Vợ chồng tôi muốn ly hôn vì lý do như sau: Chồng tôi đã có quan hệ ngoài vợ ngoài chồng với người khác. Gia đình và tôi đã khuyên bảo và muốn chồng quay về với vợ con nhưng chồng tôi vẫn không thay đổi. Vợ chồng tôi hay mẫu thuẫn nhau vì lý do đó. Tôi bây giờ không thể chịu được vì chồng tôi vẫn qua lại với người kia. Tôi muốn ly hôn. Nhưng tôi muốn nuôi cả hai con. Vậy tòa có giải quyết nguyện vọng này của tôi không. Để được nuôi cả hai con thì tôi phải làm gì? 

Tôi mong nhận được câu trả lời. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: N.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê.

Dành  quyền nuôi con khi ly hôn?

(Luật sư tư vấn luật Hôn nhân gia đình trực tuyến gọi số: 1900 6162)

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng, vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Vợ chồng bạn có thể đồng thuận ly hôn hoặc bạn có thể đơn phương ly hôn. Điều này không ảnh hưởng đến việc nuôi con sau ly hôn.

Điều 81, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo quy định trên, trước tiên, vợ chồng bạn phải thỏa thuận với nhau xem ai nuôi con với mục đích là tạo môi trường và cuộc sống tốt nhất cho các con.

Nếu chồng bạn từ chối nuôi con thì bạn sẽ nuôi con và chồng bạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Căn cứ khoản 3, điều 81, Luật hôn nhân gia đình 2014, cháu 2 tuổi sẽ đương nhiên do bạn nuôi nếu bạn đảm bảo được điều kiện chăm sóc, giáo dục tốt cho con. Đối với cháu lớn 4 tuổi, bạn cũng cần chứng minh được mình đủ khả năng nuôi và tạo điều kiện sống tốt cho con hơn chồng bạn thì Tòa án sẽ xem xét trao quyền nuôi con sau khi ly hôn cho bạn và yêu cầu chồng bạn cấp dưỡng cho hai con theo khoản 2, điều 82, Luật hôn nhân và gia đình 2014.Vấn đề này khi giải quyết, tòa án sẽ xem xét và đánh giá khách quan cho cả hai bên khi tiến hành thủ tục ly hôn.
Trân Trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân và gia đình.