Anh chồng còn rất nhiều lần đánh đập cô ấy. Cô ấy không  chịu được đã có lần tự tử công an phường biết vào điều tra. Có lần anh chồng cô ấy đánh cô ấy xong còn nhốt cô ấy cả ngày. Cô ấy có mọi chứng cứ về việc chồng ngoại tình và cùng người tình đánh đập cô ấy. Có cả công an và hàng xóm biết những chuyện này. Luật sư tư vấn giúpgiúp em với. Cô ấy muốn li hôn nhưng chồng cô ấy không đồng ý. Bây giờ cô ấy phải làm như nào thì mới có khả năng đơn phương li hôn và giành quyền nuôi con ( con gái của cô ấy được 2 tuổi ). Vậy sau khi li hôn liệu cô ấy có bị mất quyền nuôi con không?

Cảm ơn quý luật sư đã đọc câu hỏi!

Người gửi: Thu

>> Luật sư tư vấn thủ tuc ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.1940

 

Trả lời:

Kính gửi Quý khách hàng, Với nội dung câu hỏi của bạn Công ty Luật Minh Khuê xin hỗ trợ giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Với những thông tin mà quý khách hàng đã cung cấp, anh chồng đó đã có những hành vi bạo lực gia đình vi phạm một trong các điều cấm trong hôn nhân theo khoản 2 điều 5 luật HNGĐ.

Thứ nhất, Tại khoản 1 điều 51 của Luật Hôn nhân năm 2014 quy định: "Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn." và khoản 1 điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: "Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được." . Như vậy, đối với trường hợp này, bạn của quý khách hàng có quyền đơn phương yêu cầu xin ly hôn mà không cần có sự đồng ý của chồng mình.

Thứ hai, theo khoản 3 điều 81 luật HNGĐ thì: "Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.". Vì con của bạn quý khách hàng chưa đủ 36 tháng (3 tuổi) thì quyền nuôi con trực tiếp sẽ thuộc về người mẹ nếu bố, mẹ không có thỏa thuận khác và người mẹ có đủ khả năng tài chính để nuôi con.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật MInh Khuê