1. Đảng viên có con ngoài giá thú thì bị xử lý như thế nào ?

Thưa lậut sư, Em có một người bạn mà anh ta là một đảng viên làm công chức nhà nước hơn nữa anh ta lại có chức vụ. Tuy đã có vợ và 2 con nhưng lại có quan hệ với một người phụ nữ đã ly dị chồng, 2 người có 1 đứa con và đứa trẻ mang họ của anh ta, họ vẫn qua lại với nhau nhưng không công khai. Vậy nếu có người khác làm đơn kiện thì anh ta sẽ bị xử lý như thế nào ?
Cảm ơn!

Đảng viên có con ngoài giá thú thì bị xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn luật Hôn nhân về con ngoài giá thú, gọi:  1900.1940

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn , cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê , câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và trả lời như sau : 

Quy định tại điều 26 Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15 thàng 11 năm 2017 của bộ chính trị như sau : 

3- Trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

a) Vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng được hiểu là một người đã có vợ/chồng nhưng lại tổ chức  kết hôn , tổ chức chung sống như vợ chồng với người khác, ở đây người này tuy có quan hệ  tình cảm với một người khác nhưng họ không chung sống như vợ chồng với nhau thì  trong trường hợp của bạn chưa thể xử lý họ với hình thức nêu trên được. Tuy vậy , việc người này có con riêng và đã làm thủ tục nhận cha cho con thì trong trường hợp này có thể ky luật với đảng viên vi phạm  chính sách về dân số do sinh con thứ 3 như sau :

1- Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình; tham gia các hoạt động xét nghiệm, chuẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định.

b) Khai báo hoặc xin xác nhận, giám định không trung thực về tình trạng sức khỏe của vợ (chồng), con để thực hiện không đúng quy định hoặc để trốn tránh không bị xử lý do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.

 

2. Sinh con ngoài giá thú có phạm tội không ?

Thưa quý luật sư! Tôi là một công chức nhà nước. Tôi kết hôn với chồng tôi được 6 năm và có với nhau 2 cháu 1 trai và 1 gái. Hiện tôi đã li hôn chồng và đang nuôi 1 cháu bé gái 2 tuổi. Nay tôi lỡ có thai ngoài giá thú - thai được 4 tháng. Nếu tôi sinh cháu thì tôi có bị vi phạm gì không, có bị cơ quan tôi công tác hay các cơ quan có thẩm quyền khiển trách không (chỉ xét về mặt pháp lí?). 
Tôi rất mong được nghe ý kiến giải đáp của quý luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Sinh con ngoài giá thú có phạm tội không?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi1900.1940

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP của Chính phủ ngày 08/3/2010 quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số ngày 08/3/2010 quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số và Điều 1 Nghị định số 18/2011/NĐ-CP ngày 17/3/2011 về sửa đổi khoản 6 Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số Điều 10 của Pháp lệnh Dân số thì có 7 trường hợp được sinh con thứ 3 mà không vi phạm pháp luật, bao gồm:

“1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư).
 2. Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.
 3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.
 4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi
5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.
 6. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ);
b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.
 7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh”.

Trong trường hợp của bạn, bạn và chồng đã li hôn và bạn hiện đang nuôi 1 con nhỏ, theo quy định bạn có thể sinh thêm con thứ 3 mà không phải chịu bất cứ hình thức xử phạt, kỷ luật nào.

Tham khảo bài viết liên quan:  Cha có được đứng tên trong giấy khai sinh của con ngoài giá thú ?

3. Con ngoài giá thú có được kết hôn với công an không?

Thưa luật sư, Tôi có con ngoài giá thú và bây giờ có bạn trai làm trong ngành công an. Chúng tôi quyết định đi đến hôn nhân không biết có bị cản trở gì về mặt pháp lý hay không ? Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Kết hôn được hiểu là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014  về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân gia đình 2014 về điều kiện kết hôn:

"1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính."

Có thể thấy việc bạn có mong muốn kết hôn thì bạn phải xem xét các điều kiện về kết hôn, nếu bạn đáp ứng đầy đủ điều kiện này thì bạn sẽ có thể thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, đối tượng bạn muốn kết hôn ở đây lại là công an, đối với người công tác trong ngành công an thì phải tuân theo các quy định của nội bộ ngành, cụ thể sẽ được kết hôn nếu không rơi vào một trong các trường hợp sau:

- Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Nguy quân, Ngụy quyền;

- Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù;

- Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành...;

- Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa;

- Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch)

Như vậy, nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện kết hôn và không rơi vào trong các trường hợp trên thì sẽ có thể làm thủ tục đăng ký kết hôn, việc bạn là con ngoài giá thú sẽ không có ảnh hưởng gì trong trường hợp này, nếu bạn muốn kết hôn thì bạn vẫn làm thủ tục đăng ký thông thường.

4. Đảng viên sau khi chia tay chồng có được có con ngoài giá thú không ?

Chào luật sư công ty luật Minh Khuê. Tôi muốn nhờ luật sự giúp tôi một việc như sau: Hiện nay tôi là công chức nhà nước năm 2007 tôi đã xây dựng gia đình và đã có một cháu gái, nhưng do hai người sống với nhau không hợp nên chúng tôi đã chia tay nhau. Nay tôi không muốn đi bước nữa nên đã quyết định sinh thêm 1 cháu ngoài giá thú. Tôi đã cam đã làm đơn gửi công đoàn cơ quan cam đoan không là ảnh hưởng đến gia đình ai, và đơn thân nuôi con một mình. Hiện nay tôi đang giữ chức vụ trưởng một phòng và là đảng viên. Vậy tôi có vi phạm quy định của pháp luật hay không ?
Chân thành cảm ơn luật sư.

Công ty có chấm dứt HĐLĐ đúng luật và giải quyết quyền lợi cho NLĐ đúng không?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình, gọi:  1900.1940

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Việc ly hôn theo luật Hôn nhân và gia đình quy định như sau:

Theo Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Đảng viên hay những cặp vợ chồng đủ điều kiện theo luật định đều có thể ly hôn. Ở đây chúng tôi hiểu từ chia tay bằng nghĩa với từ ly hôn.

Do đó, việc bạn sinh con ngoài giá thú và đơn thân nuôi con sẽ thuộc một trong hai trường hợp sau đây:

Trường hợp 1. Bạn đã ly hôn và có con ngoài giá thú với người độc thân khác:

Pháp luật hiện hành không cấm hai người độc thân có con ngoài giá thú với nhau.

Hiện nay, theo Quyết định 181/QĐ-TW ngày 30/3/2013 về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm thì chưa quy định xử lý kỷ luật trong trường hợp Đảng viên độc thân sống chung hoặc có con ngoài giá thú với người độc thân khác.

Trường hợp 2. Bạn đã ly hôn và có con ngoài giá thú với người đang trong thời kỳ hôn nhân với người khác (người đang có gia đình)

Trong trường hợp bạn có con ngoài giá thú do vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng (cha của cháu bé đang trong thời kỳ hôn nhân với người khác) thì theo quy định pháp luật, tùy theo mức độ, hậu quả gây ra, bạn có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự (căn cứ Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 và Điều 147 Bộ luật Hình sự).

Về xử phạt vi phạm hành chính: Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 quy định người nào đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Về trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 147 Bộ luật hình sự sửa đổi 2009  thì:

“Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Về mặt tư cách Đảng viên: nếu đảng viên có hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng mà gây hậu quả rất nghiêm trọng thì người vi phạm bị có thể bị xử lý kỷ luật cao nhất là hình thức khai trừ khỏi Đảng theo Khoản 3 Điều 23 Quyết định 181/QĐ-TW ngày 30/3/2013 xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm.

5. Tư vấn xử phạt vi phạm đối với Đảng viên có con ngoài giá thú?

Kính chào luật Minh Khuê! Tôi là một đảng viên trong giai đoạn dự bị. Tôi đã từng ly hôn và cách đây hơn 1 năm tôi có quen với 1 người đàn ông cũng đã ly hôn. nhưng cách đây vài tháng tình cảm không còn như trước vì anh ta sợ tôi khó khăn về con cái. và nay tôi đã có thai nhưng anh ta và gia đình không nhận. Tôi chấp nhận làm mẹ đơn thân và báo cáo đảng ủy và đảng ủy yêu cầu tôi phải khai rõ người cha là ai để bổ sung lý lịch. Xin hỏi tôi có bị kỷ luật không và tôi có vi phạm pháp luật không? tôi có cần phải khai tên người cha không ? 
Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Trong trường hợp của bạn, bạn đã ly hôn và có con ngoài giá thú với người đàn ông khác, người này đã ly hôn, nhưng người này không chịu nhận con nên bạn chấp nhận làm người mẹ đơn thân khi đang là đảng viên. 

Theo quy định về mặt Đảng: Hướng dẫn 03-HD/UBKTTW năm 2012 thực hiện Quy định 47-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm do Ủy ban Kiểm tra Trung ương ban hành, ngày 15 tháng 3 năm 2012 hướng dẫn thực hiện Quy định số 47-QĐ/TW, ngày 01-11-2011 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, tại Khoản 8 Điều 17 có quy định:

“Đảng viên không được:...

8- Chưa có vợ, có chồng, đang có vợ, có chồng mà sống chung hoặc quan hệ như vợ chồng với người khác.”

Như vậy,Đảng viên cho dù đã có vợ, chồng hoặc chưa có vợ chồng đều không được sống chung hoặc có quan hệ như vợ chồng với người khác. Tuy nhiên, hiện nay, theo Quy định số 181-QĐ/TW xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm ngày 30/3/2013 về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm thì chưa quy định xử lý kỷ luật trong trường hợp Đảng viên độc thân sống chung hoặc có con ngoài giá thú với người độc thân khác. Và bạn cũng không thuộc trường hợp vi phạm chế độ một vợ một chồng nên sẽ không phải chịu hình thức khia trừ khỏi Đảng.

Trừ hợp của bạn, bạn sẽ không cần thiết phải bổ sung tên người cha, bởi lẽ con bạn là con ngoài giá thú với người đàn ông khác, người này không nhận con nên không có quan hệ gì với bạn.

Tham khảo bài viết liên quan: Mẫu bản tự kiểm điểm của đảng viên.

6. Đảng viên có con ngoài giá thú có bị kỷ luật Đảng không ?

Thưa luật sư, Xin hỏi: Tôi là Đảng viên, cán bộ công chức nhà nước, hiện có vợ và hai con; nếu tôi đồng ý giúp một phụ nữ không có chồng sinh một đứa con ngoài giá thú thì tôi có bị kỉ luật Đảng không? tôi có vi phạm luật pháp không? Tôi có tên là cha đẻ trong giấy khai sinh của đứa con đó được không? Tôi xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Chào bạn, Vấn đề bạn quan tâm Luật Minh Khuê trao đổi như sau:

Bạn là cán bộ công chức nhà nước, đảng viên, đang có vợ và 2 con thì bạn không được giúp một người phụ nữ không có chồng sinh con ngoài giá thú. Vì như vậy bạn sẽ vi phạm Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam , vi phạm chế độ một vợ một chồng, pháp lệnh dân số của Việt Nam và các hệ lụy phiền phức khác về mặt đảng, quy định về cán bộ công chức nhà nước.

Bạn có thể tham khảo một số vấn đề pháp lý chúng tôi đã phân tích khá kỹ tại các bài viết:

- Đảng viên có được phép kết hôn hai lần không ?

- Đảng viên tự mình sinh và nuôi con được không?

- Đảng viên sinh con thứ 3 có vi phạm không?

Phụ nữ không chồng muốn sinh con bằng phương pháp khoa học thì sẽ được cơ quan y tế xem xét và giải quyết theo quy định của pháp luật (từ nguồn tinh trùng hiến tặng vô danh tại cơ sở y tế).

Xin hỏi thêm Luật sư vấn đề dân sự: Vào năm 2005.

Tôi có làm chủ một dây hụi, vì không có kinh nghiệm trong vấn đề này nên tôi bị những "tay em" hốt rồi không đóng trong thời gian dài nên tôi không có tiền để chung lại cho người khác. vì lý do đó nên tôi đã làm giấy mượn nợ và trả lãi hằng tháng, tôi đã đóng lãi được hơn một năm.

Nay vì hoàn cảnh gia đình tôi không còn khả năng để trả lãi nữa nên tôi đã bị chủ nợ gửi đơn đến đơn vị tôi và các cơ quan chính quyền địa phương.

Vậy xin kính nhờ luật sư có cách nào giúp tôi tháo gỡ vướng này. Xin chân thành cảm ơn. Kính chào thân ái.

Chào bạn, Theo quy định tại Điều 479 Bộ luật dân dự năm 2005 có quy định về hụi như sau:

Điều 479. Họ, hụi, biêu, phường
1. Họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi chung là họ) là một hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thoả thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên.

2. Hình thức họ nhằm mục đích tương trợ trong nhân dân được thực hiện theo quy định của pháp luật.
3. Nghiêm cấm việc tổ chức họ dưới hình thức cho vay nặng lãi.

Như vậy, việc chơi hụi nếu không dưới hình thức cho vay nặng lại thì không bị pháp luật cấm.

Theo tôi, bạn nên trình bày với các chủ nợ (những ngươì đang chờ hốt hụi) hiểu và thông cảm cho bạn và thỏa thuận với họ thời gian trả nợ.

Đối với những người đã hốt hụi và không đóng, bạn nên tường trình gởi chính quyền địa phương để được xem xét, giúp đỡ, giải quyết hoặc khởi kiện tại tòa án yêu cầu họ thực hiện nghĩa vụ của mình.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê