Chúng tôi hiện có 1 bé trai 5,5 tuổi và 1 bé trai nhỏ hơn 20 tháng. Tài sản hiện có là 01 ngôi nhà, và các vật dụng trong nhà. Xin phép được hỏi luật sư là nếu ra tòa ly hôn thì tôi có được nuôi cả 2 con không? Nếu để được nuôi cả 02 con thì tôi phải đáp ứng những điều kiện gì, phải có những giấy tờ và bằng chứng gì?

Xin cảm ơn!

Người gửi: TPH Nguyen

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900 6162

Tư vấn thủ tục giành quyền nuôi con ky ly hôn ?

Tư vấn thủ tục giành quyền nuôi con ky ly hôn - Ảnh minh họa

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty. Về vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2000

- Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23 tháng 12 năm 2000 hướng dẫn áp dụng một só quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ quy định tại khoản 2, Điều 92 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 về việc nuôi con sau khi ly hôn thì:

"  Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác."

Căn cứ quy định tại điểm d, Mục 11 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP thì:

" d. Trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần. Nếu con từ đủ chín tuổi trở lên, thì trước khi quyết định, Toà án phải hỏi ý kiến của người con đó về nguyện vọng được sống trực tiếp với ai.

Về nguyên tắc, con dưới ba mươi sáu tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi con, nếu các bên không có thoả thuận khác."

Như vậy, việc nuôi con sau khi ly hôn do vợ, chồng thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì trong trường hợp của bạn, theo quy định trên thì bạn hoàn toàn có quyền nhận nuôi 2 bé. Trong đó, việc nuôi bé trai dưới 20 tháng tuổi thuộc về bạn. Việc nuôi bé trai 5,5 tuổi sẽ được tòa án căn cứ vào 2 yếu tố chủ yếu sau:

1) Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

2) Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ

Để dành được quyền nuôi bé trai 5,5 tuổi bạn cần chứng minh được bạn có đủ khả năng về kinh tế, thời gian...để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho con.

Bạn có thể đưa ra những chứng cứ chứng mình cho việc con nên ở với bạn chứ không phải với chồng bạn qua:

- Bản thống kê lương thu nhập hàng tháng

- Lối sống đạo đức và những hành vi thể hiện sự quan tâm của bạn dành cho con....

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

-----------------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn thủ tục ly hôn;

2. Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình;

3. Dịch vụ tư vấn pháp luật: Lĩnh vực hôn nhân gia đình;

4. Luật sư Bảo vệ trong các vụ án Hôn nhân và gia đình;

5. Luật sư đại diện tranh tụng lĩnh vực Hôn nhân - Gia đình;

6. Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình;