Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê

Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em

Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch

2. Luật sư tư vấn:

Trường hợp này do bạn không có đăng ký kết hôn nên sẽ khai sinh cho con theo diện ngoài giá thú. 

Về thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú,  Điều 15 nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định:

"3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh."

Điều 13 Nghị định 158/2005/NĐ-CP cũng quy định: "1. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), nơi cư trú của người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em; nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người cha thực hiện việc đăng ký khai sinh."

Như vậy, trường hợp này của bạn vẫn tiến hành đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người mẹ (tức là bạn) có hộ khẩu thường trú. Về hồ sơ và thủ tục đăng ký khai sinh mời bạn tham khảo bài viết: Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú?

Tham khảo bài viết liên quan:

Hướng dẫn đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú?

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú như thế nào?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật