Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Có được nuôi cả hai con khi ly hôn không ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân qua điện thoại gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp của bạn khi ly hôn thì quyền nuôi con ban đầu sẽ do hai vợ chồng bạn thỏa thuận. Nếu hai vợ chồng bạn không thỏa thuận dược thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Khi đó, Tòa án sẽ căn cứ trên quy định pháp luật để quyết định. Cháu lớn năm nay đã học lớp 3 thì trong trường hợp này Tòa án phải xem xét đến nguyện vọng của cháu xem cháu muốn ở với bố hay ở với mẹ để Tòa án quyết định. Còn đối với cháu nhỏ năm nay được gần 20 tháng tuổi thì theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật HNGĐ 2014 thì bạn sẽ có quyền ưu tiên nuôi con, chỉ trừ hai trường hợp là bạn không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con hoặc vợ chồng bạn có thỏa thuận chồng bạn là người trực tiếp nuôi cháu. Cụ thể điều 81 Luật HNGĐ quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.".

Vì vậy nếu như cháu lớn có nguyện vọng ở với bạn và chị đảm bảo điều kiện để trực tiếp chăm sóc cháu nhỏ nữa thì bạn sẽ có thể nuôi cả hai cháu.

Tham khảo bài viết liên quan:

Muốn giành quyền nuôi cả hai con khi ly hôn có được không?

Nghĩa vụ thanh toán khoản nợ chung và quyền nuôi 2 con của người vợ sau khi ly hôn ?

Điều kiện nuôi cả hai con nhỏ khi ly hôn ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân.