Vậy cho Em hỏi là khi ly hôn thì người vợ có phải trả lại tiền cưới hỏi và đồ vàng, vòng, bông tay do nhà chồng tặng con dâu không ? Tiền mặt là 10 triệu đồng nữa.

Mong luật sư sớm trả lời để em còn có hướng giải quyết ạ.

Em xin cảm ơn luật sư !

Người hỏi: Sơn Vi

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê,

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 chỉ quy định về việc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn mà không có chế định về việc yêu cầu một bên trả lại tiền sính lễ hay chi phí cưới hỏi.

Việc mẹ chồng tặng con dâu bông tai, vòng vàng và đưa cho bên thông gia 10 triệu tiền cưới hỏi được xem như hợp đồng tặng cho theo quy định của bộ luật dân sự năm 2005

Điều 465. Hợp đồng tặng cho tài sản

Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận.

Điều 466. Tặng cho động sản   

Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực khi bên được tặng cho nhận tài sản; đối với động sản mà pháp luật có quy định đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký.

Thông thường khi mẹ chồng lên tặng quà cho con trong ngày cưới thì sẽ có người dẫn chương trình giới thiệu là mẹ chồng lên tặng quà cho con dâu hoặc hai con. Tại thời điểm mẹ chồng bạn trao quà cho bạn thì quyền sở hữu tài sản đó đã thuộc về bạn hoặc hai vợ chồng bạn, mẹ chồng bạn không có quyền đòi lại trừ khi mẹ bạn nói trước hôn lễ là nếu ly hôn thì phải trả lại vì hành động này được rất nhiều người trong hôn lễ làm chứng. Trường hợp mẹ chồng bạn nói là cho bạn thì nó sẽ thuộc sở hữu riêng của bạn, nếu mẹ bạn nói cho hai vợ chồng thì nó là tài sản chung của vợ chồng và khi ly hôn sẽ được chia đôi theo quy định tai điều 59 luật hôn nhân và gia đình. Còn về tiền mặt, nếu gia đình bạn không muốn trả thì mẹ chông bạn cũng không thể đòi được nếu mẹ chồng bạn không có một căn cứ nào chứng minh là đã cho gia đình bạn "vay" 10 triệu.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ