Tình trạng đó vẫn tiếp diễn.Đến tháng 12 năm 2015,chị tôi bị đánh và vứt hết đồ đạc ra khỏi nhà, không cho về nên chị tôi ra ở với bố mẹ chồng tôi.Chồng chị tôi luôn dọa 2 cháu không được ra bà ngaoại,không đươc gặp mẹ,không được nhận bất cứ đồ gì mẹ mua cho.Anh ấy còn dọa sẽ đánh 2 cháu nữa.Thường xuyên 2 cháu ở với bà nội,bố các cháu cũng không ở nhà.Chị tôi muốn làm đơn ly hôn nhưng anh chồng chị không chịu ký,chị muốn hoàn thiện hồ sơ anh ấy cũng nhất quyết không đưa giấy tờ gốc để đi làm hồ sơ đầy đủ. Trường hợp chị tôi như vậy có hướng giải quyết như thế nào ạ?Nếu ly hôn thì quyền nuôi con sẽ giải quyết như thế nào? Mong văn phòng Luật tư vấn cho trường hợp của chị tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê.

 Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi1900.1940

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1.Cơ sở pháp lý.

- Luật hôn nhân & Gia đình năm 2014

2.Nội dung tư vấn.

Thứ nhất, hồ sơ thủ tục đơn phương ly hôn.

Theo thông tịn bạn cung cấp, đồng thời căn cứ vào khoản 1- điều 56 Luật hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì Chị gái chồng bạn có quyền được yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương với thủ tục như sau: 

- Đơn xin ly hôn

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

Tuy nhiên trường hợp này Chồng chị không chịu cung cấp một số giấy tờ cũng như không ký vào đơn ly hôn đó thì bạn có thể đến cơ quan Công an và ỦBND Xã phường, thị trấn bạn đang thường trú để xin cấp cho những loại giấy tờ nêu trên.

Thứ hai, quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Theo quy định của Luật hôn nhân & Gia đình năm 2014 thì quyền nuôi con sau khi ly hôn được quy định cụ thể như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn thì cả 2 người con đều đã >7 tuổi nên việc Bố hay mẹ nuôi thì phải xem xét theo nguyện vọng của cae 2 con, bên cạnh đó người không trực tiếp nuôi con cũng phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con và có thể yêu cầu Tòa án thay đổi trực tiếp nuôi con (Theo nguyện vọng của con nếu >7 tuổi).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình qua EmailTư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân.