Nhưng sau 5 năm chung sống cùng ông bà trong một mái nhà đã xảy ra rất nhiều mâu thuẫn dẫn đến bất hòa. Cụ thể là giữa chồng em và ông bà. ( ông bà là ba mẹ em. Vì chồng em ở rể). Thay vì sống chung không hợp thì ba mẹ em nên tạo điều kiện cho vợ chồng em ra ở riêng, nhưng đằng này ông bà lại ép bọn em ly hôn. Nhưng vợ chồng em vẫn yêu thương nhau và không hề có ý múôn ly hôn. Bố em nhiều lần mượn cớ say xỉn về nhiếc móc và xúc phạm bọn em. Và còn nói với em là nếu em không muốn ly hôn chồng thì hãy ra đi theo chồng nhưng không cho em bât kỳ tài sản gì. Và rồi em đã theo chồng về nhà chồng. Sau một thời gian bố mẹ em gọi điện cho bố mẹ chồng em rằng em mà ở đấy sẽ đến giết em. Đòi sẽ phá nhà bố mẹ chồng em. Và còn hù dọa rất rất nhiều cái khác nữa. Sau đó nữa phòng của vợ chồng em ở nhà ba mẹ em còn bị bố em phá cửa. Hình cưới của 2 vợ chồng cũng bị ông cắt xé , đập nát và ném ra ngoài. Sau nhiều lần hòa giải của cả hai bên gia đình đều không được kết quả gì. Em rất mệt mỏi và đau khổ. Em phải làm sao đây ạ. Ba mẹ em làm như vậy là đã phạm vào luật nào ạ. Rất mong luật sư giải đáp thắc mắc. Và phải làm sao để giữ được hạnh phúc gia đình ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty luật Minh khuê, với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

- Cơ sở pháp lý: 

+ Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

 Điều 15 Nghị định số 110/2009/NĐ-CP ngày 10/12/2009 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình.

 

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Theo quy định nói trên thì người được quyền yêu cầu ly hôn là vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng. Khi vợ đang mang thai và đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng, chồng không có quyền được yêu cầu ly hôn.

Cha, mẹ, người thân thích khác chỉ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng hoặc vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Theo quy định tại điểm e, khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân gia đình năm 2014, “cưỡng ép ly hôn” là một trong các hành vi bị pháp luật nghiêm cấm nhằm bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình.

Đối chiếu quy định của pháp luật viện dẫn ở trên, vợ chồng bạn hoàn toàn bình thường, rất yêu thương nhau  nên việc bố mẹ vợ của bạn ép buộc vợ chồng bạn phải ly hôn là trái pháp luật.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định số 110/2009/NĐ-CP ngày 10/12/2009 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình, người có hành vi “Cưỡng ép người khác kết hôn, ly hôn, tảo hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần hoặc bằng thủ đoạn khác” sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê