Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luât cư trú năm 2006, sửa đổi năm 2013

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Cơ sở pháp lý

Xin hỏi luật sư em có con với người yêu cũ nay bé được 5 tuổi ,em và người ấy không liên lạc gì với nhau,người ấy biết là em đã có con nhung không chu cấp gì cho mẹ con em và trốn tránh trách nhiệm. Nay em hiện tại đã kết hôn và cuộc sống khó khăn em muốn người yêu cũ phải có trách nhiệm và nghia vụ chu cấp cho con có được được không? Và em cần làm những j và người yêu cũ có dành lại con khong? Trong trường hợp ng yêu cũ muốn dành con liệu có khả năng khong?xin luật su tu vấn giúp em, xin cảm ơn, rất mong nhận được thư phản hồi.

Căn cứ quy định tại điều 107, Luật hôn nhân và gia đình quy định như sau:

" Điều 107. Nghĩa vụ cấp dưỡng

1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này."

Trong trường hợp này, vì hai bạn chưa kết hôn mới chỉ dừng lại mối quan hệ người yêu nên để xác định trách nhiệm của người bạn trai trong trường hợp này bạn phải có căn cứ chứng minh cháu bé 5 tuổi là con chung của hai người thông qua việc xét nghiệp ADN.

Sau khi có kết quả xét nghiệm nếu cháu là con của người bạn trai này mà khi bạn yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nhưng người đó không thực hiện thì bạn có quyền gửi đơn lên Tòa án yêu cầu Tòa án giải quyết. 

Khi có tranh chấp về quyền nuôi con thì hai bên thỏa thuận với nhau, trường hợp không thỏa thuận được thì có thể làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết. Người bạn trai có thể dành quyền nuôi con được hay không còn phụ thuộc vào điều kiện trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nếu bạn không có đủ điều kiện. 

Nếu mà chồng tôi bị nhiễm HIV thì tôi có quyền được nuôi con không? Cháu là con trai bố cháu là con trai duy nhất trong nhà.

Căn cứ quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con"

Như vậy, trường hợp này có thể chồng bạn không có quyền nuôi con vì không đảm bảo điều kiện về sức khỏe. Tuy nhiên để chắc chắn bạn có quyền nuôi con thì bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. 

Nếu mà chồng tôi bị nhiễm HIV thì tôi có quyền được nuôi con không? Cháu là con trai bố cháu là con trai duy nhất trong nhà

Bạn vui lòng tham khảo bài viết trên 

Kính chào luật sư Em tên là Hiện Sống ở phú yên Vấn đề : em muốn biết cắt và chuyển hộ khẩu xin và nuôi con cho trẻ đúng 18 tuổi có được không ạ - gia đỉnh em gặp 1 chút rắc rối - em được bố mẹ chuyển khẩu qua nhà Bác từ năm 16 tuổi Gia đình em và gia đình bác em cãi nhau về chuyện riêng tư Bác em nói : giờ tao không cắt khẩu đúng 18tuổi tao mới cắt - em xin hỏi 18 tuổi có cắt khẩu được không ạ - Nếu có kiện thì đòi lại được khẩu không ạ - Mong mọi người giúp đỡ .

Căn cứ quy định tại điều 15, Luật cư trú năm 2006 sửa đổi năm 2013 quy định:

Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp phápđược tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do".

Như vậy, trường hợp này bạn muốn tách khẩu nhưng chủ hộ là bác bạn không đồng ý. Do đó, bạn không đủ điều kiện để tách khẩu. Pháp luật không quy định về độ tuổi tách khẩu là bao nhiêu mà chỉ cần có sự đồng ý của chủ hộ là được. 

Bạn không thể kiện đòi lại khẩu được. 

Chào luật sư. Tôi muốn hỏi,hiện tôi đang nuôi con 15 thág một mình nhưng tôi đang muốn gửi bé đi nhà trẻ và đi làm,nhưng gia đình tôi không đưa lại cho tôi giấy khai sinh của cháu bé ( vì khj trước họ làm giúp tôi giấy khai sinh cho bé và họ hiện đang cầm ) và họ cũng ko cho tôi mượn sổ hộ khẩu để tôi làm hồ sơ xin việc, tôi xin tách khẩu họ cũng ko đồng ý, vậy trong trường hợp của tôi thì tôi phải làm sao ?

Trường hợp này bạn muốn tách khẩu thì phải có sự đồng ý của chủ hộ gia đình theo quy định của điều 15, Luật cư trú sửa đổi năm 2013.Trường hợp này bạn phải thỏa thuận với chủ hộ gia đình về vấn đề của mình để chủ hộ có thể đồng ý tách khẩu và đưa các giấy tờ có liên quan đến giấy khai sinh của bé. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư Dân sự - Công ty luật Minh Khuê