Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê.

Đã ly hôn có thể khởi kiện về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân 1 vợ 1 chồng ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình 2014.   

- Nghị định110/2013/NĐ-CP : Bổ trợ tư pháp hành vi vi phạm quy định luật hôn nhân. 

- Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 

2. Luật sư tư vấn:

- Hiện nay ông B và bà A đã ly hôn theo thủ tục chung và có quyết định vào 11/2009, theo pháp luật thì ông bà không còn là vợ chồng hợp pháp và đã chấm dứt quan hệ hôn nhân.

Đến thời điểm hiện nay việc ông B khỏi kiện bà A vi phạm về chế độ hôn nhân 1 vợ 1 chồng là không có căn cứ, vì hiện tại ông bà A không còn là vợ chồng hợp pháp.

- Về việc xử phạt vi phạm hành chính quy định pháp luật như sau:

1. Xử phạt hành vi vi phạm luật hôn nhân

Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP: Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng việc ly hôn để vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để trốn tránh nghĩa vụ tài sản."

-> Căn cứ luật xử lý vi phạt hành chính thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 01 năm, do đó ông B không yêu cầu xử phạt với bà A được vì đã hết thời hiệu.

"Điều 6. Thời hiệu xử lý vi phạm hành chính

1. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được quy định như sau:

a) Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 01 năm, trừ các trường hợp sau:

Vi phạm hành chính về kế toán; thủ tục thuế; phí, lệ phí; hàng giả; quản lý lao động ngoài nước thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 02 năm.

Vi phạm hành chính là hành vi trốn thuế, gian lận thuế, nộp chậm tiền thuế, khai thiếu nghĩa vụ thuế thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về thuế...."

Mặt khác,  chưa đủ căn cứ để kết tội bà A vi phạm chế độ hôn nhân 1 vợ 1 chồng, nếu chỉ vì việc bà A mang thai với người khác thì chưa đủ để xác định là gây hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể, 

Điều 147 Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm."

-> Bà A chưa đủ căn cứ cấu thành tội danh trên.

Tham khảo bài viết liên quan:

Chồng ngoại tình có được ly hôn với người vợ ? 

Đang mang thai có được ly hôn không? 

Có được ly hôn khi vợ đang mang thai? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật hôn nhân