1. Đưa con ra nước ngoài cư trú sau ly hôn?

Thưa luật sư,  xin chào văn phòng luật sư minh khuê. Em xin hỏi moịt việc như sau: em với chồng em đã ly hôn và có 2 con chung. Tòa đã phân xử em nuôi con gái và chồng cũ em nuôi con trai. Hiện tại em kết hôn với chồng mới người đức và em muốn đưa con gái ra nước ngoài định cư cùng mẹ mà chồng cũ em không đồng ý.

Vậy em phải làm thế nào để đón con đi cùng, rất mong văn phòng tư vấn giúp em và có thể giúp em giải quýêt việc này thì tốt. Em có thể đến văn phòng để trực tiếp nghe tư vấn và nhờ sự giúp đỡ trực tiếp từ văn phòng mình ? 

Em xin chân thành cảm ơn.

- Thuy Thong Thai

Đưa con ra nước ngoài cư trú sau ly hôn?

Tư vấn về quyền nuôi con sau khi ly hôn - Ảnh minh họa

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con sau khi ly hôn căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo như thông tin mà bạn đã cung cấp, việc nuôi con, chăm sóc, giáo dục con được căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con. Vì vậy, nếu việc đưa trẻ em ra nước ngoài có điều kiện tốt hơn về giáo dục, y tế điều đó là một việc làm phù hợp pháp luật.

Thứ hai, việc chị đưa con ra nước ngoài không cần hỏi ý kiến của chồng chị. Bởi pháp luật Việt Nam quy định việc xuất cảnh của trẻ em dưới 14 tuổi cụ thể tại Khoản 3 Điều 15 Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam thì chỉ cần có giấy tờ xác nhận có sự đồng ý của bố hoặc mẹ hoặc người đỡ đầu hợp pháp.

3. Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu gồm có:

a) Đối với trường hợp trực tiếp nộp hồ sơ, nêu tại các điểm a và c khoản 1 Điều này:

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi thì cha, mẹ hoặc người đỡ đầu của trẻ em đó khai và ký vào tờ khai; nếu cha hoặc mẹ có nhu cầu cho con dưới 14 tuổi đi cùng hộ chiếu thì khai chung vào tờ khai của mình.

Do đó, trong trường hợp này, bạn sẽ có quyền đưa con ra nước ngoài mà không cần thiết có sự đồng ý của chồng cũ.

Tuy nhiên cần lưu ý, theo quy định tại Khoản 3 Điều 82 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì người cha không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. Và chỉ trong trường hợp người cha không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người mẹ trực tiếp nuôi con mới có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó. Do vậy, có thể nói rằng việc bạn đưa con ra nước ngoài sinh sống có thể bị phản đối bởi người chồng trước đã ly hôn có thể với lý do việc đưa trẻ ra nước ngoài gây cản trở quyền chăm nom con của mình. Theo đó, bạn cần có sự trao đổi và thoả thuận trước với người chồng đã ly hôn về những điều kiện tốt có thể dành cho trẻ khi đưa trẻ xuất cảnh sang sinh sống tại nước ngoài.

Ngoài ra, theo pháp luật về hôn nhân và gia đình thì các bên có quyền khởi kiện ra tòa về vấn đề thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn và tòa có thể quyết định thay đổi người nuôi con, giao con cho người ở Việt Nam. Do đó nếu chồng cũ của bạn chứng minh được rằng việc bạn đưa con còn nhỏ ra nước ngoài là không phù hợp, không đảm bảo tối đa quyền lợi của con ảnh hưởng đến sự phát triển của cháu bé thì chồng cũ của bạn có thể khởi kiện ra tòa yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Như vậy, trong trường hợp nếu chồng cũ của chị khởi kiện lên tòa yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con thì chị phải chứng minh được những điều kiện mà chị đang có để đảm bảo cho cuộc sống của các bé được tốt hơn và phát triển bình thường như những đứa trẻ khác

>> Xem ngay:  Thủ tục ly hôn ở Việt Nam khi đăng ký kết hôn tại Nước ngoài?

2. Thủ tục ly hôn đối với người nước ngoài ?

Em muốn anh chị tư vấn giúp em em và vợ em kết hôn năm 2006. Năm 2007 chúng em có một con trai. Năm 2008 em đi tu nghiệp tại nhật bản đến năm 2011 em về nước. Rồi vợ em lại đi hàn quốc từ năm 2012 đến năm 2016 thì về nước đến nay còn em thì năm 2014 quay lại nhật theo con đường du học đến nay chưa về. Em sinh 1985 còn vợ em sinh 1983. 

Thực ra thì đến với nhau cũng chỉ do bồng bột nhất thời nên cả 2 cũng không có tình cảm. Trong những năm cả 2 xa nhau đó cũng không nói chuyện,không liên lạcgì cả. giờ vợ em về thì đón con vào ông bà ngoại ở. Em nói với vợ em về chuyện ly hôn nhiều lần vợ em cũng đồng ý. Em viết đơn kí sẵn từ nhật gửi về việt nam cho vợ em kí, rồi đem lên toà án thành phố hải phòng để thụ lý nhưng họ nói họ không giải quyết. Giờ cuộc sống của vợ chồng em lằng nhằng suốt 10 năm đến bây giờ chưa giải quyết được vì cứ một người ở việt nam thì một người lại không ở. Em có lo tiền cho vợ em đi hàn quốc giờ cô ấy có mua một mảnh đất 1 tỉ nhưng tiền do cô ấy làm ra nên là của cô ấy. Con thì giờ cháu nó 10 tuổi nên nó ở với em hay với vợ em là sự quyết định của cháu nó. Vậy giờ em xin hỏi muốn làm thủ tục ly hôn nhanh nhất em cần phải làm gì. Em cũng chưa yêu ai và em không rõ cô ấy có yêu ai không vì 10 năm lấy nhau giờ cũng không liên lạc gì nên cũng không còn tình cảm gì. Em mong anh chị giúp đỡ em.

Người gửi : Duy

- Duy

 

Tư vấn ly hôn: Ai được quyền nuôi con - Cafe sáng VTV3

3. Em muốn kết hôn lại với người nước ngoài, cần hồ sơ gì?

- Lieu Cao

 

Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài 

4. Công nhận án ly hôn ở nước ngoài: Ách tắc vì ...vướng luật!

Từ sau ngày Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 có hiệu lực, chuyện công nhận, cho thi hành bản án ly hôn của tòa án nước ngoài tại Việt Nam đều gặp bế tắc.

Công nhận án ly hôn ở nước ngoài: Ách tắc vì ...vướng luật!

Gần đây, ngành tòa án đã nhận được khá nhiều đơn yêu cầu công nhận, cho thi hành bản án ly hôn ở nước ngoài tại Việt Nam. Tuy nhiên, các trường hợp này hiện đều đang bị ách tắc bởi vướng quy định, thiếu hướng dẫn…

Hơn ba năm kết hôn với một Việt kiều Mỹ, chị GNP ngụ quận 10 (TP.HCM) luôn phải sống trong cảnh vò võ chờ đợi bởi người chồng chủ yếu làm ăn ở Mỹ, lâu lâu mới bay về nước thăm chị một lần.

Bao giờ mới thành người độc thân?

Xa mặt cách lòng, những chuyến bay về nước ít ỏi ấy rồi cứ thưa thớt dần. Một ngày, chị P. nhận được hồ sơ thỏa thuận ly hôn gửi về. Chị P. thuận tình ký tên để giải phóng cho đôi bên. Năm 2009, Tòa Thượng thẩm bang California, hạt San Bernardino sau đó đã ra bản án ghi nhận quyết định ly hôn của vợ chồng chị.

Sau đó, chị P. làm đơn gửi Bộ Tư pháp yêu cầu công nhận bản án ly hôn trên có hiệu lực thi hành tại Việt Nam. Đơn của chị cùng các tài liệu liên quan được chuyển về TAND TP.HCM. Xem xét, TAND TP nhận định: Khoản 1 Điều 344 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định yêu cầu công nhận và thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định dân sự của tòa nước ngoài chỉ được xem xét trong trường hợp cá nhân phải thi hành cư trú, làm việc tại Việt Nam hoặc có tài sản liên quan đến việc thi hành án tại Việt Nam vào thời điểm gửi đơn yêu cầu. Ở đây, người chồng đang cư trú tại Mỹ nên chị P. chưa đủ điều kiện để yêu cầu tòa công nhận và cho thi hành bản án. Vì vậy, tòa đã đình chỉ giải quyết yêu cầu của chị P.

Để gỡ vướng cho chị P., cán bộ tòa hướng dẫn chị nộp đơn tiến hành thủ tục ly hôn ở tòa án trong nước. Để mọi việc thuận lợi, chị nên liên hệ với người chồng bên Mỹ để có sự thuận tình xác nhận. Còn nếu chị đơn phương xin ly hôn thì sẽ phải chờ thủ tục ủy thác tư pháp, vốn rất lâu và cũng rất khó suôn sẻ.

Chị P. làm theo hướng dẫn này nhưng không thể liên hệ được với người chồng bên Mỹ để làm thủ tục thuận tình ly hôn. Chị mệt mỏi vì “chồng không có” mà mình thì vẫn chưa được trở thành người độc thân, không biết bao giờ mới có điều kiện để xây dựng một mái ấm mới hợp pháp.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Bế tắc bởi vướng quy định, thiếu hướng dẫn

Trước năm 2005, những trường hợp tương tự như chị P. rất dễ giải quyết vì đương sự chỉ cần yêu cầu Sở Tư pháp ở địa phương mình sinh sống ghi chú hộ tịch là đã ly hôn với người nước ngoài thì đương nhiên được coi là người độc thân.

Tuy nhiên, từ sau ngày 1-1-2005 (ngày Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 có hiệu lực), chuyện công nhận, cho thi hành bản án ly hôn của tòa án nước ngoài thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành tòa án. Bắt đầu từ đây, các trường hợp xin công nhận bản án ly hôn của tòa án nước ngoài đã gặp bế tắc bởi hai lý do chủ yếu.

Lý do đầu tiên khá phổ biến: Trường hợp của đương sự không đủ điều kiện luật định để tòa án Việt Nam công nhận theo Điều 344 Bộ luật Tố tụng dân sự (người hôn phối không cư trú, làm việc tại Việt Nam, không có tài sản liên quan đến việc thi hành án tại Việt Nam vào thời điểm đương sự gửi đơn yêu cầu).

Lý do thứ hai: Theo Điều 343 Bộ luật Tố tụng dân sự, tòa án Việt Nam chỉ được xem xét công nhận, cho thi hành bản án của tòa án nước ngoài trên cơ sở điều ước quốc tế hoặc nguyên tắc có đi có lại. Rắc rối là đến nay, chưa có văn bản công bố danh mục các nước có tham gia điều ước quốc tế hoặc ký kết hiệp định song phương với Việt Nam về vấn đề này, cũng chưa có văn bản hướng dẫn áp dụng nguyên tắc có đi có lại để các thẩm phán vận dụng.

Trên thực tế, một số nước mà công dân Việt Nam có nhiều quan hệ hôn nhân như Mỹ, Canada, Đức, Úc, Hàn Quốc… thì nước ta lại chưa ký hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự cũng như các hiệp định khác có liên quan đến việc công nhận bản án, quyết định của nhau.

Gỡ chỗ này, vướng chỗ khác!

Tại TP.HCM, để gỡ vướng cho các trường hợp chưa đủ điều kiện như chị P., tháng 8-2010, Ủy ban Thẩm phán TAND TP.HCM đã có Công văn 2332 hướng dẫn: Thẩm phán thụ lý yêu cầu công nhận bản án ly hôn của tòa án nước ngoài không được đình chỉ giải quyết với lý do bên phải thi hành án đang ở nước ngoài.

Ngỡ rằng hướng dẫn này sẽ tháo gỡ được ách tắc nhiều năm qua để triển khai thực hiện công nhận bản án ly hôn nước ngoài. Nhưng đến nay, TAND TP vẫn chưa thể công nhận được bản án nào do vướng tiếp bất cập ở Điều 343 Bộ luật Tố tụng dân sự về chuyện tham gia điều ước quốc tế, ký kết hiệp định song phương hay áp dụng nguyên tắc có đi có lại.

Trên phạm vi cả nước, tháng 10-2010, Bộ Tư pháp có Thông tư số 16 tạm thời hướng dẫn việc ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài. Tuy nhiên, việc ghi chú hộ tịch này có giới hạn rất hẹp: Thứ nhất, chỉ ghi chú hộ tịch nếu bản án đó là của các nước đã ký hiệp định tương trợ tư pháp với Việt Nam về vấn đề này. Thứ hai, nếu là bản án của các nước chưa ký hiệp định tương trợ tư pháp với Việt Nam thì việc ghi chú hộ tịch do bộ trưởng Bộ Tư pháp quyết định (sau khi đã tham khảo ý kiến của Bộ Ngoại giao) theo nguyên tắc có đi có lại.

 

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình;

5. Thủ tục ly hôn khi vợ đang ở nước ngoài lao động?

Chào luật sư, xin luật sư tư vấn giúp tôi về thủ tục ly hôn. Chúng tôi kết hôn từ năm 2011 và có một cháu gái sinh năm 2012 - là con chung. Do mâu thuẫn vợ chồng không hòa giải được nên chúng tôi mỗi người làm việc một nơi đến cuối năm 2012 thì sống ly thân, tôi cho con gái về nhà bố mẹ đẻ ở rồi đi làm. Tháng 6 năm 2014 tôi sang Đài Loan xuất khẩu lao động đến nay chưa hết hợp đồng nên chưa về, trước khi sang lao động tôi và chồng cùng nhau ký đơn ly hôn. Hiện tại, chúng tôi không có tài sản chung, trong đơn ghi rõ chỉ có con chung và tôi được quỳên nuôi con. Chồng tôi làm ở nhà và muốn kết hôn với người khác nên chúng tôi muốn ly hôn nhưng không hiểu rõ về thủ tục. Giấy xác nhận địa chỉ của tôi đang làm việc bên Đài Loan bao gồm những gì? Mong luật sư tư vấn giúp tôi và cho tôi xin mẫu giấy tờ cần thiết để tôi gửi về làm thủ tục ly hôn ?
Tôi rất mong nhận được tư vấn của luật sư. Tôi xin chân thành cám ơn!

 

Luật sư tư vấn luật hôn nhân về quyền nuôi con sau ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo như dữ liệu bạn đưa ra thì bạn đang ở nước ngoài, do đó quan hệ của bạn được xác định là quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài, khoản 25 điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014  quy định:

"25. Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài"

Theo quy định tại Điều 33, 34 của Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ chồng bạn cư trú sẽ có thẩm quyền giải quyết ly hôn. 

Để được tiến hành ly hôn, bạn cần  chuẩn bị những giấy tờ sau:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Theo mẫu của từng Tòa)

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:  Thủ tục đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài ?

6. Ly hôn được không khi đang lao động ở nước ngoài ?

Thưa luật sư Minh Khuê. Tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi 1 câu hỏi : Tôi và chồng đều thuận tình ly hôn và tôi là người tiến hành làm đơn ly hôn nhưng hiện giờ tôi đi xuất khẩu lao động đang ở bên nước ngoài. Vì chưa hết hợp đồng tôi không thể về nước được vậy nếu tôi gửi đơn ly hôn liệu có được tòa án chấp nhận không ?

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình gọi1900.6162

 

Trả lời:

 

Do bạn đang ở nước ngoài nên đây là việc ly hôn có yếu tố nước ngoài và pháp luật cũng quy định vấn đề này. Anh có quyền gửi đơn ly hôn đến Tòa án nhân dân tỉnh nơi anh hoặc chị có hộ khẩu (nếu anh chị chưa nhập hộ khẩu chung) hoặc nơi anh chị cùng đăng ký hộ khẩu.

Điều 34 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011Thẩm quyền của Toà án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương
1. Toà án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Toà án nhân dân cấp tỉnh) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc sau đây:
a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này, trừ những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 1 Điều 33 của Bộ luật này;
b) yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này, trừ những yêu cầu thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 2 Điều 33 của Bộ luật này;
c) Tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 33 của Bộ luật này.
2. Toà án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân cấp huyện quy định tại Điều 33 của Bộ luật này mà Toà án nhân dân cấp tỉnh lấy lên để giải quyết.

 Như vậy đây là yêu cầu dân sự nên thẩm quyền giải quyết là tòa án Tỉnh. Bạn cần phải viết đơn xin ly hôn vắng mặt và phải tiến hành hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ này tại cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài nơi mà bạn đang tham gia lao động.

>> Tham khảo bài viết liên quan:  Ly hôn tại nước ngoài đối với người Việt Nam có được không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân và gia đình - Công ty luật Minh KHuê