Chồng tôi là người Thanh Hóa, tôi ở Sóc Sơn-Hà Nội. Chúng tôi kết hôn năm 2004, đăng kí ở Sóc Sơn. Được hơn một năm thì mâu thuẫn phát sinh khiến chúng tôi không thể tiếp tục chung sống, và đã ly thân năm 2006. Vì khi chúng tôi kết hôn, chồng tôi chỉ mang theo CMND mà không có giấy giới thiệu ở quê, nên sau khi ly thân, chồng tôi đã về quê lấy vợ và đăng kí kết hôn ở quê. 

Đến nay, tôi đã nhiều lần liên lạc với chồng tôi để giải quyết ly hôn nhưng chồng tôi đều né tránh không hợp tác và trả lời không liên quan vì anh ấy đã lấy vợ và đăng ký kết hôn bình thường.

Vậy mong luật sư tư vấn cho tôi giải quyết ly hôn trong trường hợp này.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: TT Minh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Giải quyết ly hôn không có giấy giới thiệu như thế nào?

Tư vấn luật hôn nhân gia đình, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung phân tích:

1. Theo như bạn trình bày, khi đăng ký kết hôn ở Sóc Sơn, chồng bạn không có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, mà chỉ có chứng minh nhân dân. Chồng bạn không cần có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mà có thể xác nhận trực tiếp vào Tờ khai đăng ký kết hôn. Theo đó, sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn ở Sóc Sơn, về mặt pháp luật hai bạn được xác định là vợ chồng hợp pháp.

Hiện tại, chồng bạn đã về quê lấy vợ và đăng ký kết hôn ở quê. Theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 5 hành vi kết hôn với người khác của chồng bạn là hành vi bị pháp luật cấm.

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

2. Về yêu cầu ly hôn

Theo quy định tại Điều 51 vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng có quyền nộp đơn lên Tòa án yêu cầu giải quyết ly hôn.

Nếu vợ chồng bạn thuận tình ly hôn, Tòa án sẽ căn cứ vào Điều 55 để giải quyết

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Nếu vợ hoặc chồng đơn phương ly hôn, Tòa án sẽ căn cứ vào Điều 56 để giải quyết

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Trường hợp, chồng bạn không hợp tác trong việc giải quyết ly hôn, bạn có thể nộp đơn lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú yêu cầu ly hôn đơn phương

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.