Nhưng không ngờ chồng tôi đã lợi dụng lúc không ai để ý đã bắt con tôi bỏ trốn và hăm dọa không cho tôi gặp con. Khi tòa án thụ lý và gọi chồng tôi ve hòa giải nhưng hòa giải không thành. Chồng tôi không đồng ý ly hôn va cương quyết không cho tôi gặp con. Bây giờ tôi không có bằng chứng để chứng minh chồng tôi bạo lực vì lúc có thương tích tôi không báo cáo với chính quyền địa phương. Cũng không thể chứng minh chồng tôi tinh thần không bình thường. Tôi vô cùng lo lắng khi con tôi đang trong taychồng tôi và không biết con mình sống ra sao. Gần 1 tháng nay tôi chưa đượcgặp con lần nào vì chồng tôi đã dẫn con tôi đi xa. Tôi thật sự rất nhớ và lo lắng cho con. Tôi không biết phải làm sao và phải chờ thời gian bao lâu mới được tòa án giải quyết để tôi sớm được gặp lại con. Xin luật sư hãy tư vấn dùm. Tôi xin chân thành cảm on.

 

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Minh Khuê với nội dung bạn yêu cầu bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết của chúng tôi như sau:

Ly hôn đơn phương khi không liên lạc được với chồng?;

Ly hôn chồng vì không còn tình cảm?;

Hai vợ chồng không hợp muốn ly hôn giải quyết như thế nào?;

Căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

....

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

....

Như vậy việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc con chưa thành niên là quyền và nghĩa vụ của cả cha và mẹ. Và Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng có quy định

Điều 71. Nghiã vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng

1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

2. Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.

Điều 72. Nghĩa vụ và quyền giáo dục con

1. Cha mẹ có nghĩa vụ và quyền giáo dục con, chăm lo và tạo điều kiện cho con học tập.

Cha mẹ tạo điều kiện cho con được sống trong môi trường gia đình đầm ấm, hòa thuận; làm gương tốt cho con về mọi mặt; phối hợp chặt chẽ với nhà trường, cơ quan, tổ chức trong việc giáo dục con.

2. Cha mẹ hướng dẫn con chọn nghề; tôn trọng quyền chọn nghề, quyền tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của con.

3. Cha mẹ có thể đề nghị cơ quan, tổ chức hữu quan giúp đỡ để thực hiện việc giáo dục con khi gặp khó khăn không thể tự giải quyết được.

Như vậy cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền nganh nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Đối với trường hợp của bạn, hiện nay bạn và chồng ban đều có nghĩa vụ ngang nhau trong việc nuôi dưỡng con chưa thành niên. Nếu chồng bạn mà mang con dấu đi tức là chồng bạn đang xâm phạm quyền của bạn, bạn có thể nhờ cơ quan Công an nơi bạn cư trú hoặc có thể áp dụng các biện pháp tìm kiếm khác như thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng, đăng báo tìm người ...

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê