Sau này tôi mới phát hiện chồng tôi có người khác bên ngoài, khi biết tôi biết chuyện chồng tôi đã hứa sẽ chấm dứt nhưng vẫn tiếp tục lén lút gặp nhau, sau này tôi phát hiện thêm nhiều chứng cứ hình ảnh tình cảm của 2 người đi chơi và trong khách sạn, lúc này tôi cũng không biết nói thế nào nữa, tôi quyết tâm ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi, vợ chồng tôi ly hôn vì lý do chồng tôi ngoại tình, khi ra toà nếu có sự tranh giành về con thì tôi có quyền nuôi con không? Hiện tôi đang có công việc ổn định tại một ngân hàng, lương cũng khá cao.

Mong nhận được sớm phản hồi của luật sư.

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: P.M

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Minh Khuê.

Chồng ngoại tình, khi ly hôn vợ có được nuôi con ? 

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung phân tích:

Pháp luật về hôn nhân và gia đình tôn trọng sự thỏa thuận của vợ chồng về vấn đề nuôi con sau ly hôn. Cụ thể theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trường hợp của bạn, con trai bạn gần 4 tuổi tức chưa đủ tuổi để có thể đưa ra nguyện vọng lựa chọn ở với bố hay mẹ. Cho nên pháp luật sẽ để hai vợ chồng bạn thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Trong trường người chồng ngoại tình, điều kiện Tòa xét thấy người mẹ có đủ điều kiện nuôi con như công việc ổn định, kinh tế khá (phải được chứng minh rõ ràng) để đảm bảo lợi ích về mọi mặt cho con thì bạn sẽ có quyền nhận nuôi, đồng thời người cha vẫn phải có nghĩa vụ chăm non, cấp dưỡng cho con sau ly hôn. Ngược lại thì người cha cũng có quyền nhận nuôi con.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

--------------------------------------