Tôi muốn nuôi 2 con nhưng điều kiện kinh tế không tốt có được nuôi cả hai con trong trường hợp này không. Tôi rất muốn biết thủ tục ly hôn và điều kiện để có thể nuôi được cả hai cháu.

Xin cảm ơn luật sư,

Người hỏi: CSV

>> Tư vấn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con : 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

2. Nội dung phân tích:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, hai con của bạn đều được giao cho bạn nuôi sau khi ly hôn, trong trường hợp này bạn có điều kiện kinh tế không tốt nhưng vẫn có khả năng đáp ứng được các lợi ích của con thì bạn hoàn toàn có quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Điều 51, 56 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Như vậy, bạn có quyền được xin đơn phương ly hôn nếu như Tòa án có căn cứ về việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hay chồng bạn vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ làm cho hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài.

Hồ sơ xin đơn phương ly hôn gồm các giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu)

- Bản sao Giấy CMND

- Hộ khẩu (có công chứng bản chính)

- Bản chính giấy chứng nhận kết hôn

- Bản sao giấy khai sinh con

- Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn đem nộp hồ sơ tới Tòa án nơi chồng bạn cư trú để được giải quyết.

Sau 5 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, Tòa sẽ xem xét thụ lý cho bạn hay không.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê