Hai người chưa bao giờ cãi nhau trước mặt cháu nhưng cháu luôn sợ bố mẹ không còn dành tình cảm cho nhau nữa. Điều đó đã trở thành sự thật rồi ạ. Cách đây 1 năm, nhà cháu sửa lại nên có chú làm kĩ sư xây dựng phụ trách thi công. Tính bố cháu ít nói nên để mọi chuyện cho mẹ lo. Nhờ vậy mà mẹ và chú luật sư kia có cơ hội nói chuyện nhiều hơn. Lúc đầu cháu nghe mẹ nói chú ấy có cuộc hôn nhân không hạnh phúc vì không có con nên ít dành thời gian cho gia đình. Có lẽ vì vậy mà mẹ cháu và chú ấy nhắn tin cho nhau rất nhiều. Nhiều lần cháu thấy mẹ cầm máy nhắn tin với chú kia nhưng luôn che đi và không còn cho cháu mượn máy chơi như trước nữa. Ban đầu cháu không để ý lắm nhưng đến khi cháu thấy trên máy mẹ có tin nhắn của chú ấy với nội dung tình cảm thì cháu để ý và muốn có cơ hội để tìm hiểu rõ mọi chuyện. Mấy hôm trước mẹ để quên máy trên bàn cháu mà chưa tắt nguồn nên cháu mở lên xem tin nhắn. Chắc mẹ cháu sợ bị phát hiện nên đổi tên chú kia trên danh bạ thành tên phụ nữ. Cháu rất sốc khi đọc được những dòng chữ yêu thương giữa 2 người và chú kia nói nhớ mẹ cháu. Càng đọc cháu càng hiểu tại sao mẹ hay nói đi chơi cùng bạn nhưng đi đến tối mới về. Hai người còn hẹn gặp nhau ở chỗ làm của mẹ cháu. Đọc xong cháu chạy vào nhà vệ sinh khóc và tránh mặt mẹ cháu tới bây giờ. Cháu sợ để mẹ biết mẹ sẽ xấu hổ và nếu kể cho người khác nghe càng không được. Lúc nào đầu cháu cũng nghĩ đến chuyện của mẹ nên không tập trung học được. Cháu chưa bao giờ nghĩ người phụ nữ vững vàng như mẹ lại ngoại tình với người đàn ông trẻ hơn nhiều tuổi. Bố cháu biết chuyện này có lẽ cả 2 sẽ ly hôn nhưng cháu không muốn. Cháu không muốn gia đình mình tan vỡ. Bây giờ cháu phải làm sao để chấm dứt mối quan hệ của mẹ với người đàn ông kia đây. Nếu cháu giữ im lặng thì mẹ sẽ tiếp tục ngoại tình nhưng nói ra thì được gì. Xin luật sư cho cháu một lời khuyên đúng đắn ạ.

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Minh Khuê với nội dung bạn yêu cầu chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

...

2. Cấm các hành vi sau đây:

...

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;....

Như vậy việc mẹ bạn đã kết hôn mà có quan hệ ngoại tình với người thứ ba là vi phạm quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Và có thể mẹ bạn sẽ bị áp dụng các biện pháp chế tài theo quy định của luật. Cụ thể:

1. Xử phạt vi phạm hành chính 

Căn cứ theo Nghị định 110/2013/NĐ-CP có quy định thì người đnag có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác thì bị tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

...

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác.

....

2. Xử lý trách nhiệm hình sự 

Căn cứ theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm; trường hợp phạm tội một trong các trường hợp sau đây thì có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm đó là là mcho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát; đã có quyết định của Tòa án huyể việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt quan hệ sống chung như vợ chồng. Cụ thể quy định như sau:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Như vậy đối với trường hợp của bạn, bạn nên trao đổi trực tiếp với mẹ bạn để khuyên mẹ bạn dừng lại mối quan hệ bất chính đó để tránh ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, cũng như những hệ lụy pháp lý có thể gặp phải.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê