Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê,

Chồng không đến theo giấy triệu tập thì Tòa có thể xử ly hôn không ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004, trong trường hợp vợ bạn nộp đơn xin ly hôn thì bạn sẽ được là bị đơn trong vụ việc. Vì trong thư tư vấn bạn không nêu rõ bạn vắng mặt trong giai đoạn nào của quá trình giải quyết vụ việc vì thế, chúng tôi sẽ chia thành các trường hợp sau:

Thứ nhất, bạn vắng mặt trong giai đoạn hòa giải của tòa. Trong trường hợp này, nếu bạn vắng mặt đến lần thứ hai sau khi nhận được giấy triệu tập của tòa mà vẫn không có lý do chính đáng thì việc hòa giải được xem là không thành và  tòa án sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử:

"Điều 182. Những vụ án dân sự không tiến hành hoà giải được
1. Bị đơn đã được Toà án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt.
2. Đương sự không thể tham gia hoà giải được vì có lý do chính đáng.
3. Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự."

Thứ hai, nếu trong trường hợp khi vụ án đã được đưa ra xét xử mà tại phiên tòa, bạn tiếp tục vắng mặt mà không có lý do chính đángthì tòa án có thể xét xử vắng mặt bạn. Việc bạn vắng mặt tại phiên tòa mặc dù đã có giấy triệu tập của tòa án được pháp luật quy định như sau:

"Điều 200. Sự có mặt của bị đơn tại phiên toà
1. Bị đơn phải có mặt tại phiên toà theo giấy triệu tập của Toà án; nếu vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên toà.
2. Bị đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì Toà án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ."

Nếu tại phiên tòa xét thấy có đủ các căn cứ cho phép ly hôn thì tòa án vẫn có thể tiến hành thủ tục ly hôn cho vợ chồng bạn theo yêu cầu từ phía vợ bạn. Trong trường hợp này, việc bạn vắng mặt sẽ không có lợi cho bạn vì chỉ vợ bạn đưa ra các bằng chứng trước tòa. Như vậy, với các vấn đề hai bên đang tranh chấp, vợ bạn có thể sẽ có lợi thế hơn vì đưa ra các bằng chứng có lợi cho mình. Do đó, nếu không muốn ly hôn, bạn phải tích cực tham gia vào quá trình hòa giải hoặc đưa ra các bằng chứng cho thấy chưa có đủ căn cứ cho ly hôn trước tòa, ví dụ: đời sống chung vợ chồng chưa mâu thuẫn đến mức nghiêm trọng, việc yêu cầu ly hôn chỉ là hành vi nhất thời của vợ bạn...

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn. Mọi vướng mắc vui lòng liên hệ với luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn của Công ty Luật Minh Khuê!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê