Cũng là nơi hộ khẩu thường trú của chồng e. Còn em thì thường trú ở Phường 15 Quận 11.. Sau đó chúng em về Cần Giuộc Long An sinh sống, có sổ đăng ký tạm trú. Trong quá trình sống chung chúng em không có tiếng nói chung.. Đến ngày 12/1/2016 thì chúng em cãi nhau, anh ấy bỏ đi.. Được một thời gian, gia đính em có tìm anh ấy quay về để hòa giải, nhưng anh ấy muốn ly hôn. Rồi lại bỏ đi. Lần thứ 2 anh ấy quay về, em có đặt vấn đề ly hôn thì anh ấy không đồng ý. Nhưng trước khi bỏ đi lần thứ 3, anh ấy có kêu em viết đơn đi rồi anh ấy về ký. Nhưng tới nay vẫn không thấy về. Em xin hỏi trường hợp này em muốn ly hôn phải làm thế nào? Thật sự em rất mệt mõi và muốn mau chống giải quyết xong vấn đề ly hôn để sớm ổn định lại cuộc sống. Em và anh ấy không có tài sản hay con cái gì để giải quyết thưa luật sư. Hiện tại em vẫn ở Cần Giuộc Long An cùng mẹ em. Giấy tờ em đang có gồm: bản chính chứng nhận kết hôn, CMND va hộ khẩu thường trú Quận 11 của em, bản sao hộ khẩu thường trú của chồng em (có chứng thực nhưng đã qua 6 tháng), CMND bản gốc của chồng em... tất cả em đều đã nói rõ chân tình mong Quý luật sư giúp đỡ em. Ngoài ra em không thể có thêm giấy tờ gì được nữa. Xin cho em biết cách để em sớm giải quyết vấn đề..

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê.

 

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật hôn nhângọi1900.1940

Trả lời:

 

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Cơ sở pháp luật:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 

Nội dung phân tích:

Điều 42 Bộ luật Dân sự 2005 và khoản 1 Điều 51, Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định rất rõ về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Trường hợp của bạn, theo quy định của pháp luật thì bạn hoàn toàn có quyền đơn phương ly hôn căn cứ theo khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: “ Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”. Trong trường hợp hòa giải không thành thì Tòa án sẽ xem xét giải quyết ly hôn cho bạn dựa vào căn cứ cho ly hôn được quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Thủ tục đơn phương ly hôn:

Hồ sơ ly hôn, gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)

- Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận/huyện nơi vợ bạn đang cư trú, làm việc (theo điều 35, 36 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011)

Theo như bạn trình bày, giấy tờ bạn đang có gồm bản chính chứng nhận kết hôn, CMND của bạn và hộ khẩu thường trú của bạn, bản sao hộ khẩu thường trú của chồng bạn (có chứng thực nhưng đã qua 6 tháng) CMND bản gốc của chồng bạn. Sổ hộ khẩu của chồng bạn trong trường hợp này của bạn có chứng thực nhưng đã quá 6 tháng nên sẽ không được công nhận, bạn có thể liên hệ với công an quận, huyện nơi cấp hộ khẩu thường trú của chồng bạn để trình bày lý do, nguyện vọng ly hôn để xin trích lục giấy tờ hoặc nhờ công an xác nhận các thông tin về hộ khẩu của chồng bạn. Nếu không thể xin xác nhận được thì bạn có thể trình bày lý do bằng văn bản và yêu cầu Tòa án tiến hành tìm phương án cung cấp tài liệu, giấy tờ này. 

 Như vậy với các giấy tờ trên thì bạn có thể nộp đơn xin ly hôn để giải quyết vấn đề của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư  hôn nhân và gia đình.