Cũng vì tính chất của công việc nên chồng em đi làm xa và rất rất ít khi về Phú Thọ thăm con và vợ, từ khi sinh con thì anh cũng ít về thăm, đã vậy kinh tế cũng không chu cấp được đầy đủ, từ ngày em sinh con mới đưa khoảng 5 triêụ đồng tiền mặt trong khi mói chi phí cho con đều do em lo liệu, anh ít khi về thăm con, lại không chăm lo vợ con, hơn thế anh còn có những mối quan hệ bên ngoài. Vì vậy tình cảm vợ chồng em cũng mất đi từ đó. Hiếm khi anh về thăm vợ con, dù có về thì do tình cảm vợ chồng đã không còn nữa nên gặp nhau chúng em cũng không truyện trò hay thân mật như vợ chồng bình thường. Sau khi gia đình hai bên góp ý chúng em cũng đã cố gắng một vài lần để củng cố gìn giữ gia đình, nhưng mọi thứ phải từ hai phía, anh không hề thay đổi, vẫn như vậy, thời gian chúng em sống ly thân diễn ra cũng đã hơn năm nay, cảm thấy mệt mỏi nên em đề nghị muốn ly hôn, mặc dù anh không đồng ý, anh ta vẫn muốn giữ mối quan hệ như thế này hoặc nếu có ly hôn thì quyền nuôi con thuộc về anh ta.

Em đã làm các thủ tục như luật định và đệ đơn ly hôn về Hưng yên, nơi chúng em làm đăng ký kết hôn, nhưng tưởng thế là có thể diễn ra êm xuôi sau 3lần toà giải quyết hoà giải mà không có mặt chồng cũng được, nhưng anh ta lại đề nghị với toà là muốn giải quyết vụ việc này tại toà án ở Hà Nội nơi anh ta làm việc, hơn thế anh ta còn đe doạ thêm sẽ không để em ly hôn dễ dàng mà sẽ vắt kùng lực kiệt kinh tế của em, lam em khốn đốn khổ sở mới hả dạ. Sau khi nhận được thông tin chuyển về toà dưới Hà Nội để giải quyết vụ việc nay em đã rất lo lắng và thật sự rất sợ mất con, trong khi tiền mất liệu có thể giải quyết được êm xuôi hay không. Em lo sợ anh ta ở dưới đó mọi lợi thế có thể do anh ta có các mối quan hệ thì sẽ giải quyết tốt đẹp nghiêng về anh ta.

Em muốn hỏi các anh chị như luật định thì con em sẽ ở với mẹ, dù mức lương của em hiện tại là 4.2triệu đồng/tháng sẽ được nuôi con, nhưng em rất hoang mang không biết vì nếu anh ta không chấp nhận ly hôn, sau khi hoà giải anh ta vẫn không muốn ly hôn thì em có thể được nuôi con và cắt đứt với anh ta được không, liệu anh ta dùng quan hệ quen biết và đút lót lo tiền cho toà thì em phải làm thế nào, thời gian xử lý sẽ kéo dài trong bao lâu được không ak?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Hoang le xuan

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn Công ty xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

- Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2004 ( sửa đổi, bổ sung năm 2011)

- Luật cư trú năm 2006

Nội dung phân tích:

Thứ nhất, về thẩm quyền giải quyết ly hôn:

Căn cứ quy định tại khoản 10 Điều 1 Bộ luật tố tụng dân sự số 65/2011/QH12 như sau:

" 10. Điều 35 được sửa đổi, bổ sung như sau:

“Điều 35. Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

c) Toà án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản."

Như vậy, nếu hai bên không có văn bản thỏa thuận về yêu cầu tòa án nơi cư trú của bạn giải quyết thì thủ tục ly hôn đơn phương thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú, làm việc.

Về nơi cư trú được quy định rõ trong Điều 12 Luật cư trú năm 2006 như sau:

" Điều 12. Nơi cư trú của công dân

1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống."

Như vậy, nếu nơi cư trú của chồng bạn là Hà Nội thì thủ tục ly hôn được thực hiện tại Tòa án nhân dân quận tại Hà nội.

Thứ hai, Về quyền nuôi con:

Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

" 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, nếu con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn sẽ được giao cho bạn nuôi trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc con và không có thỏa thuận nào khác với chồng.

Về việc chồng bạn không muốn ly hôn:

Theo quy định của pháp luật bạn hoàn toàn có quyền thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương không cần sự đồng ý của chồng. Trường hợp chồng bạn có những hành vi cản trở bạn có thể yêu cầu Tòa án can thiệp. Việc thực hiện thủ tục ly hôn tuân thủ theo quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự 

Bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân miễn phí 1900.6162 để được tư vấn cụ thể hơn.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ