Anh ấy không làm đơn ly hôn với tôi, bảo nếu tôi muốn thì cứ tự làm đơn xin ly hôn đơn phương. Thực sự, tôi cũng không muốn ly hôn vì không phải lỗi của tôi gây ra. Tôi muốn hỏi:

  1. Anh ấy bảo là chúng tôi không hợp nhau. Nếu một ngày nào đó, anh ta làm đơn ly hôn, nhưng tôi không đồng ý thì tòa có xử ly hôn cho anh ta không?

  2. Tôi có thể kiện anh ấy và cô gái kia vi phạm luật hôn nhân gia đình không?

  Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

  Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

  Kính thư

  Người gửi: Ngọc Hà

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê.

.Đăng ký kết hôn chưa tổ chức cưới có phải ly hôn không?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Thứ nhất, chồng bạn hoàn toàn có quyền làm đơn gửi đến Tòa án nhân dân để đơn phương ly hôn mặc dù hai bạn mới chỉ  đăng ký kết hôn mà chưa tổ chức lễ cưới. Bởi:

Tổ chức lễ cưới chỉ là phong tục, tập quán của người Việt Nam mà không phải là thủ tục bắt buộc để công nhận hai bên nam nữ có quan hệ hôn nhân.Khoản 13 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: "Thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân" mà không phải tính từ ngày tổ chức lễ cưới.

Ngoài ra, Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 khi quy định về Ly hôn theo yêu cầu của một bên, khoản 1 có quy định:  “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Tuy nhiên, để được Tòa án giải quyết cho ly hôn thì chồng bạn phải cung cấp cho Tòa những chứng cứ  chứng minh có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Thứ hai, bạn có quyền khởi kiện chồng bạn và người phụ nữ kia về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, Tòa án giải quyết vụ việc sẽ dựa trên các quy định sau đây:

Điều 147 Bộ luật hình sự năm 1999 Tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng, khoản 1 quy định: “1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.”

Theo Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC Điều 3 thì: “Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...” và “Chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng.

Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v...”

Như vậy, trường hợp của bạn, nếu có căn cứ cho rằng chồng bạn và người phụ nữ kia chung sống với nhau như vợ chồng làm cho gia đình của bạn tan vỡ dẫn đến ly hôn thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Còn nếu việc chồng bạn và người phụ nữ kia chung sống với nhau không phải là lý do dẫn đến việc ly hôn của vợ chồng bạn thì hai người đó chỉ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP:“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:…b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;”

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê 

---------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn thủ tục ly hôn;

2. Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình;

3. Dịch vụ tư vấn pháp luật: Lĩnh vực hôn nhân gia đình;

4. Luật sư Bảo vệ trong các vụ án Hôn nhân và gia đình;

5. Luật sư đại diện tranh tụng lĩnh vực Hôn nhân - Gia đình;

6. Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình;