Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội 

Bộ luật tố tụng dân sự 2015 

2. Nội dung phân tích:

Thủ tục ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của các con;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Về vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn

Căn cứ theo Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luậtnày; tài sảnphục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn
...

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác."

Về vấn đề chia con chung khi ly hôn:

Căn cứ vào Điều 81 Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

"Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;"

Vậy đối với đơn phương ly hôn thì phải nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi mà người còn lại cư trú. Còn ly hôn thuận tình thì có thể yêu cầu giải quyết tại TAND cấp huyện nơi chồng hoặc vợ cư trú đều được.

Tôi và chồng kết hôn năm 2012 và có 1con trai chung 4tuổi,thời gian sống chung với nhau không hợp đến năm 2014 chồng tôi đem con trai tôi về quê sống còn tôi sống với Mẹ ở địa phương cho đến nay.Nay tôi muốn li hôn nhưng chồng tôi không đồng ý.Nhưng tôi đã cắt khẩu của mình ở địa phương và nhập hộ khẩu về bên chồng.Giờ tôi phải làm sao và cần thủ tục giấy tờ gì để được li hôn.Xin luật sư tư vấn dùm.
tôi cưới được 4 tháng, nhưng trong quá trình chung sống 2 vợ chông không có tình cảm, và có xảy ra những mâu thuẩn, phia nhà chồng hay nói này nọ, không thể chịu nổi áp lực,vậy tôi muốn đơn phương li hôn thì thải làm sao?

=> Trường hợp bạn muốn ly hôn đơn phương thì bạn chuẩn bị toàn bộ giấy tờ như chúng tôi đã cung cấp bên trên.

Nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn tại Tòa án nhân dân nơi người còn lại cư trú.

Em và chồng kết hôn năm 2013.đăng ki tại nơi chồg cư trú BT- HCM hợp pháp Có 1 cháu trai sinh năm 2015 làm khai sinh tại nơi mẹ có hộ khẩu là ĐN Trước khi kết hôn chồng đã mua đất và đứng tên trên giấy tờ tay có công chứg,vào năm 2015 sau kêt hôn thì xây được ngôi nhà và đất khoảng 500 triệu Từ sau khi kết hôn e ở nhà nội trợ,tức là nhà e vẫn chưa co sổ vẫn chỉ có giay mua bán đất chồg đứg tên và xây nhà là tiên của chồg toàn bộ Hiện tại chồg e buộc e li hôn ,và đã bỏ đi gần 2 thág nhưg vẫn chu cấp cho con Sự việc kéo dài đã rất lâu k thể giải qyết vì toàn bộ giây tờ chồg e đều mang đi hết,chỉ còn giấy khai sinh cho con Hiện tại chồng k chịu về ra toà giải quyết về mặt pháp luật,và e mún xin đơn phương li hôn cũg k đc vì k đầy đủ giấy tờ Hiện tại e mong muốn đc đứg tên nhà cùng con trai để ở và tiền trợ cấp cho con sau li hon Người chồng cũg đồg ý nhưg lại k chịu ra toà xác nhận li hôn trên mặt pháp luật Và vẫn lun bỏ đi khỏi nhà để gây sức ép buộc e li hôn nhìu lần Em xin hỏi trườg hợp của e nên giải qyết thế nào?và pháp luật giúp gi đc trog trườg hợp của e k?

=> Trường hợp này là căn nhà hình thành trong quá trình hôn nhân nên nếu ly hôn thì khi 2 vợ chồng không có thỏa thuận thì Tòa án sẽ chia đôi giá trị căn nhà.

Vì bạn không có đầy đủ giấy tờ nên bạn phải làm thủ tục xin cấp trích lục với Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, Chứng minh nhân dân và Sổ hộ khẩu của chồng để Tòa án có thể thụ lý và giải quyết.

Chú cho cháu hỏi như hiện tại thì chồng cháu đang ở trog tù và bây giờ cháu muốn li hôn, nếu như cháu viết đơn gửi tòa thì toà co giải quyết cho cháu không ạ

=> Trường hợp này khi bạn viết đơn ly hôn thì phải cung cấp địa chỉ nơi chồng bạn đang bị giam và có xác nhận của người quản lý trại giam là bạn có thể ly hôn được.

Khi Tòa án triệu tập thì chồng bạn sẽ được tạo điều kiện để tiến hành tham dự phiên tòa xét xử vụ việc ly hôn. Nếu chồng bạn không muốn tham gia thì chồng bạn cũng có thể làm đơn xin xét xử vắng mặt.

Bố mẹ e ở với nhau từ năm 1991 cho đến nay không đăng kí kết hôn, hiện tại bố e muốn lấy vợ khác thì có phải li hôn không ạ. Tài sản thì có một ngôi nhà chung và một đám đất chưa có sổ đỏ. Trong nhà có 3 anh em. Chị đầu đả có chồng và đả chuyển khẩu qua nhà chồng. Hiện tại còn 2anh em chưa có gia đình ạ. Như vậy thì tài sản chia thế nào ạ. Người phụ nử mà bố e để lấy làm vợ đang còn họ hàng đời thứ 3 ạ.mong luật sư tư vấn dùm e ạ

=> Bố mẹ bạn ở chung với nhau không đăng ký kết hôn thì về mặt pháp lý 2 người không có quan hệ với nhau. Tuy nhiên vì có con chung và tài sản chung hình thành trong quá trình 2 bên cùng chung sống nên Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn
1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập."

Vậy tài sản chung thì sẽ được chia đều cho 2 bên. Nếu bố bạn muốn lấy vợ khác thì không cần tiến hành thủ tục ly hôn.

Em kết hôn đã hơn 2 năm, có một bé trai 17 tháng tuổi. Nhưng vì chồng em và em không còn hạnh phúc, lí do vì chồng em không lo nổi tài chính nên dẫn đến thường xuyên gây gỗ và giận dỗi, chồng em là người lười biếng không muốn lao động, và cũng không phụ giúp em chăm sóc con trai. Em muốn li hôn thì em phải làm những gì và thời gian mất bao lâu ạ. Nếu chồng em đồng ý kí đơn và chấp nhận li hôn không hoà giải ạ?

=> Về trình tự, thủ tục, hồ sơ ly hôn bạn tham khảo như trên chúng tôi đã cung cấp.

Nếu bạn ly hôn đơn phương thì thời gian giải quyết có thể kéo dài từ 6-8 tháng. Ly hôn thuận tình thì thời gian giải quyết có thể từ 4-6 tháng.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty Luật Minh Khuê.