Tôi nói chuyện hầu như điều qua a trai của LÙN.a ta đề nghị giúp đỡ tôi, sẽ đưa tôi sang california học và sinh sống bên đó,và tôi có thể giúp đỡ gia đình tôi bên này về sau này. tôi,lúc đó chưa nghĩ gì nhiều và cũng không nghĩ họ sẽ có ý đồ xấu với mình. a trai của LÙN nói ” nhưng tôi phải kết hôn với e trai ông ta thì ông ta mới có thể bảo lãnh tôi đi và ông ta cũng trình bày hoàn cảnh đáng thương nói LÙN bị bệnh trầm cảm từ khi mẹ mất nên thành bệnh. tôi thấy đồng cảm với những gì ông kể qua nên tôi đã đồng ý mà không suy nghĩ nhiều, và tôi cũng có điều kiện với ông ta là, sau khi kết hôn tôi và LÙN sẽ không sống chung với nhau đến khi tôi được sang bên đó. rồi thì ông ta cũng đồng ý điều kiện của tôi…và chúng tôi tổ chức đám cưới làm giấy kết hôn trong vòng 1 tuần và ngay lập tức ông ta biến mất. còn tôi ở đây thì bị những người dòng họ chồng a chị chồng ép buộc phải về sống. tôi mặc kệ họ chữ bới rất nhiều nhưng tôi vẫn không về sống chung vì tôi rất sợ. rồi tôi tìm hiểu ra là LÙN không phải bị bệnh trầm cảm như a trai LÙN nói và đã được xác nhận là bị bệnh tâm thần. và tới đã biết mình bị họ lừa. rồi tôi đã đưa đơn ly hôn. lúc ấy là thẩm phán NAM HOA thụ lý đơn ly hôn của tôi. đến ngày triệu tập thì LÙN không lên mà những chị của LÙN lên chữ bới tôi rồi đồi tôi phải trả lại những chi phí làm đám cưới ( nhưng khi làm đám cưới xong tôi đã gởi lại cho a trai của LUN). rồi những lần sau tôi được triệu tập lên thì những người chị của LÙN không lên nữa. và cũng không gặp thẩm phán. cứ mỗi lần triệu tập lên thì chỉ gặp thư ký của thẩm phán rồi nói là đang đi điều tra về LUN

Và chỉ vài tháng sau tôi bị sử bắc đơn. thẩm phán nói đơn của tôi đã quá hạn. thư ký cũng đã xuống tổ phường nơi LUN ở đã được tổ trưởng dân phố và phường xác nhận LÙN bị bệnh tâm thần.và thẩm phán bảo tôi phải đi tìm bằng chứng chứng cứ LÙN bị bệnh tâm thần. vì tên lót trong sổ khám bệnh không đúng tôi không biết phải tìm chứng cứ ở đâu. và đã gần 5 năm tôi không làm đơn lại. và bây giờ tôi muốn làm đơn lại để được ly hôn. Nếu tôi làm đơn ly hôn đơn phương thì phải viết như thế nào cho đúng ?

Người hỏi: Kim Oanh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Chúc bạn mạnh khỏe và thành công.

Về vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, để ly hôn với người bị bệnh tâm thần, cần phải qua hai bước sau:

- Bước 1: Làm thủ tục đề nghị Tòa án tuyên một người mất năng lực hành vi dân sự.

Theo Khoản 1, Điều 22 Bộ luật Dân sự 2005: “Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định”

Theo Điều 319 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004:

“1. Người có quyền, lợi ích liên quan, cơ quan, tổ chức hữu quan có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật Dân sự.

  2. Đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự phải có đủ các nội dung quy định tại Khoản 2 Điều 312 của Bộ luật này.

  3. Kèm theo đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự phải có kết luận của cơ quan chuyên môn và các chứng cứ khác để chứng minh người đó bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

  4. Kèm theo đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố một người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự phải có chứng cứ để chứng minh người đó nghiện ma túy hoặc nghiện các chất kích thích khác dẫn đến phá tán tài sản của gia đình”.

Theo quy định trên, chị có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng của chị bị mất năng lực hành vi dân sự. Kèm theo đơn yêu cầu phải có kết luận của cơ quan chuyên môn và các chứng cứ khác để chứng minh người đó bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

Sau khi thụ lý đơn yêu cầu, tòa án sẽ ra quyết định mở phiên họp xem xét có thể chấp nhận hoặc không chấp nhận đơn yêu cầu tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự. Trong trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

Khi chồng chị đã bị tuyên mất năng lực hành vi dân sự nên Tòa án sẽ chỉ định người giám hộ cho bị đơn (chồng chị) theo quy định tại các Điều 58, 60, 62 và 63 của Bộ luật dân sự 2005.

- Bước 2: Làm thủ tục đơn phương ly hôn với người chồng bị tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự. Hồ sơ ly hôn nộp cho tòa án bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu)

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân và hộ khẩu của các bên (bản sao chứng thực);

+ Quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự;

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao chứng thực);

+ Giấy tờ chứng minh về tài sản (bản sao chứng thực) (nếu có yêu cầu).

Khi có đủ các trình tự trên, Tòa án giải quyết vụ án li hôn theo thủ tục chung

Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn:

+   Phần nội dung đơn ly hôn: Ghi thời gian kết hôn và chung sống, địa điểm chung sống tại đâu và hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không, phần này cần thể hiện tình trạng mâu thuẫn vợ chồng và nguyên nhân mâu thuẫn .... Làm đơn này đề nghị tòa giải quyết việc ly hôn.

+   Phần con chung: Nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con .... Nếu chưa có con chung ghi chưa có..

+   Phần tài sản chung: Nếu có tài sản ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia ... và Nếu không có tài sản chung ghi không có.

+   Phần nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi không có...

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT – CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ