1. Con ngoài giá thú được mang họ của cha ?

Thưa luật sư, Tôi có một đứa con ngoài giá thú và tôi muốn đăng ký cho cháu theo họ của Cha mình thì có được hay không ? Thủ tục thực hiện như thế nào ?
Cảm ơn và mong nhận sự tư vấn của luật sư.

Con ngoài giá thú được mang họ của cha ?

Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú - Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Khoản 1 Điều 11 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định: Nam, nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng.

Theo quy định này, dù hai bạn đã tổ chức đám cưới có bà con dòng họ, bạn bè chứng kiến nhưng không đăng ký kết hôn nên pháp luật vẫn không công nhận hai bạn là vợ chồng. Do đó, con được sinh ra khi hai bạn chưa có Giấy chứng nhận kết hôn là con ngoài giá thú.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 15 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch, trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, phần ghi về người cha trong sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

Trong trường hợp của bạn, vào thời điểm làm giấy khai sinh cho con, bạn có thể tiến hành thủ tục nhận con, UBND cấp xã sẽ kết hợp việc nhận con và làm giấy khai sinh cho trẻ. Khi đó, trong sổ đăng ký khai sinh và giấy khai sinh của trẻ có đầy đủ tên cha và mẹ.

Theo quy định tại Điều 34 Nghị định 158/2005/NĐ-CP nói trên, để làm thủ tục nhận con, bạn cần có: Tờ khai (theo mẫu); Các giấy tờ, đồ vật hoặc chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha con (nếu có); và có sự đồng ý của mẹ đứa trẻ

Ngoài ra, điểm b khoản 4 mục II Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 02/6/2008 của Bộ Tư pháp hướng dẫn chi tiết Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch còn quy định: trường hợp con sinh ra trước ngày cha, mẹ đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận, tên của người cha sẽ được ghi ngay trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh của người con mà người cha không phải làm thủ tục nhận con. Theo đó, để trẻ được khai sinh có đầy đủ tên cha, mẹ trong sổ đăng ký khai sinh và giấy khai sinh mà bạn không phải làm thủ tục nhận con (như đã nêu ở trên) bạn và mẹ đứa trẻ nên tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã trước khi tiến hành thủ tục khai sinh cho trẻ.

Về xác định họ của người con, tại điểm e khoản 1 Mục II Thông tư 01/2008/TT-BTP nói trên cũng hướng dẫn: khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người cha hoặc họ và quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ. Trong trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không có quyết định công nhận việc nhận cha cho con, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người mẹ.

Như vậy, sau khi có quyết định công nhận việc nhận cha cho con hoặc sau khi bạn và mẹ đứa trẻ có Giấy chứng nhận kết hôn, trong sổ đăng ký khai sinh và giấy khai sinh của người con, người con được mang họ và quê quán của bạn, trừ trường hợp hai người có thỏa thuận lấy họ đứa trẻ theo họ của người mẹ.

2. Tư vấn xin chấm dứt quan hệ cha con ngoài giá thú ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em đã kết hôn và có một cô con gái, nhưng cuộc sống hôn nhân của chúng em đổ vỡ và chúng em ly hôn. Khoảng ba năm sau,em có quen và yêu một người đàn ông, anh ấy chưa kết hôn lần nào và anh ấy cũng biết là em đã kết hôn và có một cô con gái. 

Em và anh ấy yêu nhau khoảng 3 năm thì em có thai nhưng anh ấy chối bỏ quyền làm cha và bố mẹ anh ấy ngăn cấm em. Anh ấy và gia đình tìm đủ mọi cách để em phá thai, bố mẹ anh ấy nói sẽ cho em một số tiền rất lớn để em bỏ cái thai. Và lúc đó cái thai đã được 5 tháng. Và khoảng 1 tháng sau thì anh ấy lấy vợ.

Đến khi em sinh con bố mẹ anh ấy đến và muốn xin nhận cháu và hứa sẽ cùng anh ấy chăm sóc và dạy dỗ cháu, em nghĩ cũng không muốn con mình khổ nên đồng ý cho anh ấy được nhận con ngoài giá thú. Nhưng đến bây giờ khi con gái em gần 3 tuổi thì tính đến gặp mặt con thì được 2 đến 3 lần và tiền chu cấp thì có tháng có, có tháng không. Anh ấy và gia đình đã không quan tâm và chăm sóc con em như đã hứa.

Vậy em xin hỏi luật sư, bây giờ em có thể từ chối không cho anh ấy làm cha của con em nữa có được không ? Vì em không muốn con em có họ của một người cha mà có khi đến mặt cháu còn không nhớ và biết là bố.

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.A

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.1940

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ điều 9 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 9. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn."

Vì vậy, nếu hai bạn không đăng ký kết hôn mà có con thì con của hai bạn được coi là con ngoài giá thú.

Vấn đề của bạn liên quan đến việc cấp dưỡng cho con ngoài giá thú. Theo quy định tại điều 4 Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em 2004 thì “Trẻ em không phân biệt gái, trai, con trong giá thú, con ngoài giá thú, con đẻ, con nuôi, con chung, con riêng, không phân biệt dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội, chính kiến của cha mẹ hoặc người giám hộ, đều được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, được hưởng các quyền theo quy định của pháp luật”. Vì vậy, người đàn ông là bố đứa trẻ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho đứa con của anh ta với bạn.

Tại khoản 2 đều 107 của Luật HNGĐ quy định: "Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này.". Trong trường hợp khởi kiện tại tòa án, thì Tòa có thể áp dụng biện pháp buộc người đàn ông này thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Ngoài ra, tại điều 152 BLHS 1999 có quy định về tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng như sau: “Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà cố ý từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Điều 15 luật HNGĐ quy định quyền lợi và nghĩa vụ đối với con chung của nam nữ chưa kết hôn cũng sẽ giống như những cặp nam nữ đã kết hôn:

" Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con."

Về yêu cầu từ chối nhận cha cho con:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, yêu cầu trên là vi phạm quy định về quyền nhận cha, mẹ của con và quyền nhận con của cha, mẹ (Điều 90, 91). Đồng thời, bạn cũng không có quyền ngăn cản việc người cha gặp con của mình vì theo quy định tại khoản 3 Điều 82 Luật này thì sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. Chỉ trong trường hợp, người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

3. Công an có con ngoài giá thú có bị xử lý kỷ luật không?

Thưa luật sư.  em hiện đang là công an, em đã li dị chồng và đang nuôi 1 con, nay em muốn tự túc thêm một đứa nữa, vậy em có bị kỷ luật ngành không? 
Rất mong hồi âm của luật sư. Cám ơn luật sư.
- Tra Nguyen

4. Tư vấn về quyền nuôi con ngoài giá thú ?

Thưa luật sư, Em và chồng em không có giấy kết hôn, Em và chồng em không có giấy kết hôn, giờ có một đứa con vì gia đình hai bên không chấp nhận. Chồng em có cấp dưỡng hàng tháng nuôi con, vậy chồng em có quyền bắt con không? Cảm ơn!

Trả lời:

Kính gửi Quý khách hàng, Với nội dung câu hỏi của bạn Công ty Luật Minh Khuê xin hỗ trợ giải đáp như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý."

Theo Điều 15  Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì:

"Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.". Theo đó khoản 2 Điều 81 quy định: “Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.”

Như vậy, trong trường hợp này, bạn hay chồng bạn sẽ không đương nhiên có quyền nuôi con theo quy định trên, chồng bạn cũng hoàn toàn không có quyền "bắt con". Bên cạnh đó, nếu con của bạn từ đủ 7 tuổi trở lên, thì bạn cón thể hỏi ý kiến xem con muốn ở cùng ai, tòa án sẽ xem xét ý kiến đó của cháu để ra quyết định. 

5. Có được nhận con ngoài giá thú không ?

Kính chào Luật Minh Khuê! Xin cho em hỏi người đó đang mang thai voi em mà người đó chưa ly hôn .Vậy em có thể làm giấy nhận con và làm giấy khai sinh mang họ của em được không ạ?
Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Mọi trẻ em sinh ra có quyền được đăng ký khai sinh, do đó cháu bé hoàn toàn có quyền đăng ký khai sinh.

Nếu cha, mẹ của đứa trẻ không đăng ký kết hôn thì UBND đồng thời làm thủ tục nhận con và đăng ký khai sinh

Điều 15 Nghị định 158/2005/NĐ-CP Về đăng ký và quản lý hộ tịch Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp giấv chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

2. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong sổ đăng ký khai sinh  và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh."

Như vậy, đứa trẻ sẽ được đăng ký khai sinh (khai sinh cho con ngoài giá thú ) có thể mang họ cha hoặc họ mẹ. Nếu muốn điền tên người cha vào thì người cha phải làm thủ tục nhận con. Tuy nhiên lưu ý việc bạn có con với người khác không phải là chồng trong thời kỳ hôn nhân mà chưa ly hôn là đang vi phạm quy định của pháp luật theo chế độ hôn nhân một vợ, một chồng, có thể bị phạt vi phạm hành chính.

Tiếp theo, Theo Điều Điều 34 Nghị định 158/2005/NĐ-CP  quy định thủ tục đăng ký việc nhận cha, mẹ, con:

“1. Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

a) Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;

b) Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có)

2. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Uỷ ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

3. Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt, trừ trường hợp người được nhận là cha hoặc mẹ đã chết. Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.”

Tham khảo bài viết liên quan: Có được để tên cha và vợ bé trong giấy khai sinh cho con ngoài giá thú?

6. Mức trợ cấp cho con ngoài giá thú ?

Thưa luật sư. cháu muốn hỏi về vấn đề sau: Cha cháu đã kết hôn trước khi sống chung với mẹ cháu. Nên cha mẹ cháu không có giấy đăng ký kết hôn. Tuy vậy cháu vẫn theo họ cha. Đến năm cháu học lớp 6.  Cha mẹ cháu không sống cùng nhau nữa. Cháu theo mẹ. Và cha cháu hứa sẽ cho cháu tiền khi cháu đc học Đại học . Trong thời gian đó cha không chu cấp hay liên lạc gì với cháu.

Năm 2014, Cháu thì đậu theo nguyện vọng. Nhưng cha cháu chỉ lo cho cháu học xong hk1. Sang hk2 cháu tạm nghĩ vì không có tiền. Cha không cho tiền nữa. Cháu bảo lưu 1 năm vă chuẩn bị đi học lại vào tháng 1 tới. Suốt 1 năm này. Cha cháu không liên lạc và chu cấp gì cả. Cháu muốn có tiền để tiếp tục học. Vậy xin hỏi luật sư. Cháu có cơ sở gì hay quyền gì để đòi cha cháu chu cấp không? Cha cháu trước có 5 người con. Người con út đã ra trường và có việc làm ổn định. cha cháu lă chủ gia đình ( vợ trước đã mất) và đã nghĩ hưu (cha cháu sinh năm 1958).

Mong luật sư giải đáp giúp cháu. Cháu xin cảm ơn !

Trợ cấp cho con ngoài giá thú

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình trực tuyến gọi: 1900.1940

 

Trả lời:

Nhà nước và xã hội không thừa nhận sự phân biệt đối xử giữa các con, giữa con gái và con trai, con đẻ và con nuôi, con trong giá thú và con ngoài giá thú. Cho nên, cha bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho bạn theo quy định tài Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình 2014: " Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con." Mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng được quy định tại Điều 116 và Điều 117 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Nếu trong thời gian trước khi bạn thi đại học thì cha bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật, nếu không tuân thủ thì có quyền đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

Điều 118 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định các trường hợp chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng như sau:

Nghĩa vụ cấp dưỡng chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

1. Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình;

2. Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;

3. Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng;

4. Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;

5. Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn.

6. Trường hợp khác theo quy định của luật.

Tuổi thành niên là đủ 18 tuổi trở lên, bạn đã học đại học nên đã thành niên và có đầy đủ khả năng lao động, cho nên cha bạn không có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho bạn nữa, tức là có quyền chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng đối với bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê