1. Độ tuổi kết hôn là bao nhiêu thì đủ điều kiện ?

Thưa Luật sư, độ tuổi kết hôn trong Luật hôn nhân gia đình 2014 là bao nhiêu ? Vì em chỉ tìm được quy định trong Luật hôn nhân gia đình 2000. Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Độ tuổi kết hôn là bao nhiêu thì đủ điều kiện ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân về độ tuổi đăng ký kết hôn, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a)Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.".

Theo quy định trên, thì Nam phải đủ 20 tuổi và nữ phải đủ 18 thì mới được tiến hành đăng ký kết hôn. 

Tham khảo bài viết liên quan: Xác định độ tuổi kết hôn khi trên giấy khai sinh chỉ ghi năm sinh?

2. Độ tuổi kết hôn là bao nhiêu tuổi ?

Thưa Luật sư, bạn trai em sinh ngày 26 tháng 12 năm 1997 thì đăng ký kết hôn được chưa ạ ? Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội thì:

"Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính."

Theo quy định tại Điều luật trên, nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên mới đủ tuổi kết hôn. Bạn trai của bạn sinh ngày 26/12/1997 thì phải kể từ ngày 26/12/2017 bạn trai bạn mới đủ 20 tuổi để được kết hôn. Nếu thời điểm này các bạn kết hôn với nhau thì trường hợp này thuộc vào điều cấm của Luật Hôn nhân và gia đình cũng như Bộ luật hình sự đối với hành vi tảo hôn.

Tham khảo bài viết liên quan: Độ tuổi kết hôn là bao nhiêu? điều kiện kết hôn quy định như thế nào ?

3. Tư vấn về độ tuổi kết hôn mới theo luật Hôn nhân và gia đình ?

Luật Minh Khuê tư vấn Luật hôn nhân và gia đình về độ tuổi kết hôn, xác nhận nhân khẩu, tình trạng hôn nhân theo quy định hiện hành:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Hôn nhân và gia đình 2014;

2. Nội dung tư vấn:

Xin chao Luat Su : Tôi muôn nho luat su tu van giup toi mot de ! Toi da ly hon nam 2011, tai Bao Loc - Lam Dong ! Sau khi toi ly hon thi toi cắt khẩu chuyển ve bac ( nhà bo me toi )con toi xuong Binh Duong song , sau mot thoi gian toi cắt hộ khau ngoai bac de nhập khẩu vao Binh Duong vi toi song va lam viec tai do , de tien cho viec lam cac thu tuc giay to . Va cho den tháng 7 nam 2015 toi co mua mot can nha va dứng ten toi vi luc do toi chua ket hon voi ai ! Sau khi mua nha xong thi den thang 9 toi dang ky ket hon voi nguoi thu 2 va dang ky tai UBND xa noi chong toi co ho khau thuong tru tai do ( ho khau cua toi hien o Binh Duong ) sau khi dang ky ket hon xong thi chong toi cắt khẩu va nhập vao Binh Duong voi toi ! Khi toi dang ky ket hon tai UBND xa thi o xa ho cung thu lai cac giay to cua Toa An ve Quyet Dinh Ly Hon cua toi ! Bay gio toi ban can nha do toi dứng ten mot minh ( vi luc mua nha toi chua ket hon ) nhung ben Phong Cong Chung yeu cau toi phai co giay xac nhan Doc Than , ( toi cung co giay xac nhan Doc Than luc toi di vay vốn ( sau khi mua nha dc 2 thang )nhung ben phong Cong Chung k chiu , ho bat toi phai di từng nơi toi nhap khau va từ ngay toi ly hon den khi mua dat la chua ket hon voi ai ! Nhung toi ko nho ro nhung thoi diem va ngay thang ma toi cat khau tu khi ly hon den khi ket hon bay gio ! Do toi di chuyen ho khau 3 lan va la 3 noi deu xa nhau ! Vay theo luat su thi bgio toi phai lam gi trong truong hop nay , ( toi dang co con nhỏ moi sanh nen viec di tu tỉnh nay den tinh kia de lam thu tuc la rat kho ,va toi cung k biet bat dau tu dau vi bgio toi ko co giay to gi ca ! Rat mong dc su tu van va giup do cua Luat Su a ! Xin cam on ls !

Trả lời: Trường hợp của bạn là đã có chồng và căn nhà là tài sản riêng, nay muốn bán. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, Bộ luật dân sự 2015, quy định tài sản riêng của ai thì người đó có quyền định đoạt tài sản. Theo đó, bạn có quyền định đoạt tài sản của mình. Do bạn đang trong tình trạng hôn nhân cho nên bạn sẽ không thuộc trường hợp được cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân. Bạn chỉ cần đưa ra bằng chứng chứng minh căn nhà đó là tài sản riêng của mình.

Thưa luat sư. Em nem siny ngay 04/02 /1999 den nay em da đủ tuoi ket Hon chua ạ

Trả lời: Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, Nam từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi có quyền kết hôn. Vì vậy, nếu bạn là nam thì chưa đủ tuổi kết hôn, nếu là nữ thì sẽ đủ tuổi kết hôn.

Năm 2010 anh quan voi chi lan đang ky ket hon tai UBND xa c. Nam 2015 anh quan va chi lan chuyện cong tác va chuyen ho khau thuong tru ve UBND xa D. Thang 6/2016 do bo mat ban cinh giay ket hon nen anh Quan da nho me đẻ đen UBND xa D de nghi cap ban sao giay đang ky ket hon tu so goc nhung cong chuc Tu pháp ho tich tra loi la so goc nam 2010 da bi mat nen không cap ban sao,de thuận tien anh quan va chi lan da đen UBND xa D de nghi việc đang ky lai ket hon. Truong họp cua anh quan va chi lan co đuợc đang ky lai việc ket hon khong? UBND xa D co tham quyền đang ky lai việc ket hon khong? Thu tuc đang ky lai việc ket hon nhu the nao?

Trả lời: Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, anh quân và chị lan đã là vợ chồng, chưa rơi vào tình trạng chấm dứt tình trạng hôn nhân nên không phải đăng ký lại kết hôn và UBND xã D không có quyền đăng ký lại việc kết hôn.

Xin chao luat su, toi xin hoi van de ve ket hon giua nguoi thuoc the he thu ba va thu tu co vi pham phap luat k

Trả lời: Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định cấm kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời. Như vậy, trường hợp trên sẽ không được phép kết hôn do vi phạm điều cấm của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Hi chao Cho em hoi nay em sinh nam 1997 cho den thoi diem nam2017 la e du tuoi 20 nhu zay em co di dang ki giay ket hon duoc khong a.

Trả lời: Nếu bạn là nữ sẽ được kết hôn, nếu là nam thì phải xem xét tới tháng sinh. Nếu thời điểm bạn kết hôn mà đủ 20 tuổi thì sẽ được kết hôn và ngược lại.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về thắc mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư  số: 1900.6162 để được giải đáp.

4. Hỏi về độ tuổi kết hôn khi nữ sinh năm 1998 và nam sinh năm 1999?

Thưa luật sư, em sinh năm 1998 và chồng em sinh ngày 11 tháng 11 năm 1999. Vậy chồng em đã đủ tuổi kết hôn chưa ạ? Mong sớm nhận được phản hồi của luật sư, em xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162 

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn sinh năm 1998 và chồng bạn sinh ngày 11 tháng 11 năm 1999. Do đó, căn cứ theo Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về điều kiện đăng ký kết hôn:

"Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính."

Như vậy, khi hai bạn muốn đăng ký kết hôn thì phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

- Đủ tuổi kết hôn theo quy định. Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.

Trong trường hợp này, bạn sinh năm 1998 và chồng bạn sinh ngày 11 tháng 11 năm 1999. Chính vì vậy, tính đến thời điểm hiện tại, bạn đã trên 18 tuổi, bạn không nói rõ ngày tháng sinh của mình, do đó, đến thời điểm hiện tại bạn là nữ đã trên 18 tuổi (khoảng 20 tuổi) nên bạn đã đủ tuổi kết hôn theo quy định. Còn đối với chồng sắp cưới của bạn, bạn ấy sinh ngày 11 tháng 11 năm 1999, tính đến thời điểm hiện nay, bạn ấy chưa đủ 20 tuổi, tức là chưa qua sinh nhật lần thứ 20 của bạn ấy. Chính vì vậy, bạn phải đợi đến khi chồng sắp cưới của bạn đủ 20 tuổi (tức là qua ngày 11 tháng 11 năm 2019) thì hai bạn mới có thể đăng ký kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Khi đủ điều kiện về độ tuổi kết hôn, hai bạn còn phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Việc kết hôn do hai bên nam và nữ tự nguyện quyết định không bị ép buộc, cưỡng ép hay lừa dối.

- Cả hai bên nam và nữ không bị mất năng lực hành vi dân sự.

Trong đó, căn cứ Điều 22 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về mất năng lực hành vi dân sự:

"Điều 22. Mất năng lực hành vi dân sự

1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

2. Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện."

Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn:

Theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, cụ thể:

+ Kết hôn giả tạo (là việc lợi dụng kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình);

+ Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn. Trong đó: 

Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định. 

Cưỡng ép kết hôn, ly hôn là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để buộc người khác phải kết hôn hoặc ly hôn trái với ý muốn của họ. 

Cản trở kết hôn, ly hôn là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để ngăn cản việc kết hôn của người có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này hoặc buộc người khác phải duy trì quan hệ hôn nhân trái với ý muốn của họ.

+ Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

+ Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ. Trong đó, những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Sau khi đáp ứng được tất cả các điều kiện trên, hai cháu của bạn phải đến trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn để đăng ký kết hôn theo quy định.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

5. Hỏi về độ tuổi kết hôn đối với nữ sinh năm 2001?

Thưa luật sư, bạn trai em sinh năm 1994 và em sinh năm 2001 tính đến thời điểm này thì chúng em đã đủ tuổi để đăng ký kết hôn chưa ạ? Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư, em xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ theo Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về điều kiện đăng ký kết hôn:

"Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính."

Như vậy, khi hai bạn muốn đăng ký kết hôn thì phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

- Đủ tuổi kết hôn theo quy định. Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.

Trong trường hợp này, bạn trai bạn sinh năm 1994 và bạn sinh năm 2001 tính đến thời điểm này thì bạn trai bạn đã trên 20 tuổi, đã đủ điều kiện kết hôn. Còn bạn sinh năm 2001, đến nay bạn vẫn chưa đủ 18 tuổi, do đó, nếu hai bạn muốn đăng ký kết hôn thì bạn phải đợi đến khi bạn qua sinh nhật lần thứ 18 của bạn thì khi đó bạn mới đủ tuổi kết hôn theo quy định.

Khi đủ điều kiện về độ tuổi kết hôn, hai bạn còn phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Việc kết hôn do hai bên nam và nữ tự nguyện quyết định không bị ép buộc, cưỡng ép hay lừa dối.

- Cả hai bên nam và nữ không bị mất năng lực hành vi dân sự.

Trong đó, căn cứ Điều 22 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về mất năng lực hành vi dân sự:

"Điều 22. Mất năng lực hành vi dân sự

1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

2. Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện."

Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn:

Theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, cụ thể:

+ Kết hôn giả tạo (là việc lợi dụng kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình);

+ Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn. Trong đó: 

Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định. 

Cưỡng ép kết hôn, ly hôn là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để buộc người khác phải kết hôn hoặc ly hôn trái với ý muốn của họ. 

Cản trở kết hôn, ly hôn là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để ngăn cản việc kết hôn của người có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này hoặc buộc người khác phải duy trì quan hệ hôn nhân trái với ý muốn của họ.

+ Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

+ Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ. Trong đó, những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Sau khi đáp ứng được tất cả các điều kiện trên, hai cháu của bạn phải đến trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn để đăng ký kết hôn theo quy định.

6. Sinh năm 1999 thì năm 2018 đã đủ độ tuổi kết hôn chưa?

Xin chào các luật sư công ty Luật Minh Khuê, cho em hỏi chồng em sinh năm 1999 năm 2018 này có đủ tuổi đăng kí kết hôn chưa ạ? Vì em nghe có luật mới 2017 con trai được đăng ký kết hôn là tuổi 18 ? Mong sớm nhận được phản hồi của công ty, em xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ theo Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về điều kiện đăng ký kết hôn, theo đó:

"Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính."

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành là Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2015, độ tuổi kết hôn đối với nam là đủ 20 tuổi. Do đó, hiện nay, năm 2018 thì người yêu bạn vẫn chưa đủ điều kiện kết hôn theo quy định. Ngoài độ tuổi kết hôn, khi hai bạn muốn đăng ký kết hôn thì phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

Một là, việc kết hôn do hai bên nam và nữ tự nguyện quyết định không bị ép buộc, cưỡng ép hay lừa dối;

Hai là, khi đăng ký kết hôn, cả hai bên nam và nữ không bị mất năng lực hành vi dân sự. Trong đó, căn cứ Điều 22 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về mất năng lực hành vi dân sự:

"Điều 22. Mất năng lực hành vi dân sự

1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

2. Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện."

Ba là, việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, cụ thể:

- Kết hôn giả tạo (là việc lợi dụng kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình);

- Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn. Trong đó: 

Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định. 

Cưỡng ép kết hôn, ly hôn là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để buộc người khác phải kết hôn hoặc ly hôn trái với ý muốn của họ. 

Cản trở kết hôn, ly hôn là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để ngăn cản việc kết hôn của người có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này hoặc buộc người khác phải duy trì quan hệ hôn nhân trái với ý muốn của họ.

- Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

- Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ (là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau); giữa những người có họ trong phạm vi ba đời (là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba); giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Bốn là, việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến về điều kiện đăng ký kết hôn qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê