Tổng cộng bán được 55.000.000 (năm mươi lăm triệu đồng). Để đầu tư 1 tiệm vải. Buôn bán được mấy tháng đến đầu tháng 11-2011 tôi phải tạm ngưng để chuẩn bị sinh con. Từ những ngày đó tôi chuyển về nhà bố mẹ ruột để ở. Sinh con được 2 tháng, đến 03-01-2012 tết âm lịch, vợ chồng tôi xảy ra mâu thuẫn. Chồng tôi yêu cầu tôi nghỉ việc, ở nhà làm việc nhà, chăm sóc chồng con, tôi không đồng ý, vợ chồng xảy ra tranh cãi; sau đó mấy ngày anh đưa đơn ly dị yêu cầu tôi kí vào đó nếu tôi không chấp thuận yêu cầu trước đó của anh. Anh có nhiều thái độ xúc phạm tôi và cương quyết đòi ly dị. Tiếp đó mẹ chồng tôi yêu cầu tôi phải hoàn lại số tiền sáu mươi triệu trước đây. Bản thân tôi mới buôn bán được mấy tháng chưa có thu nhập bao nhiêu thì phải ngưng  để sinh con nên tôi không có tiền để đưa lại cho bà. Bà có nói tôi viết cho bà tờ giấy cam kết khi nào có số tiền đó, tôi chuyển lại cho con tôi, bà cho lại cháu bé là con gái tôi, chứ bà không lấy lại. Tôi viết tờ giấy vào ngày 14-02-2012. Sáng hôm sau bà lại đổi ý, yêu cầu tôi viết lại nội dung do bà đọc là: tôi là con dâu ông bà, có mượn số tiền 60.000.000 hiện chưa có, nay xin khất lại. Thưa luật sư tư vấn giúp tôi. Nếu ra tòa ly dị, về mặt pháp lý. Tôi có phải trả lại ngay số tiền 60.000.000 đó không? Và chồng tôi yêu cầu tôi cộng lại hết số vàng cưới hai bên nội ngoại, an hem cho để chia đôi cho chồng tôi. Tôi có phải chia như thế không?

Từ ngày sinh con ra đến nay được 1 năm. Hai vợ chồng tôi không sống chung với nhau. Tôi phải tự lo cho con nhờ sự giúp đỡ của ông bà ngoại. Bên nội không giúp tôi được 1 ngày nào. Mãi khi con tôi đươc 6 tháng mỗi ngày chồng tôi có mua cho con 1 hũ sữa chua Susu (5000đ) đến tháng thứ 9 thì ngưng. Đến tháng thứ 8 con tôi bắt đầu uống sữa ngoài, anh có mua 2 hộp sữa 400gr, 2 hộp 800gr, 3 hộp 900gr và bà nội có gửi cho cháu tiền 2 lần, mỗi lần 500.000đ. Như vậy, đến ngày ra tòa ly dị, tôi có được quyền đòi tiền trợ cấp từ phía bố cháu từ ngày cháu sinh ra đến nay không? Tôi muốn lấy tiền trợ cấp một lần có được không? Bố cháu quản lý rẫy cho ông bà (10ha rẫy), được cho đứng tên riêng 5ha, thu nhập mỗi tháng của ông bà nội khoảng 50 triệu đồng. Chồng tôi đe dọa sau 3 năm sẽ bắt con về nuôi. Vậy tôi có bị mất quyền nuôi con không? tôi có công ăn việc làm ổn định, thu nhập khoảng 7 triệu một tháng. Hộ khẩu của cháu bé, nếu sau khi ly hôn, tôi có cần thiết phải cắt khẩu của cháu ra khỏi hộ khẩu của bố không?

Tôi xin cảm ơn sự tư vấn của quí luật sư.

Người gửi: Lan Nguyen

Một số mẫu văn bản áp dụng cho thủ tục ly hôn

1  Mẫu đơn xin ly hôn;

2. Mẫu đơn thuận tình ly hôn;

3. Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương;

4. Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng;

.

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục của chúng tôi, trường hợp của chị chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất: Giải quyết tranh chấp tài sản sau khi ly hôn.

Tại khoản 1, Điều 27, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định tài sản chung của vợ chồng như sau: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận.

Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất”.

Như vậy, vàng cưới mà anh em hai bên nội, ngoại cho vợ chồng anh chị được xác định là tài sản chung của vợ chồng.

Còn số tiền 60.000.000 đồng mẹ chồng chị đưa cho vợ chồng chị làm vốn làm ăn, khi ly hôn mẹ chồng chị yêu cầu hoàn trả lại số tiền. Đây được xem là khoản nợ chung của cả hai vợ chồng.

Theo nguyên tắc chia tài sản được quy định tại Điều 95, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định như sau:

Điều 95. Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết”.

Theo đó, vợ chồng anh chị ly hôn do anh chị thỏa thuận nếu không thỏa thuận được thì anh chị yêu cầu Tòa án giải quyết, thông thường sẽ được giải quyết theo nguyên tắc chia đôi.

Thứ hai: Sau khi ly hôn chị có quyền yêu cầu tiền trợ cấp nuôi con của bố cháu theo quy định tại Điều 92, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000. Cụ thể như sau:

“1. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác”.

Vì chồng chị không trực tiếp nuôi con nên anh ấy sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng tiền nuôi con. Con chị dưới ba tuổi nên chị sẽ được trực tiếp nuôi. Mặt khác, vì anh đe dọa sau 3 năm anh sẽ bắt con về nên chị nên yêu cầu Tòa án khi giải quyết ly hôn quyết định rõ ràng cho bên nào được nuôi con. Và để được quyền nuôi con, trước tòa chị cần chứng minh được khả năng có thể nuôi dưỡng và chăm sóc con về sức khỏe, điều kiện về chỗ ở, việc làm, thu nhập hàng tháng, điều kiện chăm sóc con, giáo dục con… Với điều kiện công việc ổn định, lương tháng được 7 triệu đồng/tháng chị sẽ có cơ hội nuôi con.

Chúc chị sớm giải quyết nhanh chóng mọi việc!

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

-------------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn thủ tục ly hôn;

2. Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình;

3. Dịch vụ tư vấn pháp luật: Lĩnh vực hôn nhân gia đình;

4. Luật sư Bảo vệ trong các vụ án Hôn nhân và gia đình;

5. Luật sư đại diện tranh tụng lĩnh vực Hôn nhân - Gia đình;

6. Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình;