Lương tháng của em cao hơn vợ, bố mẹ em đều khỏe mạnh. Còn bên vợ không nhà cửa, không bố mẹ trước kia sống nhờ gia đình nhà bác. Nếu bây giờ ly hôn cô ấy không đủ điều kiện chăm nom, chăm sóc và giáo dục con thì em có được quyền nuôi con không ạ?

Mong sớm nhận được phản hồi của công ty, em xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Như thông tin bạn cung cấp, cả hai vợ chồng bạn đều cảm thấy không hạnh phúc, cảm thấy không thể tiếp tục chung sống với nhau được nữa, do đó, lúc này cả hai bạn cùng làm đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản sau khi ly hôn theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Vợ chồng bạn có thể nộp cho Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị trấn, thành phố trực thuộc tỉnh nơi bạn hoặc vợ bạn cư trú (có thể là đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú) hoặc tại nơi một trong hai bên vợ chồng đang làm việc.

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo như thông tin bạn cung cấp, hai bạn kết hôn được 03 năm và có một con chung được 17 tháng tuổi. Hiện tại bạn có công việc ổn định với mức lương cao hơn vợ bạn. Lúc này, khi ly hôn, bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn phải thuộc một trong hai trường hợp dưới đây:

Trường hợp thứ nhất, hai vợ chồng bạn thỏa thuận được với nhau và vợ bạn đồng ý để bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn. Khi đó, chỉ cần bạn đưa ra được căn cứ chứng minh bạn đủ điều kiện, đủ khả năng để trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì Tòa án sẽ công nhận thỏa thuận của hai vợ chồng bạn chấp nhận việc giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng sau ly hôn.

Trường hợp thứ hai, hai vợ chồng bạn đều muốn tranh chấp muốn trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn. Con bạn hiện nay mới được 17 tháng tuổi. Căn cứ khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định thì con dưới 36 tháng tuổi thì Tòa án sẽ giao con cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng trừ trường hợp người mẹ không có đủ điều kiện, không đủ khả năng để trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Theo đó, nếu bạn muốn giành quyền nuôi con trong trường hợp này thì bạn cần chứng minh bằng các điều kiện sau:

Đối với bản thân bạn thì cần chứng minh bạn có điều kiện kinh tế tốt, có công việc ổn định, thu nhập cao hơn so với thu nhập của bạn, gia đình bạn cũng có điều kiện chăm sóc con tốt hơn so với vợ bạn. Bạn có đủ tài chính, có đất đai, nhà cửa để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, bố mẹ bạn cũng khỏe mạnh, có đủ điều kiện để chăm sóc cháu trong thời gian bạn đi làm.

Đồng thời, về phía vợ bạn, bạn cần chứng minh vợ bạn không có đủ điều kiện, không có đủ khả năng, điều kiện tốt bằng bạn để trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Vợ bạn cũng không có bố mẹ, cũng như không có nhà cửa để có điều kiện chăm sóc cho con bạn tốt được. Bên cạnh đó, nếu vợ bạn có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của vợ trong thời kỳ hôn nhân như có hành vi ngoại tình, có hành vi không quan tâm, chăm sóc con cũng như có hành vi bạo lực gia đình, không tôn trọng bố mẹ bạn,... thì bạn có thể chứng minh qua các hình ảnh, băng ghi âm, băng ghi hình để cung cấp cho Tòa án giúp tăng khả năng giành quyền nuôi dưỡng con của bạn.

Như vậy, mặc dù con của bạn đang dưới 36 tháng tuổi, Tòa án sẽ giao con cho vợ bạn trực tiếp nuôi dưỡng. Tuy nhiên, vợ bạn có được giao nuôi dưỡng con hay không thì còn phụ thuộc vào việc hai vợ chồng bạn có thỏa thuận với nhau như thế nào về việc nuôi dưỡng con sau ly hôn sao cho đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp tốt nhất cho con, cũng như căn cứ vào điều kiện, khả năng của hai vợ chồng mà Tòa án có thể giao cho người có điều kiện tốt hơn để nuôi dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.1940 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê