Tôi là giáo viên tại 1 trường ĐH, có mức thu nhập hàng tháng là 5 triệu đồng. Các con thì luôn ở với tôi.

Chồng tôi thì đi làm xa từ khi cưới nhau. Chồng tôi làm quản lý nhà hàng, thời gian không cố định và rất hay uống rượu đến không làm chủ được bản thân. Thu nhập của chồng tôi là 15 Triệu. Chồng tôi đã ngoại tình.
Nếu chồng tôi nuôi con thì chắc cháu sẽ được ông bà nội nuôi.
Vậy với tình trạng như vậy liệu tôi có thể có nhiều cơ hội được nuôi cả 2 con không. Tôi rất lo không có ai dạy bảo chúng khi chúng đang ở tuổi lớn.

Xin cảm ơn,

Người hỏi: NH Trang

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con, gọi: 1900.1940

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 

Khoản 2, khoản 3 Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, quy định:

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, bạn có thể thỏa thuận với chồng về việc bạn trực tiếp nuôi 2 con và quyền, nghĩa vụ của 2 người. Nếu không thỏa thuận được thì Tòa căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con để giao cho một bên trực tiếp nuôi. Hai bé nhà bạn đều trên 36 tháng tuổi, với bé trai 8 tuổi, Tòa sẽ xem xét ý kiến của bé muốn sống với ai và đưa ra quyết định. Về hoàn cảnh của 2 vợ chồng bạn: chồng bạn đi làm xa từ khi cưới nhau, thời gian không cố định, rất hay uống rượu đến không làm chủ được bản thân, ngoại tình,... còn bạn thì là giáo viên, hai con vẫn luôn ở với bạn, bạn lại muốn chăm sóc, dạy dỗ các con đang ở tuổi lớn nên rất có thể bạn sẽ được trực tiếp nuôi hai con. Quyền và nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi con và người trực tiếp nuôi con theo quy định Điều 82, Điều 83 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê