Mặc dù tôi rất yêu thương và níu kéo nhiều lần nhưng vợ tôi vẫn không thay đổi, vì do vợ tôi đang mai thai con của chúng tôi nên tòa không chấp nhận ly hôn. Chúng tôi ly thân nay đã gần 1 năm, vợ tôi đã sinh con gần 2 tháng tuổi, tôi đã nói chuyện nhiều lần mong được về cùng chung sống vì tương lai của con. Nhưng gia đình vợ không đồng ý và gia đình vợ tôi yêu cầu tôi chờ con đủ 12 tuổi để làm đơn ra tòa lần 2. Nhưng vợ tôi lại yêu cầu người viết đơn phải là người chồng và vợ tôi sẽ kí (đã kí khi nạp đơn lần 1), nhưng theo tòa án thì người viết đơn phải là vợ tôi, và vợ tôi tự kí, tự nạp đơn để thể hiện quyền lợi của người làm mẹ, hay phụ nữ gì đó.

Vậy, Luật Minh Khuê cho tôi hỏi, trong trường hợp này, vợ tôi muốn ly hôn nhưng không chịu làm đơn, tôi làm đơn thì toàn án không thụ đơn, Có phải là luật vẫn chấp nhận ly hôn khi con chưa đủ 12 tháng tuổi, nếu người viết đơn là người vợ. Tôi làm đơn có được tòa chấp nhận hay không? Và nếu vợ tôi đồng ý viết đơn thì tòa có chấp nhận hay không ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về ly hôn, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về trường hợp hạn chế quyền yêu cầu giải quyết ly hôn của người chồng như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn...

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Đối chiếu với quy định trên do vợ bạn đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi nên việc bạn đứng tên trên đơn yêu cầu giải quyết ly hôn chắc chắn Tòa án sẽ không thụ lý. Do cả hai vợ chồng đều đồng thuận ly hôn và vợ bạn không bị hạn chế quyền yêu cầu giải quyết ly hôn nên nếu có thể thỏa thuận được thì sẽ để vợ bạn đứng tên trên đơn yêu cầu giải quyết ly hôn. Trường hợp này Tòa án mới cân nhắc tới việc thụ lý đơn xin ly hôn của vợ bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Chồng có quyền ly hôn (thúc ép ly hôn) khi vợ đang nuôi con nhỏ và mang thai 7 tháng tuổi không ?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Con dưới 12 tháng tuổi, vợ chồng ly thân gần 1 năm thì tòa án có chấp nhận cho ly hôn không ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê