Nhưng em rất lo sợ con của em sẽ khổ vì vợ em từ nhỏ sống với gia đình không biết làm gì ngoài việc nội trợ cho cha mẹ cô ấy, còn em thì đi làm được nên kinh tế của em cũng có đủ để nuôi con. Và hơn nữa là vợ em chỉ học lớp 2/12 còn em thì học lớp 10/12 vì vậy em rất lo cho con em sẽ khổ và sẽ không tốt khi ở với mẹ khi xét về công việc, học thức, kinh tế luật sư ạ. Và nữa là vợ chồng em không có tài sản riêng, nên em rất muốn được dành quyền nuôi còn cho dù em biết trong luật hôn nhân khi con chưa đủ 36 tháng tuổi quyền nuôi con là phần vợ, nhưng em muốn được luật sư tư vấn cho em làm cách nào để được quyền nuôi con ạ ?

 Em xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004, sửa đổi bổ sung năm 2011 (văn bản mới: Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015)

2. Nội dung trả lời:

Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Theo đó, khi con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Với những thông tin mà bạn cung cấp có thể thấy vợ bạn không có đủ điều kiện kinh tế, nơi ở cũng như vật chất để nuôi con và bạn cũng có đủ bằng chứng chứng minh được điều kiện không thể nuôi con của vợ bạn và khả năng chăm sóc con của bạn. Do vậy, việc tòa án xem xét cho bạn được quyền nuôi con là rất lớn.

Để giành quyền nuôi con, bạn phải có chứng cứ để chứng minh vợ bạn không có đủ điều kiện nuôi con.

Theo điều 81 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011, quy định chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cá nhân, cơ quan, tổ chức khác giao nộp cho Toà án hoặc do Toà án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định mà Toà án dùng làm căn cứ để xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp hay không cũng như những tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ việc dân sự.

Như vậy, bạn cần thu thập chứng cứ để chứng minh vợ bạn không đủ điều kiện nuôi con, như hình ảnh, video clip ghi lại việc vợ bạn từ nhỏ sống với gia đình không biết làm gì ngoài việc nội trợ, giấy tờ chứng minh trình độ học vấn của vợ bạn là 2/12, ...cùng với đó là các giấy tờ chứng minh bạn đủ điều kiện nuôi con hơn vợ bạn: tài khoản ngân hàng, tiền lương, sổ tiết kiệm (nếu có),...

Khi bạn nộp những chứng cứ chứng minh như vậy, thì đó là những cơ sở để Cơ quan Tòa án xem xét yêu cầu nuôi con của bạn là có căn cứ.

Vậy, tuy con bạn còn nhỏ, vẫn dưới 36 tháng tuổi nhưng bạn là cha, bạn vẫn có thể giành lấy quyền nuôi con từ vợ bạn nếu bạn chứng minh được vợ bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng con bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân về quyền nuôi con, gọi:  1900.1940  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê