng tôi có một bé trai 6 tuổi bị khiếm thính bẩm sinh, nhưng chồng và gia đình chồng không quan tâm đến con tôi... 

Cách đây gần 3 năm chồng tôi dính vào cờ bạc thua lỗ rất nhiều, và phải ra nước ngoài làm việc, nhưng trong thời gian này chồng tôi có gửi về được ít tiền chỉ đủ trả nợ , ngoài ra không quan tâm đến mẹ con tôi.... Và gần đây tôi phát hiện chồng tôi có bồ ở bên đó. Trong thời gian chồng tôi không ở nhà, tôi bị mẹ chồng ngược đãi và đuổi ra khỏi nhà, tôi đi thuê nhà ở, làm và nuôi con cho tới nay, mà chồng tôi không hề phụ cấp gì cho con cả... Mâu thuẫn vợ chồng hiện nay khiến tôi không còn muốn sống chung nữa. Tôi muốn ly hôn đơn phương thì làm như thế nào , xin hãy tư vấn cho tôi. Xin cảm ơn quý công ty rất nhiều!

Người gửi: T.N

Tư vấn về ly hôn đơn phương khi bị chồng ngược đãi ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.1940

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Minh Khuê. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin hỗ trợ trả lời như sau:

Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014  quy định: "Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."

Vì vậy, chị có thể đơn phương ly hôn.

Theo quy định tại các điều 27, 34, 35 và điều 410 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 (Bộ luật tố tụng dân sự năm 2011) thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn trong trường hợp một bên đương sự đang ở nước ngoài và một bên ở Việt Nam thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú. Do đó, để có thể ly hôn, chị phải nộp hồ sơ ly hôn cùng tài liệu kèm theo đến Tòa án Nhân dân cấp tỉnh nơi chồng chị cư trú ở Việt Nam.

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn.

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng.

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng.

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

- Bản sao giấy khai sinh của các con.

>> Tham khảo thêm nội dung:  Hướng dẫn thủ tục ly hôn thuận tình ? Quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

6. Ly hôn đơn phương khi không có chứng minh thư và sổ hộ khẩu của chồng ?

Em chào luật sư! Em muốn hỏi một việc như sau: Em muốn làm đơn ly hôn đơn phương nhưng chồng em không có chứng minh thư và hộ khẩu thì em phải làm thế nào? Xin luật sư tư vấn cho em. Em xin cảm ơn.

Ly hôn đơn phương khi không có chứng minh thư và sổ hộ khẩu của chồng ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình gọi:1900.1940

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Về nguyên tắc, khi nộp đơn yêu cầu ly hôn tại Tòa án, bạn có nghĩa vụ cung cấp giấy tờ chứng minh về tình trạng hôn nhân, nhân thân của vợ, chồng… (Điều 79 Bộ luật tố tụng dân sự) mặc dù trường hợp của bạn không có những chứng cứ đó nhưng bạn vẫn có thể nộp đơn ly hôn và tường trình về hoàn cảnh thực tế của mình không thể có các giấy tờ trên trước Tòa án và yêu cầu Tòa án tiến hành thu thập các giấy tờ đó (Điều 94 Bộ luật Tố tụng dân sự).

Hồ sơ yêu cầu ly hôn được nộp ở Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú, làm việc (Điều 27, 33 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 (Luật sửa đổi bổ sung Bộ luật tố tụng dân sự 2011)).

1. Hồ sơ khởi kiện xin ly hôn gồm có:

- Đơn xin ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu, giấy chứng minh thư nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao - nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao có chứng thực).

2. Trình tự thủ tục đơn phương xin ly hôn:

Bước 1: Nguyên đơn (người chồng hoặc người vợ) gửi hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn (người vợ hoặc người chồng) đang cư trú, làm việc;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ của nguyên đơn, Tòa án xem xét nếu đã đúng thẩm quyền, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 3: Nguyên đơn tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ không cung cấp hồ sơ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân  - Công ty luật Minh KHuê