Chồng tôi có tính trăng hoa cặp kè với nhiều phụ nữ bên ngoài và còn có con riêng.Trước gia đình tôi cũng vài lần cho tiền làm ăn nhưg lần nào chồng tôi cũng lấy tiền đj ăn chơi hết. Gần 1 năm nay chồng tôi cũng được mẹ cho tiền chung với cậu em rể mua ô tô để làm nghề lái xe taxi. Mặc dù đj làm nhưg cũng không đưa cho vợ đồng nào để lo cho con. Anh ấy chi vui đùa với con chốc lát chứ không bao giờ quan tâm tới việc con ăn ngủ,học hành hay ốm đau như thế nào. Anh quá vô tâm, vô trách nhiệm khiến tôi chán nản.Gia đình tôi cũng khá giả có thể lo cho tôi cuộc sốg sung túc nhưg vì con tôi buộc phải theo nghề của nhà chồng vậy mà vẫn bị coi thường. Tôi muốn ly hôn vì không muốn chịu đựng người chồng như thế và nhất là mẹ chồng tôi nghĩ mình có tiền, chồng tôi là con 1 nên sẵn sàng cho chồng tôi tiền tiêu khi anh không đi làm. Làm thế nào để khi ly hôn tôi được nuôi hai cháu vì sống với người bố vô trách nhiệm có cuộc sống phóng khoáng thế thì tôi sợ con tôi sẽ phát triển không tốt.. Xin luật sư tư vấn giúp cho tôi hướng giải quyết.
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Nguyet

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Điều kiện để nhận nuôi con chung khi ly hôn - Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Chào bạn! Trước tiên cho phép tôi thay mặt Công ty Luật Minh Khuê  gửi tới bạn lời sẻ chia, cảm thông với những gì hoàn cảnh gia đình bạn đang gặp phải. Về mặt pháp lý tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 (văn bản thay thế: Luật hôn nhân gia đình năm 2014) tại Điều 92 thì: 

Điều 92. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

2. Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác."

Con trai bạn 2,5 tuổi thì đương nhiên giao cho người mẹ là bạn nuôi. Con gái trên 3 tuổi nhưng vì chưa đủ 9 tuổi nên muốn được quyền nuôi con thì bạn phải chứng minh điều kiện kinh tế, nuôi dưỡng, giáo dục khi ở bên bạn con sẽ có điều kiện phát triển tốt nhất.

Ở hoàn cảnh gia đình qua những thông tin bạn cung cấp thì trước tòa án bạn cần có những bằng chứng xác thực việc chồng bạn là người trăng hoa, có phụ nữ bên ngoài và có con riêng. Đây chính là điều kiện đủ để tòa án sẽ trao quyền nuôi con cho bạn vì ở cạnh người cha môi trường sống của con không đảm bảo.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê 

-------------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn thủ tục ly hôn;

2. Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình;

3. Dịch vụ tư vấn pháp luật: Lĩnh vực hôn nhân gia đình;

4. Luật sư Bảo vệ trong các vụ án Hôn nhân và gia đình;

5. Luật sư đại diện tranh tụng lĩnh vực Hôn nhân - Gia đình;

6. Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình;