1. Con dưới 36 tháng tuổi mà mẹ không đi làm thì có được quyền nuôi con không ?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về quyền nuôi con khi ly hôn và các vấn đề liên quan.

Luật sư: Lê Minh Trường - Tư vấn quyền nuôi con sau ly hôn trên VTV3

Trả Lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thủ tục ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của các con;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Về vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn

Căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

"Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luậtnày; tài sảnphục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn
...

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác."

Về vấn đề chia con chung khi ly hôn:

Căn cứ vào Điều 81 Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

"Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;"

Vậy đối với đơn phương ly hôn thì phải nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi mà người còn lại cư trú. Còn ly hôn thuận tình thì có thể yêu cầu giải quyết tại TAND cấp huyện nơi chồng hoặc vợ cư trú đều được.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi 25 tuổi. Tôi có một cháu trai 20 tháng tuổi và hiện tại tôi đang mang bầu cháu thứ hai gần đến ngày sinh. Trước đây tôi có đi làm nhưng vì sau khi sinh cháu thứ nhất không có ai chăm sóc nên tôi xin nghỉ việc hẳn tới nay. Đến nay vì vợ chồng tôi xảy ra nhiều mâu thuẫn không thể hòa hợp được, tôi rất mong muốn được ly hôn với chống để sớm chấm dứt mối quan hệ này nhưng tôi không biết nếu trong trường hợp con thứ hai của tôi chào đời nhưng tôi chưa thể đi làm kinh tế vậy cả hai con của tôi ai sẽ có quyền nuôi dậy? Hiện tại chồng tôi có bằng đại học và đang làm kế toán với mức lương >7 triệu đồng , tôi có bằng cao đẳng nhưng hiện tại vì con nhỏ tôi vẫn chưa đi làm trở lại được. Vậy nếu tôi mang cả hai cháu về nhà ngoại sinh sống và được sự hỗ trợ từ phía người thân thì tôi có quyền nuôi cả hai cháu không ạ, trong trường hợp chồng tôi cũng đòi nhận nuôi cả hai cháu thì ai có quyền được nhận nuôi ? Trong trường hợp một bên không đồng ý ly hôn thì tôi sẽ làm thủ tục ly hôn như thế nào?

=> Theo quy định của pháp luật thì con dưới 36 tháng tuổi được giao trực tiếp cho mẹ nuôi. Vì hiện tại bạn không có việc làm nên khả năng kinh tế gần như là không có. Nếu bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn nên chứng minh bạn có các khoản thu nhập khác như bán hàng ở nhà, hoặc bạn đã xin việc được ở một công ty nào đó và sẽ làm việc sau khi kết thúc nghỉ thai sản... Như vậy bạn có thể chứng minh mình có khả năng kinh tế để nuôi con được.

Trường hợp chồng bạn không đồng ý ly hôn thì bạn phải làm đơn đơn phương ly hôn thì Tòa án mới có thể giải quyết.

Thưa luật sư, xin hỏi: Bố me đẻ em có 1 căn nhà. Ông bà muốn tặng cho em. Vậy em phải làm thủ tục như thế nào? - Tài sản ông, bà cho riêng em như thế. Vậy khi 2 vợ chồng ly hôn thì tai sản đấy, là tài sản căn nhà đầy khi ly hôn chắc em không phải chia đúng không ạ?

Vì lúc này bạn đang trong quá trình hôn nhân nên tài sản được tặng cho trong quá trình hôn nhân sẽ được coi là tài sản chung của cả hai vợ chồng, trừ khi đó là tặng cho riêng. Vậy lúc này bạn có thể bảo bố mẹ làm hợp đồng tặng cho căn nhà cho riêng bạn và bảo vợ bạn làm cam kết đó là tài sản riêng của bạn.

Nếu sau này hai vợ chồng bạn có tranh chấp xảy ra thì căn nhà này là tài sản riêng của bạn nên đương nhiên không phải chia.

Thưa luật sư, xin hỏi: tôi năm nay 22 tuổi va tôi lấy chồng được 6 năm. khi tôi và chồng đã sống chung 1 căn nhà rồi tôi mới nhận thấy chồng tôi không chịu lo toan việc nhà. vợ. con va chồng tôi có tính chơi cờ bạc và còn rất nhiều lần đánh đập tôi cho đến khi được 3 năm thì tình cảm vợ chồng tôi rạn nứt vì tôi không chịu được tính nêt cờ bạc và tính vũ phu. sau đó tôi dọn về nhà mẹ đẻ ở nhưng chồng tôi có qua nhà mẹ đẻ tôi xin lỗi và cũng được 2 bên gia đình khuyên can nên tôi chấp nhận về ở với chồng nhưng có thể vì chồng tôi không bỏ được tính vũ phu cộng thêm với tình cảm của tôi dành cho chồng đaz không còn nên tôi đã đi làm và it khi về. nhưng mỗi lần về thăm con tham nhà thì tôi lại bị chồng tôi chửi rủa và xúc phạm tới tôi. gần đây nhất tôi cũng bị chồng đánh đập khi về thăm con. bây giờ tôi rất bối rối và muốn ly hôn nhưng tôi không nắm rõ được luật pháp hôn nhân nên rất mong được luật sư tư vấn ạ.
Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và chồng tôi xảy ra mâu thuẫn đã lâu . Cứ mỗi lần chồng tôi uống rượu là đánh tôi . vì chịu không nổi tôi đã gửi đơn yêu cầu công an giải quyết và chồng tôi đã bị xử lý hành chính . Giờ tôi quyết định lý hôn .vì chịu không nổi cảnh chồng tôi say rượu là đánh tui nên tôi đã về ở nhà mẹ ruột và chồng tôi không cho tôi bế con theo. Chúng tôi có một đứa con gái hơn 3 tháng tuổi và đang ở với bố . Hiện giờ nhà chồng tôi không cho tôi gặp con vì họ nói là tôi đã thưa chồng tôi về việc cố ý gây thương tích nên không có quyền gặp con. Vậy khi ly hôn tôi có được quyền nuôi con không . Vì nhà chồng tôi nói là tôi tự ý bỏ con . Gia đình chồng tôi ở nông thôn , còn tôi ở thành phố , hiện tôi đang phụ bán nước giải khát với mẹ . Vậy với điều kiện như vậy tôi có được nuôi con không?

Bạn vẫn có thể tiến hành ly hôn đơn phương được. Bởi vì hành vi đánh đập, đe dọa mẹ con bạn là hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật nên việc bạn báo cáo lên cơ quan công an là đúng.

Bạn có thể làm đơn ly hôn đơn phương gửi lên Tòa án nhân dân cáp huyện nơi chồng bạn cư trú. Nếu bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn nên chứng minh về khả năng kinh tế và khả năng giáo dục của bạn tốt hơn chồng, đó là bằng chứng, nhân chứng về việc chồng bạn đánh đạp bạn, ngăn cản quyền chăm sóc, thăm nuôi con của bạn, biên bản của công an,... để chứng tỏ chồng bạn không có khả năng giáo dục con tốt bằng bạn thì bạn có thể dành quyền nuôi con được.

Em và chồng em do k thể tiếp tục chung sống với nhau nên chấp thuận ly hôn. Con cái chúng em đã thỏa thuận được. Còn tài sản thì chưa. Cụ thể như sau. 1. 1 ngôi nhà mặt đất do em mua trước khi kết hôn bằng giấy tờ viết tay (gía trị của mảnh đất là 570 triệu, chồng em khi đó cho em 30 triệu). Sổ đỏ được cấp sau ngày kết hôn. Tiền của em vay thêm 100 triệu để xây nhà sau khi kết hôn dc vài tháng 2. 1 căn chung cư do 2 vợ chồng mua sau khi kết hôn. 3. Sau khi kết hôn chồng em thành lập công ty làm riêng với 3 người bạn nữa. Vốn huy động ban đầu là 30 triệu đồng. Và cắm sổ đỏ là tài sản 1 cho ngân hàng để vay vốn hoạt động (các thành viên khác cũng cầm cố tài sản). Cty hoạt động tốt. Thu nhập khá ổn. Vốn huy động bây giờ e k ns rõ nhưng cũng khoảng 3 tỷ 1 người. Hiện tại cty chỉ còn 2 cổ đông. 2 ng đã rút k làm chung nữa. Chồng e nói tsan 1 a ấy có 1/3. Tsan 2 1/2. 100% tsan 3 là của a ấy. E k đồng ý nên nhờ a tư vấn giúp.

Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.
Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình."

1. Tài sản là mảnh đất có giá trị 570 triệu, anh ấy cho bạn vay 30 triệu thì anh ấy chỉ được chia ứng với % mà anh ấy đã đóng góp. Tiền của bạn thì bạn có quyền, không liên quan đến chồng bạn.

2. Căn nhà chung cư do 2 vợ chồng mua sau khi kết hôn được chia đôi vì đây là tài sản hình thành trong quá trình hôn nhân.

3. Sau khi kết hôn chồng bạn thành lập công ty riêng, có dùng sổ đỏ thế chấp thì khoản vay nợ này chồng bạn có nghĩa vụ phải trả toàn bộ. Nếu việc huy

động vốn và tài sả trong công ty là do công sức anh ấy đóng góp, không liên quan đến bạn thì đó là tài sản riêng của anh ấy nên bạn không có quyền đối với tài sản công ty này.

Thưa luật sư, hôm trước vợ tôi có xin về nhà mẹ ruột chơi và dắt con theo (con tôi được 24tháng tuổi) và bây giờ giờ gọi nói là không lên kêu tôi làm đơn ly hôn đi rồi đòi bắt con tôi vậy tôi có thể làm đơn thưa vợ tôi tội bắt cóc không.

Lúc này khi 2 vợ chồng bạn đang trong quá trình hôn nhân mà con bạn dắt bạn đi khi không được sự đồng ý của ban là vi phạm pháp luật nhưng chưa đủ để cấu thành tội bắt cóc. Bạn có thể làm đơn yêu cầu cơ quan công an can thiệp trong trường hợp này.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Muốn giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn thì phải đáp ứng điều kiện nào ?

2. Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi mẹ không đủ điều kiện kinh tế ?

Xin chào Luật sư. Tôi có một thắc mắc nhỏ xin Luật sư giải thích hộ tôi. Em trai tôi lập gia đình được hai năm nay hiện đã có một cháu gái 20 tháng tuổi. Thời gian sống cùng gia đình em trai tôi không có chuyện gì.

Do thời gian gần đây em dâu tôi nghe lời bên ngoại và đòi ra ở phòng trọ, em trai tôi không đồng ý và em dâu tôi đã viết đơn xin ly hôn và giành quyền nuôi con. Nhưng thưa Luật sư, xét về hoàn cảnh kinh tế và công ăn việc làm, em dâu tôi không có điều kiện. Bố mẹ đẻ cô ấy bỏ nhau khi cô ấy 2 tuổi và ông bà ngoại nuôi cho đến khi lấy em trai tôi. Bản thân ông bà cô ấy giờ đã 80 tuổi mà vẫn phải đi ở trọ, cô ấy không có công ăn việc làm. Nhà phải đi ở thuê thì lấy gì mà đảm bảo nuôi cháu tôi sau này? Trong khi đấy gia đình em trai tôi thừa khả năng về kinh tế và chăm non cháu. Vậy xin hỏi luật sư xét về mọi mặt như vậy liệu em trai tôi có thể giành được quyền nuôi con hay không. Vì tôi biết con dưới 36 tháng tuổi được giao cho người mẹ. Nhưng người mẹ không đủ điều kiện về kinh tế, nhà cửa, thời gian chăm con như vậy thì có được nuôi con hay giao cho người bố nuôi?

Tôi xin cảm ơn!

Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi mẹ không đủ điều kiện kinh tế ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Về nguyên tắc, sau khi ly hôn, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Theo như bạn nêu, em dâu bạn không có việc làm trong khi gia đình em trai bạn thừa khả năng về kinh tế và chăm nom cháu nên con của vợ chồng em trai bạn có thể được giao cho người bố nuôi. Tuy nhiên, không chỉ căn cứ vào điều kiện kinh tế mà tòa án còn phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác nữa (ví dụ: điều kiện học tập, giải trí,...của bên nào tốt hơn cho đứa bé) để ra phán quyết sẽ giao con cho vợ hay chồng trực tiếp nuôi.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162. Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Tư vấn thủ tục ly hôn: Chia tài sản và quyền nuôi con theo quy định mới của luật hôn nhân và gia đình ?

3. Tư vấn giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi cho người mẹ tạm thời thất nghiệp ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em mới sinh cháu trai ngày 20/2/2015 cháu được 3 tháng tuổi. Lúc trước em chưa mang thai em làm ở nhà hàng khách sạn lương 5tr/ tháng. Chồng em làm bếp hiện tại lương 8tr/ tháng.

Lúc mang thai được 2 tháng em bị động thai nên nghỉ làm tới nay. Vợ chồng em hay cãi nhau lúc em mang thai tới lúc sinh con chồng em đánh em và xúc phạm em. Em giờ muốn ly hôn vì không thể sống tiếp tục được nữa. Em đã cho chồng nhiều cơ hội nhưng anh không sửa đổi. Em mong luật sư tư vấn cho em: Hiện tại em đang thất nghiệp do bị động thai nên nghỉ làm. Vậy em ly hôn đơn phương em có được quyền nuôi con không ? Nếu chồng em không kí đơn em phải làm sao để có quyền nuôi con?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: D.T

Tư vấn giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi cho người mẹ tạm thời thất nghiệp ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi. Thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp như sau:

1) Nếu bạn xin ly hôn đơn phương và được tòa án giải quyết cho ly hôn thì việc nuôi con dưới 36 tháng tuổi sẽ được quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Do hiện tại bạn đang thất nghiệp nên bạn không đủ điều kiện về thu nhập để trực tiếp nuôi con. Theo quy định trên, nếu bạn muốn trực tiếp nuôi con thì bạn có thể nhờ bố mẹ bạn bảo lãnh cho bạn để bạn có điều kiện nuôi con.

2) Nếu chồng bạn không ký đơn ly hôn và tòa không giải quyết cho ly hôn thì bạn vẫn có quyền nuôi con bởi theo quy định tại Điều 69 Luật Hôn nhân gia đình thì cha mẹ có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên:

"Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội."

Mọi vướng mắc pháp lý vui lòng liên hệ trực tiếp để nhận được sự giải đáp! Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn và thủ tục phân chia tài sản, quyền nuôi con khi ly hôn ?

4. Chồng có giành được quyền nuôi con khi con đủ 36 tháng trở lên không ?

Thưa luật sư! Hiện tại vợ chồng tôi đã ly hôn con tôi được 4 tháng tuổi hiện đang sống với tôi . Nhưng chồng tôi lại muốn khi con đủ 36 tháng tuổi sẽ bắt con . Vậy cho tôi hỏi lúc con tròn 36 tháng tôi có được tiếp tục nuôi con không ?
Tôi xin chân thành cảm ơn.

Chồng có giành được quyền nuôi con khi con đủ 36 tháng trở lên không ?

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

- Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

>> Như vậy, chồng bạn chỉ được quyền nuôi con khi thuộc vào các trường hợp quy định tại Điều 84 của luật hôn nhân và gia đình năm 2014, việc bạn đã được tòa án giao cho quyền nuôi con 4 tháng tuổi và lương bạn cao hơn chồng bạn sẽ có quyền ưu tiên hơn khi chồng bạn đòi quyền nuôi con vì lợi ích của con. Do đó, khi con bạn đủ 36 tuổi thì bạn vẫn tiếp tục được nuôi con theo quy định của pháp luật.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Chồng tố cáo vợ ngoại tình để giành quyền nuôi con phải làm sao ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

5. Tư vấn giành quyền nuôi con đối với con dưới 36 tháng tuổi?

Thưa luật sư! Tôi và vợ lấy nhau được 2 năm. Có 1 cháu hơn 6 tháng. Nay vợ chồng tôi ly hôn. Theo tìm hiểu thì bé dưới 36 tháng thì mẹ có quyền nuôi con. Nhưng bé từ nhỏ do ba và bà nội chăm sóc vì mẹ không chăm được vì không có kỹ năng và rất hay la bé vì tính nóng nảy. Xét về gia cảnh thì nhà tôi nói chung có ăn học hơn nhà vợ, gia cảnh tốt hơn vợ. Vậy cho tôi có thể giành quyền nuôi con được không?
Cảm ơn luật sư

Tư vấn giành quyền nuôi con đối với con dưới 36 tháng tuổi?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

- Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định :

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

>> Theo quy định trên, vợ chồng bạn có thể thỏa thuận người trực tiếp nuôi con và thỏa thuận này được Tòa án ghi nhận trong Bản án. Nếu không thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con sau khi ky hôn thì Tòa án sẽ quyết định vấn đề này căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con và tuân theo nguyên tắc con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng (trừ trường hợp người mẹ không muốn nuôi dưỡng hoặc người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.)

Theo đó, tuy con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nhưng phải xét đến yếu tố người mẹ có đủ điều kiện về kinh tế, sức khỏe, tinh thần...để trực tiêp nuôi dưỡng các con hay không. Nếu xét thấy người mẹ không có đủ điều kiện kinh tế mà đòi quyền nuôi cả hai người con, bạn có thể làm đơn gửi cơ quan có thẩm quyền để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Quyền nuôi con khi đủ 3 tuổi sẽ được tòa án phân định thế nào khi ly hôn ?

6. Tư vấn quyền nuôi con dưới 36 tháng?

Xin chào luật sư! Tôi có một vấn đề xin trình bày mong luật sư tư vấn như sau: Hai vợ chồng tôi cưới nhau được hơn 2 năm, có 1 bé 28 tháng tuổi nhưng cuộc sống gia đình không hạnh phúc.

Vợ tôi muốn ly hôn mang con về quê sống, điều kiện sống không bằng chỗ ở hiện tại cho bé, bà ngoại của cháu có vấn đề về thần kinh, từng cầm roi đánh cháu nội 4 tuổi (cháu chậm phát triển) vì hoang tưởng cháu bị ông nội mới mất nhập vào. Đến nay đã đỡ nhưng vẫn có suy nghĩ mê tín. Điều kiện về học tập thì kém, cụ thể là 2 anh con nhà bác trai (anh của vợ) sau khi chuyển ra Hà Nội học các cô phản ánh lại là không băng các bạn cùng tuổi. Công việc của tôi lương không cao nhưng ổn định và có gia đình giúp đỡ về mọi mặt. Vậy tôi có thể dành quyền nuôi con khi có tranh chấp không? Tỉ lệ là bao nhiêu mong luật sư trả lời giúp.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Khoản 2, Điều 81, Luật hôn nhân và gia đình 2014 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì "Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con". Như vậy, hai vợ chồng anh trước hết cần thỏa thuận với nhau về việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi con. Nếu không thỏa thuận được thì căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, Tòa án sẽ quyết định người có quyền trực tiếp nuôi con.

Đặc biệt, theo thông tin bạn cung cấp thì con bạn 28 tháng tuổi (dưới 36 tháng) nên căn cứ Khoản 3, Điều 81 Luật này cũng quy định "Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con". Như vậy về nguyên tắc, người mẹ sẽ được quyền trực tiếp nuôi dưỡng con dưới 36 tháng. Những thông tin mà bạn cung cấp về điều kiện sống ở gia đinh của vợ bạn ở quê như: "bà ngoại của cháu có vấn đề về thần kinh, từng cầm roi đánh cháu nội 4 tuổi (cháu chậm phát triển) vì hoang tưởng cháu bị ông nội mới mất nhập vào. Đến nay đã đỡ nhưng vẫn có suy nghĩ mê tín." hay về điều kiện học tập và điều kiện chăm sóc bé của anh sẽ là căn cứ để Tòa án cân nhắc xem vợ anh có đủ để trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con hay không với điều kiện anh chứng minh được về việc vợ anh sẽ về quê sống cùng bà ngoại của cháu cũng như tình trạng bệnh của bà cháu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến con anh cùng các tình tiết khác liên quan.

Về tỉ lệ được quyền nuôi con nuôi con của bạn ở Tòa còn phụ thuộc nhiều yếu tố như khả năng chứng minh sự xác thực của các tình tiết về điều kiện nuôi con của người mẹ cũng như sự xem xét của tòa án.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê