Anh tôi lại chưa nhập khẩu vào nên tôi phải nhập khẩu nhờ nhà một người khác. Nay tôi muốn tách khẩu riêng cho gia đình trên mảnh đất mà anh tôi cho thì có được không? Hôm nay tôi lên công an tỉnh để làm hồ sơ xin tách khâu, thì họ đưa giấy tờ để tôi về phường xác nhận, nhưng phường lại ko xác nhận cho tôi vì họ nói không có giấy tờ nào mang tên tôi cả, ngay cả đóng thuế cũng không mang tên tôi, mà tôi chỉ có duy nhất một cái giấy chứng nhận biển số nhà do UBNDT cấp. Vậy theo luật sư việc phường từ chối xác nhận cho tôi là có đúng không? Và giờ tôi nên làm những gì để được tách khẩu.
Tôi xin cám ơn!
Người gửi: an nguyen

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>> Tư vấn thủ tục nhập, tách hộ khẩu, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp luật:

- Luật cư trú năm 2006.

2. Nội dung phân tích:

Để biết việc phường từ chối xác nhận như vậy có đúng hay không? Bạn cần phải biết được điều kiện để tách khẩu là gì? Căn cứ Luật cư trú 2006:

“Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do”.

Ngoài ra, về thủ tục tách khẩu, bạn sẽ thực hiện theo quy định sau:

 +  Người có nhu cầu tách sổ hộ khẩu quy định tại điểm b khoản 1 Điều 27 Luật Cư trú thì chủ hộ phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu đồng ý cho tách sổ hộ khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm. Khi tách sổ hộ khẩu không cần xuất trình giấy tờ về chỗ ở hợp pháp.

+ Người có thẩm quyền ký sổ hộ khẩu: Trưởng Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh và Trưởng công an xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh.

Sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình đã đăng ký thường trú theo quy định tại Điều 24, Điều 25 và Điều 26 Luật Cư trú. Sổ hộ khẩu có giá trị xác định nơi thường trú của công dân. Công dân thay đổi nơi thường trú ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh, ngoại phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương, ngoài phạm vi thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì được cấp sổ hộ khẩu mới.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê