Khi chị gái tôi gửi đơn xin ly hôn đơn phương tới Tòa án, Tòa án đã đi xác minh và đã bác đơn của chị gái tôi với lý do chưa có mâu thuẫn trầm trọng, vì khi xác minh tại khu dân cư, trưởng khu nói không thấy có xô xát gì, không phải hòa giải hay lập biên bản lần nào. Chị gái tôi không thể chấp nhận cuộc sống ở đấy đã bế con đi nơi khác mà không báo cho gia đình biết. Anh rể tôi đã làm đơn kiện chị gái tôi và nêu ra cả lý do là chị đã lấy 1 số tiền lớn bỏ trốn với con, mặc dù khi đi chị tôi không lấy bất cứ thứ gì cả.

Vậy tôi muốn hỏi: Chị gái tôi làm vậy có sai pháp luật không? Anh rể tôi được quyền kiện chị tôi như vậy không? Nếu chồng chị ấy kiện mà chị gái tôi không về thì anh ta có được làm đơn xin ly hôn vắng mặt và đòi quyền nuôi con không?

Xin cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình công ty luật Minh Khuê.

Điều kiện đơn phương lý hôn ?

Luật sư tư vấn về vấn đề ly hôn trực tuyến gọi : 1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Phòng, chống tệ nạn xã hội; Phòng cháy và chữa cháy; Phòng, chống bạo lực gia đình.

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào quy định tại Điều 53 Nghị định số 167/2014/NĐ-CP có quy định như sau:

Điều 53. Hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền và nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau".

Như vậy hành vi đưa con bỏ đi của chị bạn đã vi phạm quyền nuôi dưỡng, chăm sóc con cái của cha mẹ. Do đó việc khởi kiện của anh rể bạn như vậy là đúng pháp luật. Do anh rể bạn còn nêu thêm việc chị bạn lấy tài sản bỏ trốn, nên cách tốt nhất bây giờ là bạn khuyên chị bạn nên quay về để giải quyết cho rõ ràng, vì dù sao cơ quan điều tra cũng tìm tung tích của chị bạn, khi đó sẽ rất rắc rối. Chị bạn về và thực hiện lại thủ tục ly hôn. Vì khi chị bạn vắng mặt thì anh rể bạn cũng có thể làm thủ tục ly hôn, Toà sẽ đưa ra xét xử theo quy định pháp luật. 

* Thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014:

- Trước hết sẽ hoà giải tại cơ sở:

Điều 52. Khuyến khích hòa giải ở cơ sở

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

- Khi có giấy xác nhận hoà giải không thành tại khu dân cư, tiếp tục thủ tục tại Toà án:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắcbệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ đượchành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Điều 53. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Điều 54. Hòa giải tại Tòa án

Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

- Hoà giải tại toà không thành thì sẽ đưa ra xét xử. Nếu như chị bạn không có mặt thì việc xét xử sẽ rất bất lợi cho chị bạn.

Căn cứ những quy định trên thì anh bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương. Quyền nuôi dưỡng con sẽ căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con".

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật  và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900 6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê