Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội 

Bộ luật tố tụng dân sự 2015 

2. Nội dung phân tích:

Thủ tục ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của các con;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Về vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn

Căn cứ theo Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luậtnày; tài sảnphục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn
...

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác."

Về vấn đề chia con chung khi ly hôn:

Căn cứ vào Điều 81 Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

"Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;"

Vậy đối với đơn phương ly hôn thì phải nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi mà người còn lại cư trú. Còn ly hôn thuận tình thì có thể yêu cầu giải quyết tại TAND cấp huyện nơi chồng hoặc vợ cư trú đều được.

E lập gia đình đc khoag 8nam và có 1 đứa con.đó có nhiều mâu thuận gđ và k đc hp nay tôi muốn li hôn mà sổ hộ khẩu gđ tôi bị mất có li hôn đc hay không.

Trường hợp này trong hồ sơ ly hôn bạn phải cung cấp bản sao sổ hộ khẩu có công chứng. 

Nếu bạn không có đầy đủ giấy tờ thì Tòa án sẽ không thụ lý vụ án ly hôn của bạn. Trường hợp này bạn có thể đến Ủy ban nhân dân xã nơi bạn đăng ký trường trú để xin cấp trích lục của Hộ khẩu thường trú. Khi đó, Tòa án xét thấy đầy đủ hồ sơ, tài liệu sẽ chấp nhận thụ lý vụ án của bạn.

hiện nay tôi đang trong quá trình tìm hiểu và muốn li hôn đơn phương.xin ls cho tôi hỏi tôi phải gửi đơn ở đâu.tôi có con và đang gửi bé cho ông bà ngoại ở quê.vợ chồng tôi thì làm công nhân ở SG.hiện vợ chồng tôi vẫn đang sống chung nhưng k hạnh phúc và có nhiều mâu thuẫn.xin cho hỏi tôi có thể gửi đơn xin li hôn ở nơi đăng kí tạm trú được không.vì điều kiện công việc thời gian nên tôi không thể đi đi lại lại để về quê gửi đơn.

=> Trường hợp này bạn ly hôn đơn phương thì bạn phải nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn tại nơi mà người còn lại (chồng/vợ của bạn cư trú).

Theo như bạn trình bày thì hiện tại 2 vợ chồng bạn vẫn chung sống với nhau, vậy nếu 2 vợ chồng bạn cùng đăng ký tạm trú ở SG thì bạn có thể gửi hồ sơ ly hôn tại SG. Nếu như bạn và chồng/vợ của bạn đăng ký tạm trú tại 2 nơi khác nhau thì bạn phải gửi hồ sơ ly hôn tại nơi người kia đăng ký tạm trú.

Lúc này bạn có thể gửi hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện Tòa án đều chấp nhận hồ sơ ly hôn.

Em có làm một bộ hồ sơ gồm hộ khẩu và chứng minh công chứng của em và của chồng em cho một phòng luật sư.nhưng tới nay gần một tháng mà em chưa nhận được đơn của tòa án kêu gọi.vậy cho em hỏi mình nộp hồ sơ bao lâu thì tòa án mới kêu mình lên tòa

Trường hợp bạn ly hôn đơn phương thì thời gian giải quyết có thể kéo dài 6-8 tháng. Ly hôn thuận tình thì thời gian giải quyết 4-6 tháng.

Tối muốn hỏi tôi làm đơn như thế này có được không: Tôi tên là: ĐTN, sinh năm: 1975 CMND số:..., cấp ngày ... tại KT. Hộ khẩu thường trú : ... Nay tôi làm đơn này xin được Tòa giải quyết ly hôn với: Ông: VNH, sinh năm: 1971 CMND số:.................................., cấp ngày....................... tại NA. Hộ khẩu thường trú ... Hiện cư trú tại: TPHCM Vì hai vợ chồng có nhiều mâu thuẫn nghiêm trọng, hạnh phúc gia đình không có, không thể tiếp tục chung sống. Cụ thể như sau: Ngày ..., tôi và anh VNH kết hôn. Được UBND xã TC huyện ĐT tỉnh KT cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ngày 24/ 9/ 2009 Sau khi kết hôn, tôi và anh thuê nhà trọ chung sống với nhau tại Quận TB-TPHCM. Thời gian đầu, tôi đi bỏ mối hàng tạp hóa cho các cửa hàng nhỏ, còn anh làm thợ sửa chữa cho cửa hàng. Chúng tôi chung sống được vài tháng thì nảy sinh nhiều mâu thuẫn nghiêm trọng, không thể hàn gắn. Cụ thể anh H ngoại tình, bỏ bê, không quan tâm đến tôi, thường xuyên nhậu nhẹt, không chịu làm ăn, lấy tiền nhà ăn xài phung phí. Không những thế, anh Hưng đã ngoại tình chung sống công khai với người khác. Ngoài ra anh Hưng liên tục về kiếm cớ chửi mắng tôi, có lần còn đóng chặt cửa hành hung tôi may mà được mọi người can ngăn. Đến khi tôi mang thai con đầu lòng, anh vẫn không từ bỏ thói quen xấu khiến cho tôi suy sụp dẫn đến xảy thai ở tháng thứ 8. Từ tháng 10-2010, do quá bất mãn với cuộc sống vợ chồng như vậy, tôi đã phải bỏ về nhà mẹ tôi ở huyện ĐT-KT. Đến tháng 4 năm 2011, cha anh ở NA mất, nhà chồng anh gọi điện cho tôi. Vì nghĩa tử là nghĩa tận nên tôi về chịu tang. Thời gian này anh và gia đình hết lời năn nỉ, hứa hẹn, xin lỗi mong tôi quay về nên tôi mủi lòng mà đồng ý. Những tưởng anh sẽ thay đổi để vun vén cho hạnh phúc nhưng chỉ một thời gian ngắn anh lại ngựa quen đường cũ, tiếp tục ngoại tình và nhậu nhẹt khiến cho tôi rât đau khổ. Từ đó đến nay hai vợ chồng tôi sống ly thân. Tôi về KT sống cùng mẹ đẻ và buôn bán nhỏ kiếm sống nhưng anh thường xuyên đe dọa sẽ giết tôi và bố mẹ nếu nói đến chuyện ly hôn khiến cho gia đình tôi sống không được yên ổn. * Con chung : Không có * Tài sản chung : Không có. Nay tôi làm đơn này đề nghị Quí tòa xem xét giải quyết việc ly hôn với anh VNH vì xét thấy không có hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt. Bản thân anh H cũng không hề hỏi thăm tôi suốt những năm qua. Và tôi cũng không rõ anh đang cư trú ở đâu do anh thường xuyên thay đổi chỗ ở theo nhân tình, gia đình anh cũng không biết. Yêu cầu của tôi như sau : Không có. Tôi chỉ mong quá trình ly hôn diễn ra suôn sẻ. Kính mong Quí Tòa xem xét, giải quyết nguyện vọng của tôi, theo quy định của pháp luật. Tôi mong văn phòng tư vấn và hỗ trợ để tôi li hôn được nhanh nhất.

Bạn có thể tham khảo mẫu đơn ly hôn đơn phương TẠI ĐÂY.

 Đơn ly hôn bạn trình bày như vậy đã đáp ứng đầy đủ nội dung nên bạn có thể gửi kèm theo hồ sơ yêu cầu Tòa án giải quyết được.

vợ chồng tôi lấy nhau đc 7 năm có voi nhau 4 đứa con trai tôi làm công nhân chồng không có việc làm đã thế còn đi suốt ngày kệ tôi nuôi con cứ động cãi nhau là mẹ chog c hồng chửi thứ đàn bà long loan có mt lần hai võ công tôi cãi nhau tôi đag bế con nhỏ trên tay chồng chồng tôi rằng trở tôi cái bạt tai như đánh vào mặt hai mẹ con tôi tổng đầu wa tôi vớ đc cây kẹo đó đã dọa mẹ chồng lum cả xóm thứ ba ác độc mê chog mấy đứa con bà xúm vào trợ tôi m.t xin hỏi khi ly hôn tôi có bị xử giết chồng k tôi có đc quyền nuôi con k

=> Trường hợp này nếu bạn có hành vi cố ý gây thương tích đến mức nghiêm trọng thì bạn mới phải chịu trách nhiệm hình sự.

Bạn muốn dành quyền nuôi con thì phải tuân theo nguyên tắc theo quy định tại Luật hôn nhân gia đình:

"2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Ngoài ra còn phải phụ thuộc vào khả năng kinh tế và khả năng giáo dục của bạn và chồng bạn.

tôi muốn đăng ký gói dịch vụ ly hôn đơn phương trong thời gian nhanh, gọn nhất có thể. Hộ khẩu cả 2 vợ chồng tôi đều ở quận ĐĐ. Chúng tôi có tài sản chung và có khoản nợ chung, có 2 con gái 15 tuổi và 9 tuổi. Chồng tôi không hợp tác lý hơn nên tôi chọn phương án ly hôn đơn phương, vậy cho tôi hỏi liệu tôi có gặp khó khăn gì nhiều trong vấn đề ly hôn không và nếu chồng tôi k hợp tác thì thời gian nhanh nhất là bao lâu thì thủ tục ly hôn mới có thể giải quyết được.

Trường hợp bạn chọn phương án ly hôn đơn phương thì thời gian thông thường sẽ kéo dài đến 6-8 tháng. Nếu như chồng bạn cố tình không hợp tác thì thời gian giải quyết vụ việc có thể kéo dài hơn 1 năm.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng   để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty Luật Minh Khuê.