Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nghị định 126/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật hôn nhân và gia đình

Luật cư trú năm 2006 (Luật cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013)

2. Nội dung tư vấn:

Xin chào luật sư, xin luật sư tư vấn thủ tục xin đơn phương ly hôn do hiện nay mình muốn xin ly hôn đơn phương nhưng vợ mình thì không giao hộ khẩu và CMND của cô ấy cho mình làm thủ tục nên không đủ thủ tục nộp toà giải quyết. Vậy có cách nào nộp đơn xin ly hôn mà không cần các giấy tờ của cô ấy không. Xin chân thành cám ơn quý luật sư.

Khi tiến hành nộp đơn lên Tòa án, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn.

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

- Bản sao sổ Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ, chồng.

- Bản sao chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng.

- Giấy khai sinh của con chung.

- Giấy tờ chứng nhận về quyền sở hữu tài sản như: Giấy chứng nhận quyền sở dụng đất, quyền sở hữu nhà…

Tòa án chỉ tiến hành thụ lý vụ án khi hồ sơ có đủ các giấy tờ hợp lệ này. Do đó, nếu không có bản sao chứng minh thư của vợ và bản sao sổ hộ khẩu thì bạn không thể nộp đơn yêu cầu tòa án thụ lý giải quyết cho yêu cầu này.

Luật sư cho e hỏi.vo chồng e lấy nhau dược 10 năm.sau khi lấy nhau dược một con thì mới xây nhà nhưng nhà đó sổ đỏ vẫn đứng tên mẹ chồng e .hiện tại vợ chồng e đang vay nợ ngân hàng và lúc vay chồng e bảo đứng tên e còn chog e la người phụ. vậy luật sue cho e hỏi bây giờ vợ chồng e bỏ nhau mỗi người nuôi một con vậy thì số tiền ngân hàng giải quyết như thế nào? nhà vợ chồng e xây nhưbg sổ đỏ vẩn đứng tên mẹ chông e thì e có dươc hưởng gi k ah.e xin chân thành cảm ơn

Điều 37 Luật hôn nhân và gia đình có quy định về nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng: 

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

Theo đó đối với việc hai vợ chồng vay nợ ngân hàng thì dù trước hay sau khi ly hôn đây vẫn là nghĩa vụ chung của hai người và hai vợ chông bạn vẫn phải chịu trách nhiệm liên đới đối với khoản nợ này.

Đối với ngôi nhà mà vợ chồng bạn đã xây thì bạn có thể thảo thuận với mẹ chồng về việc thanh toán lại số tiền đó cho vợ chồng bạn.

Chào Luật Sư ! Tôi kết hôn năm 1999 . Lúc đó chồng tôi lúc đó đăng ký tên NGUYEN NGOC LIEN SN 1963 , Ở địa phương khác giới thiệu , Thực tế là NGUYEN VAN LIEN SN 1960 . Vậy giấy đăng ký kết hôn của tôi có hợp pháp không ,. Tôi đang muốn ly hôn đơn phương . Kính mong được tư vấn . 

Đối với trường hợp này, tên và tuổi của bạn trên giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đều không trùng khớp với các giấy tờ tùy thân của mình nên sẽ không hợp pháp. Do đó, bạn cần tiến hành thủ tục thay đổi tên trong giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền mới có đủ căn cứ để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

Luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp vợ chồng tôi ly hôn mà chưa ra tòa để xử mà người vợ lấy sổ hộ khẩu đi cắt con tôi về sổ hộ khẩu nhà ba mẹ vợ , mà chưa có chữ kí của chủ hộ thì có cắt được không và có hợp lệ không ?

“Điều 27. Tách sổ hộ khẩu
1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:
a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;
b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.” 

Như vậy, theo quy định của Luật này thì bắt buộc phải có sự đồng ý của chủ hộ khi tách, chuyển hộ khẩu. Do đó, nếu vợ bạn tự ý chuyển khẩu cho con trai về nhà ngoại mà không có sự đồng ý bằng văn bản của chủ hộ là bạn là không đúng với quy định của pháp luật.

Xin chào luật sư..Em năm nay 24 tuổi và đã kết hôn được 3 năm nay vợ chồng em có với nhau 1 đứa con vợ em bỏ gia đình sang lào làm ăn đã được 1 năm và mang theo cả con theo nữa tới nay em gọi về thì nói không về nữa và giờ em muốn tiến hành ly hôn..Trong trường hợp của em hiện giờ nếu em chủ động làm đơn mà không có chữ ký của vợ thì có được không và em muốn được nuôi con thì em có được quyền nuôi con không..Và nếu trường hợp sau khi ly hôn tòa án giải quyết cho vợ em được nuôi dưỡng cháu mà em muốn thăm nom cháu mà bên phía vợ cắt đứt mọi liên lạc gây khó rễ hay nói cách khác là không muốn em thăm con thì em phải làm sao ạ..Trường hợp ly hôn đơn phương mà em chủ động làm đơn không có cách nào liên lạc với vợ để thông báo việc mình làm đơn thì tòa sẽ giải quyết trong thời gian bao lâu ạ..Mong luật sư tư vấn giúp em... Xin cảm ơn luật sư ạ.

Trường hợp của bạn dù vợ bạn hiện đang sống tại Lào không về để ký vào đơn ly hôn thì bạn vẫn có quyền ly hôn đơn phương theo quy định tại Điều 56 ly hôn theo yêu eầu của một bên. Do đó, bạn có thể tiến hành nộp đơn yêu cầu đến Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố nơi mình cư trú. Nếuxem xét thấy đã đầy đủ giấy tờ hợp lệ, trong vòng 05 ngày kể từ ngày nộp đơn Tòa sẽ tiến hành thụ lý đơn của bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài gọi số1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình - Công ty Luật Minh Khuê.