Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900 6162

Tại vì tôi đang xin thường trú ở lại nước ngoài và họ đã cấp visa immigrant dán vào passport của tôi (chưa có thẻ thường trú) và họ nói khi nào tôi trở về lại VIET NAM va sau đó trở lại nước cua họ khi đó sẻ qua hải quan sân bay, lúc đó nhân viên cửa khẩu sân bay sẽ làm thủ tục để để cấp thẻ thường trú cho tôi khoang 2 tháng sau tôi sẽ nhận được thẻ thường trú.Vay bay gio cho tôi hỏi vậy tôi xin xác nhận độc thân ở nước ngoài hay tôi về UBND cấp xã hoặc phường ở nơi tôi ở lúc trước khi tôi qua nước ngoài làm việc.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi:nhan huynh

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành luật hộ tịch

2. Luật sư tư vấn:

Về thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định tại Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành luật hộ tịch có quy định như sau:

1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

2. Quy định tại Khoản 1 Điều này cũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.

Bạn là người Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài, nếu bạn có yêu cầu xác nhận tình trạng độc thân của mình trong thời gian bạn ở trong nước thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi mà bạn cư trú trước khi xuât cảnh sẽ thực hiện việc cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân của bạn. Trong trường hợp nếu bạn có yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân cuẩ mình trong thời gian bạn ở nước ngoài thì Cơ quan Ngoại giao, cơ quan Lãnh sự của Việt Nam ở nước mà bạn cư trú sẽ thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng độc thân của bạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê