Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê.

Chồng giữ giấy tờ ly hôn như thế nào?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13

2. Luật sư tư vấn:

Bạn muốn ly hôn mà đơn phương với chồng nhưng chồng nắm giữ hết giấy tờ, bạn chỉ có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì bạn vẫn có quyền tiến hành thủ tục ly hôn, căn cứ theo khoản 1 điều 51, luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.

Hồ sơ ly hôn, gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)

Ngoài giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và đơn xin ly hôn đã có, muốn có các giấy tờ cần thiết để nộp hồ sơ xin ly hôn, bạn có thể làm như sau:

+ Về hộ khẩu của bạn và người chồng: Liên hệ với công an cấp phường, xã nơi anh chị thường trú nhờ nơi đây xác nhận rằng anh, chị là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn ly hôn

Khi liên hệ với các cơ quan chức năng để làm giấy tờ nói trên, bạn có thể nói rõ về chuyện cố tình gây khó của chồng bạn (đã nắm giữ hết giấy tờ) cho các cơ quan chức năng, kể cả tòa án biết để các cơ quan này nhiệt tình giúp đỡ bạn. Khi nộp đơn nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó theo yêu cầu của Tòa án mà chị không thể bổ sung được thì bạn có thể xin tòa án nhân đơn, trong quá trình thụ lý và giải quyết tòa án  sẽ yêu cầu chồng chị bổ sung sau.

Đối với vấn đề này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Chỉ có giấy đăng ký kết hôn có thể làm thủ tục ly hôn không ?

Chồng giữ hết giấy tờ gốc có ly hôn được không?

Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng giữ tất cả giấy tờ ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê