Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP

2. Cơ sở pháp lý

Kính gửi luạt sư Minh Khuê! Hiện nay em đang là du học sinh ở Úc, sau khi tốt nghiệp thì em muốn được làm việc ở đây. Nhưng sắp tới e sẽ về Việt Nam và kết hôn. Chồng em hiện đang là thượng uy-chinh trị viên, trong trường hợp em muốn chồng em sang Úc với em thì chồng em phải xin ra quân trước hạn. Tuy nhiên em thấy có chút confuse vì em có nghe luật sư của em bên này nói làm việc trong ngành quân đội sau khi ra quân một thời gian dài mới được đi nước ngoài. Theo luật sư thì chồng em có thể được sang với em không và thủ tục chồng em sẽ phải làm như thế nào? Em xin cảm ơn.

Các điều kiện này được quy định trong văn bản nội bộ ngành Công an, Quân đội không được công bố rộng rãi. Chính vì vậyđể xác minh chính xác trường hợp của chồng bạn có được ra nước ngoài hay không, cần tiến căn cứ theo quy định của ngành nơi chồng bạn đang công tác. 

Tôi và chồng đã kết hôn được hơn 5năm và có hai người con chung Chung sống bình thường,chồng tôi thương xuyên đi vắng 3 đến 4bữa về nhà 1lần, cho tới tháng 8/2016 tôi phát hiện chồng có nhân tình,và có con riêng,như vậy tôi có kiện được không,và trách nhiệm của chồng tôi với con riêng như thế nào ?

Căn cứ quy định tại điều 5, Luật hôn nhân và gia đình quy định như sau:

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ; [...]"

Như vậy, trường hợp này nếu chồng bạn có nhân tình và chung sống như vợ chồng với nhân tình đó thì đã vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình theo quy định trên. Bạn có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết nhưng đối với vấn đề này chỉ có thể giải quyết theo thủ tục hành chính đó là: chồng bạn và nhân tình có thể bị buộc nộp phạt vi phạm hành chính và phải chấm dứt việc sống chung như vợ chồng nêu trên. 

Đối với con riêng thì chồng bạn phải có trách nhiệm như đối với con như quan hệ giữa cha và con theo quy định tại điều 15, Luật hôn nhân và gia đình như sau:

Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con".

Chào Luật Sự ạ ! Em có câu hỏi muốn nhờ luật sư giải đáp giúp ạ. Chồng em đang làm việc tại Nhật Bản ( gần 10 tháng ạ) bọn em kết hôn được 6 tháng. Bây giờ anh ấy muốn bảo lãnh em sang bên đó thì cần những giấy tờ gì từ phía em, cũng như phía chồng em bên nhật ạ? Em cảm ơn ạ !

Để được bảo lãnh sang Nhật Bản bạn phải thực hiện thủ tục xuất cảnh ở Việt Nam và nhập cảnh ở Hàn Quốc. Cụ thể:

Thứ nhất, được cơ quan Việt Nam cấp giấy tờ có giá trị xuất, nhập cảnh:

Theo qui định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP thì công dân Việt Nam mang giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được xuất cảnh, nhập cảnh vào Việt Nam không cần thị thực. Cũng theo khoản 1 Điều 4 của Nghị định này thì hộ chiếu phổ thông được coi là một trong những giấy tờ có giá trị xuất, nhập cảnh được cấp cho mọi công dân Việt Nam để xuất cảnh, nhập cảnh. Như vậy công dân Việt Nam muốn được xuất cảnh, nhập cảnh thì phải có hộ chiếu phổ thông. Nếu bạn chưa có hộ chiếu phổ thông theo như qui định trên thì bạn cần làm thủ tục xin cấp hộ chiếu được qui định cụ thể tại điều 15 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP:

Bạn cần làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Công an tỉnh, thành phô trực thuộc Trung ương nơi bạn thường trú hoặc đang tạm trú.

Hồ sơ gồm:

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu (Bạn có thể tham khảo mẫu tờ khai TẠI ĐÂY)

- Chứng minh nhân dân: Xuất trình nếu nộp trực tiếp hoặc ảnh chụp chứng minh nhân dân nếu nộp gián tiếp qua đường bưu điện.

Lưu ý trong trường hợp cấp thiết cần hộ chiếu gấp (do Bộ Công an qui định) người đề nghị có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Cục quản lý xuất, nhập cảnh - Bộ Công an.

Yêu cầu về lệ phí và thời hạn giải quyết sau khi nộp hồ sơ đầy đủ được qui định tại khoản 4 và 5 Điều 15 của Nghị định này, "cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh sẽ trả kết quả cho bạn trong thời hạn không quá 8 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

Nếu muốn nhập cảnh vào Nhật Bản, bạn phải thực hiện thủ tục xin thị thực nhập cảnh tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam (Phòng Lãnh sự). Để biết chi tiết thủ tục xin thị thực nhập cảnh vào Nhật Bản bạn có thể liên hệ với Cục quản lý xuất, nhập cảnh và Đại sứ quán của Nhật Bản hoặc vào trang thông tin điện tử của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Để được nhập cảnh vào Nhật Bản, người Việt Nam phải xin Visa. Dưới đây là hướng dẫn về thủ tục xin Visa.

1) Visa ngắn hạn (thăm thân…gia đình, họ hàng: có quan hệ 3 đời)

(Tài liệu người xin Visa chuẩn bị)

(1) Hộ chiếu

(2) Tờ khai xin cấp Visa 1 tờ

(3) 01ảnh 4,5cm x 4,5cm

(4)Tài liệu chứng minh mối quan hệ họ hàng:

+ Giấy khai sinh

+ Giấy chứng nhận kết hôn

+ Bản sao hộ khẩu

(5)Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi:

+ Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp

+ Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng

(Tài liệu phía Nhật Bản chuẩn bị)

(1) Giấy lý do mời 

(2) Bản sao hộ tịch (Trường hợp người mời hoặc vợ / chồng là người Nhật)

* Trường hợp người bảo lãnh chịu chi phí ở mục (5) phía trên, hãy xuất trình các tài liệu từ mục (3) - (5) sau:

(3) Giấy chứng nhận bảo lãnh

(4) Một trong những tài liệu sau liên quan đến người bảo lãnh như sau :

+ Giấy chứng nhận thu nhập

+ Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng

+ Bản lưu giấy đăng ký nộp thuế (Bản sao)

+ Giấy chứng nhận nộp thuế (bản ghi rõ tổng thu nhập)

(5) Phiếu công dân (Bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình)

* Trường hợp người mời hoặc người bảo lãnh là người nước ngoài, xuất trình “Giấy chứng nhận có ghi rõ các hạng mục đăng ký người nước ngoài” và copy hộ chiếu thay cho “Phiếu công dân”

Chào Luật Sự ạ ! Em có câu hỏi muốn nhờ luật sư giải đáp giúp ạ. Chồng em đang làm việc tại Nhật Bản ( gần 10 tháng ạ) bọn em kết hôn được 6 tháng. Bây giờ anh ấy muốn bảo lãnh em sang bên đó thì cần những giấy tờ gì từ phía em, cũng như phía chồng em bên nhật ạ? Em cảm ơn ạ !

Bạn vui lòng tham khảo bài viết trên. 

Bạn em nhờ em hỏi giùm là. Bạn em hiện là quân nhân chuyên nghiệp, mà người yêu của bạn em có ông nội lúc trước theo ngụy thì 2 người có kết hôn được không. Xin luật sự tư vấn giùm em, em xin cảm ơn ạ !

Theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhan và gia đình năm 2014 về điều kiện kết hôn:

"1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính."

Trước hết, nếu muốn tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn thì bạn cần đáp ứng đầy đủ điều kiện các điều kiện trên, không bị rơi vào các trường hợp cấm kết hôn. Ngoài ra, khi ban trai bạn là quân nhân chuyên nghiệp và bạn muốn đăng ký kết hôn với người này thì còn có thể phải đáp ứng các quy định của nội bộ ngành quân đội. Các điều kiện này được quy định trong văn bản nội bộ ngành Công an, Quân đội không được công bố rộng rãi. Chính vì vậy để xác minh chính xác trường hợp của anh chị có được kết hôn hay không, cần tiến hành thẩm tra lý lịch của bạn gái theo quy định của ngành nơi bạn trai đang công tác. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư Dân sự - Công ty luật Minh Khuê