Vì hiện tại tôi đang còn đi học ở xa mà gia đình tôi chỉ có bố tôi ở nhà nên vợ tôi không chịu ở nhà tôi, nhưng cũng không chịu ở ngoài nhà bố mẹ đẻ mà đòi ra thuê nhà ở 1 mình. Không được tôi và gia đình tôi đồng ý vợ sắp cưới của tôi nói không đồng ý cưới nữa, nhưng do đã lỡ đăng ký kết hôn trước vì thế trên pháp lý chúng tôi đã là vợ chồng, nên giờ tôi muốn giải quyết dứt điểm về mặt pháp luật để không còn liên quan gì nữa vì vậy tôi mong muốn nhận được sự tư vấn của luật sư hướng dẫn tôi cách làm như thế nào để giải quyết vấn đề này.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê.

Chưa tổ chức đám cưới có được ly hôn không?

Tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua tổng đài : 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

-Luật hôn nhân và gia đình 2014 

-Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 

Nội dung phân tích

Để chấm dứt mối quan hệ của hai bạn thì cần phải tiến hành thủ tục ly hôn. Vì thời kỳ hôn nhân theo khoản 3, điều 3, Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định rõ "Thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân". Việc đã tổ chức đám cưới hay chưa không ảnh hưởng đến việc ly hôn của vợ chồng bạn.

Trong trường hợp này của bạn, việc ly hôn xuất phát từ ý chí của cả 2 người nên sẽ là thuận tình ly hôn theo quy định của Luật hôn nhân gia đình. Điều 55 Luật hôn nhân gia đình quy định như sau:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Về thủ tục thuận tình ly hôn bao gồm 

Thứ nhất, chuẩn bị hồ sơ thuận tình ly hôn gồm có:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính).

- Chứng minh thư nhân dân của vợ chồng (Bản sao có chứng thực).

- Giấy khai sinh của các con (Bản sao có chứng thực).

- Sổ hộ khẩu gia đình (Bản sao có chứng thực).

- Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn theo mẫu. Bạn có thể tham khảo Tại đây.

Hồ sơ thuận tình ly hôn được nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi thường trú của một trong hai bên.

Thứ hai, Tòa án thụ lý vụ việc 

- Sau khi vợ/chồng gửi hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi 1 trong 2 vợ chồng cư trú, trong thời hạn 5 ngày làm việc tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi đến nguyên đơn thông báo nộp tạm ứng án phí.

- Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phi cho Tòa án.

- Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải. Nếu hòa giải không thành, xét thấy 2 bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom  nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

- Trong thời 7 ngày làm việc từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn), nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn khi có đầy đủ các điều kiện sau:

+ Hai bên đã tự thỏa thuận được với nhau về việc phân chia hoặc không phân chia tài sản.

+ Hai bên đã tự thỏa thuận được với nhau về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc con.

+ Sự thỏa thuận của hai vợ chồng trong từng trường hợp cụ thể này là đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Thứ ba, về án phí sơ thẩm 

Theo điều 131, Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 thì "Trong trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm”.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi . Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.