1. Giành quyền nuôi con khi mẹ không có việc làm ổn định?

Thưa luật sư, tôi kết hôn năm 2016. Con tôi bây giờ được 22 tháng tuổi. Do vợ chồng không có tiếng nói chung nên tôi muốn ly hôn. Chồng tôi làm ở viện thẩm mỹ lương 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng. Tôi ở nhà không có việc làm, nay tôi muốn ly hôn và giành quyền nuôi con. Tôi xin hỏi liệu tôi có giành được quyền nuôi con không ạ?
Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư, tôi xin cảm ơn luật sư nhiều!

Tư vấn ly hôn: Ai được quyền nuôi con - Cafe sáng VTV3

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn kết hôn năm 2016. Con bạn bây giờ được 22 tháng tuổi. Do vợ chồng không có tiếng nói chung nên bạn muốn ly hôn. Chồng bạn làm ở Viện thẩm mỹ lương 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng. Bạn ở nhà không có việc làm, nay bạn muốn ly hôn và giành quyền nuôi con, theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, bạn có thể giành quyền nuôi con tùy từng trường hợp sau:

Một là, cả hai vợ chồng bạn tự thỏa thuận được với nhau về việc nuôi dưỡng con sau khi ly hôn.

Theo thông tin bạn cung cấp, con bạn hiện nay được 22 tháng tuổi, căn cứ khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, bạn và chồng bạn đã thỏa thuận với nhau về việc giao con cho bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn căn cứ để đảm bảo nhu cầu lợi ích tốt nhất về mọi mặt cho con của bạn. Đồng thời, hai vợ chồng bạn cũng đã thỏa thuận được với nhau về mức cấp dưỡng, phương thức cấp dưỡng của chồng bạn cho con sau khi ly hôn được đảm bảo thì lúc này, Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn cho hai vợ chồng bạn và công nhận việc giao con cho bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng căn cứ theo Điều 212 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015:

“Điều 212. Ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự

1. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.

2. Thẩm phán chỉ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án.”

Hai là, cả hai vợ chồng bạn để muốn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Trong trường hợp này, bạn và chồng bạn có tranh chấp với nhau về việc giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Khi đó, để Tòa án có căn cứ giao con cho bạn hoặc chồng bạn nuôi dưỡng sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của cháu và phụ thuộc vào khả năng thu nhập, tài chính của bạn và chồng bạn. Căn cứ khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, con bạn mới 22 tháng tuổi, đang dưới 36 tháng tuổi, Tòa án sẽ ưu tiên giao cho bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn. Nhưng con dưới 36 tháng tuổi chỉ là yếu tố để bạn được ưu tiên nuôi dưỡng con để đảm bảo điều kiện tốt nhất để phát triển cho cháu. Do đó, bạn muốn chắc chắn giành được quyền nuôi con thì bạn cần phải chứng minh bạn có đủ điều kiện về kinh tế và về tài chính, đủ thời gian để trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn, bởi lẽ, hiện nay mức lương của chồng bạn tương đối cao là khoảng 20 triệu đến 30 triệu đồng, còn về phía bạn hiện nay bạn chưa có việc làm. Đây được xem là một bất lợi cho bạn khi bạn muốn giành quyền nuôi con mà chồng bạn cũng muốn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn. Chính vì vậy, bạn cần cố gắng tìm được một công việc phù hợp để chứng minh bạn có thu nhập hoặc bạn phải chứng minh được mình có đủ điều kiện về kinh tế, có tài sản, sổ tiết kiệm, bố mẹ của bạn có đủ điều kiện để chăm sóc cho cả hai mẹ con bạn kể cả khi bạn không có việc làm,... Như vậy, một khi bạn đã chứng minh được bạn có đủ khả năng, đủ điều kiện, đủ thời gian để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, đồng thời con của bạn đang dưới 36 tháng tuổi thì Tòa án sẽ giao con cho bạn trực tiếp nuôi sau khi ly hôn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Tham khảo thêm: Tư vấn về tranh chấp giành quyền nuôi con ?

2. Giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn thế nào ?

Xin chào luật sư. Tôi có một số vấn đề rất mong luật sư giải đáp giúp tôi ạ. Chuyện là như thế này: Tôi có ông anh trai ly dị vợ, tòa đã xử xong và quyền nuôi con thuộc về vợ của anh trai tôi tuy nhiên đứa bé này được mẹ tôi chăm từ nhỏ ( bé được 4 tuổi) tình cảm sâu nặng và cũng là muốn cháu có điều kiện được chăm sóc tốt ( vì vợ của anh trai tôi đi làm từ sáng đến tối cả tuần chỉ có thứ 7 và cn được nghỉ và nhà chị ta ở dưới huyện điều kiện ăn học không bằng nhà tôi).

Nên gia đình tôi đã không trả cháu về cho mẹ cháu. Mấy ngày trước mẹ cháu bé có tới trường học và bắt cháu bé về nhà mình làm cho gia đình tôi vô cùng buồn phiền, bố mẹ tôi nay đã già lại thêm suy nghĩ. Vậy tôi xin hỏi quý luật sư có cách nào dành lại quyền nuôi con hay không và mẹ cháu bé làm như vậy có phạm luật không vì gia đình tôi có thỏa thuận với nhà trường chỉ có anh trai tôi và bố mẹ tôi mới được phép đón cháu ?

Tôi xin chân thành cảm ơn quý luật sư rất nhiều ạ.

Giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn thế nào ?

Trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp anh trai bạn đã hoàn tất thủ tục ly hôn và theo bản án, quyết định của tòa án cho phép chị dâu bạn dành được quyền nuôi con. Theo đó, nếu anh trai và gia đình bạn muốn giành được quyền nuôi con thì anh bạn có thể làm thủ tục thay đổi người trực tiếp nuôi con. Cụ thể:

căn cứ theo quy định tại điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì người không trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu thay đổi người nuôi con nếu bố và mẹ thỏa thuận với nhau về việc thay đổi người nuôi con hoặc bố hoặc mẹ có căn cứ chứng minh rằng người đang trực tiếp nuôi con không còn còn có đủ điều kiện để nuôi con.

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Theo quy định trên thì nếu anh bạn muốn giành lại quyền nuôi con thì anh bạn phải làm đơn gửi lên Tòa án nhân dân quận, huyện nơi vợ cũ của anh ấy đang cư trú để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con, việc hay đổi người nuôi con được thực hiện trên có sở thỏa thuận giữa anh bạn và vợ cũ về quyền nuôi con hoặc nếu anh trai bạn có căn cứ chứng minh vợ cũ của anh không có đủ điều kiện về tài chính, nơi ở, thời gian và những điều kiện khác để chăm sóc cho con để tòa án xem xét.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân về quyền nuôi con trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm nội dung tư vấn: Tư vấn thủ tục ly hôn và khả năng giành được quyền nuôi con?

3. Phải làm sao khi nhà chồng không cho gặp mặt con ?

Thưa luật sư, Gia đình cô ruột có quyền bắt con của cháu để trả nợ và không cho cháu bước thêm bước nữa không ạ. mong luật sư cho em câu trả lời để em biết cách mà cho con em về với em Chuyện là như vậy đây em sẽ kể cho luật sư nghe, em có chồng nhưng em và anh ấy không có giấy đăng ký kết hôn và con em là em đứng tên giấy khai sinh không có tên ba.

Trong lúc sinh sống chồng em có gây ra 1 số nợ và e có mượn gia đình cô ruột em 1 số tiền là 10 triệu để trả nợ cho anh ấy nhưng anh ấy vẫn tính nào tật nấy không thay đổi cứ gây nợ, hết lần này tới lần khác nên em đã quyết đinh chấm dứt với người chồng này được 1 năm thì em gặp được anh sang hiện là chồng sau của em khi quen gia em và gia đình anh sang diều biết và 2 gia đình cũng gặp mặt nói chuyện sau đó gia đình cô em lại ngăn cản.

Chỉ vì cho rằng anh ấy không có nhà ở sài gòn nên e đã quyết định ra đi và khi đi gia đình cô em đã bắt 2 đứa con của em và không cho em gặp mặt 2 đứa con của em. Em về thăm con thì gia đình em lại gọi công an bắt em là em về quậy gia đình.

Vậy em hỏi luật sư em phải làm sao để con em về với em được ạ con em 1 bé sinh năm 2012 và 1 bé sinh năm 2016 2 bé điều là bé gái mong luật sư chỉ cách cho em để em rước con em về với em và cùng với gia đình chồng hiện tại của em.

- Trần Thị Diễm Thùy

Phải làm sao khi nhà chồng không cho gặp mặt con ?  Có cách nào hợp pháp để đòi lại quyền nuôi con không ?

Luật sư trả lời:

Khoản 1 Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014Nghị định số 126/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình quy định: Nam, nữ “chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng”. Do đó, về mặt pháp luật, bạn và người cha của con bạn không được coi là vợ chồng.

Dù không phải là vợ chồng nhưng “quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định … về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con” theo quy định của Điều 15. Theo đó, “con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con” (khoản 3 Điều 81).

Như vậy, nếu bạn có đủ điều kiện để trực tiếp nuôi thì con sẽ được giao cho bạn nuôi dưỡng. Bên cạnh đó, việc gia đình người cha của con bạn không muốn bạn được chăm sóc, nuôi dưỡng con của mình là trái với quy định của pháp luật bởi các lý do sau:

Thứ nhất, việc “trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên…” là quyền và nghĩa vụ của cha mẹ (khoản 2 Điều 69). Theo Điều 104, ông bà có nghĩa vụ nuôi dưỡng cháu chưa thành niên khi cháu “không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có điều kiện trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con”, đồng thời người cháu không có anh chị em nuôi dưỡng nhau.

Thứ hai, cha mẹ chỉ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 85 như sau:

- Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

- Phá tán tài sản của con;

- Có lối sống đồi trụy;

- Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Do đó, nếu bạn không thuộc các trường hợp trên thì không ai có quyền hạn chế quyền của bạn đối với con bạn.

Theo đó, bạn có thể yêu cầu tòa án ra 1 quyết định pháp luật buộc người cô ruột đó trả con cho bạn nuôi dưỡng. Hoặc trình báo cơ quan công an địa phương đề nghị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chiếm đoạt người dưới 16 tuổi.

Thứ nhất: Theo quy định tại Điều 153 – Bộ luật hình sự năm 2015 về tội chiếm đoạt người dưới 16 tuổi như sau:

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác chiếm giữ hoặc giao cho người khác chiếm giữ người dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp;

c) Đối với người mà mình có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng;

d) Đối với từ 02 người đến 05 người;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

e) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

g) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 31% trở lên.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Đối với 06 người trở lên;

c) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

d) Làm nạn nhân chết;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm"

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm: Giành quyền nuôi con khi sống chung như vợ chồng với người đang ly thân?

4. Chế định ly thân ? Quyền nuôi con khi các bên ly hôn ?

Thưa luật sư, Cho em hỏi luật sư về một số vấn đề vè thủ tục ly thân :em và chồng e cưới nhau được 3 năm và có với nhau 2 đứa con trai (sinh đôi). Dau thời gian chung sống em và chồng không hợp nhau và chồng em luôn ra tay bạo hành em nhiều lần kể cả những việc không đáng kể cũng đều bị bạo hàng gia đình.

Nay e viết đơn này mong luật sư tư vấn giúp em e ly thân và có thể nuôi hai con được không vì em k muốn giao con cho người cha bạo hành phũ vu ?

Em rất mong câu trả lời từ luật sư.

- Nguyễn Thị Hoa

Tư vấn ly hôn: Ai được quyền nuôi con - Cafe sáng VTV3

Luật sư trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Vấn đề 1: Quy định về chế định ly thân.

Hiện nay, theo quy định của Luật hôn nhân gia đình mới cho quy định về vợ chồng được quyền ly hôn theo quy định tại điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014. Còn vấn đề ly thân hiện nay chưa được luật hóa, chưa được quy định cụ thể tại bất cứ điều luật nào.

Do vậy, hiện nay, Tòa án không giải quyết các vấn đề liên quan đến ly thân vì ly thân là một trong những chế định chưa được luật thừa nhận, chỉ giải quyết các vấn đề liên quan đến ly hôn theo quy định của pháp luật.

Nếu như hai vợ chồng muốn ly thân sẽ tự thỏa thuận và tự quyết định mà không có bất kỳ một cơ chế nào giải quyết vấn đề này.

Vấn đề hai: Thủ tục giải quyết ly hôn

Trình tự, thủ tục ly hôn:

Trong vụ án xin ly hôn cần có hòa giải cơ sở, nhưng không nhất thiết phải là hòa giải của UBND cấp xã. Đó có thể là hòa giải từ phía gia đình, hòa giải do tổ dân phố, hội phụ nữ, đoàn thanh niên tiến hành. Các tài liệu cần có trong hồ sơ khởi kiện xin ly hôn thường gồm:

- Đơn xin ly hôn (nên mua mẫu của tòa án về khai, ký).

- Giấy đăng ký kết hôn

- Giấy xác nhận tình trạng chung sống của vợ chồng (mua mẫu của tòa về tự khai, thường tổ trưởng tổ dân phố ký xác nhận, UBND xác nhận chữ ký của tổ trưởng tổ dân phố)

- Bản sao chứng minh nhân dân (sao có chứng thực của UBND hoặc sao tại tòa)

- Bản sao sổ hộ khẩu

- Bản sao Giấy khai sinh của các con (nếu có con)

- Bản ý kiến của 2 bên bố mẹ, gia đình về việc xin ly hôn.

Trên đây là những giấy tờ tối thiểu để tòa án nhận đơn xin ly hôn. Do đó việc Tòa án yêu cầu bắt buộc phải có biên bản hòa giải không thành của UBND cấp xã mới nhận đơn là không đúng.

Vấn đề 3: Quyền nuôi con khi các bên ly hôn.

Về quyền nuôi con. Điều 81 luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Bên cạnh đấy, nếu như bạn không được Tòa án giao cho quyền trực tiếp nuôi con, bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu theo quyết định của tòa án, bạn vẫn được quyền chăm sóc, thăm nom cháu theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trong trường hợp của chị, chồng chị muốn giành quyền nuôi con và chị cũng muốn giành quyền nuôi con thì tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt và hướng tới tương lai tốt đẹp của con. Các quyền lợi đó có thể là: điều kiện học tập, điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, đi lại… người nào có điều kiện tốt hơn về tài sản, thu nhập, công việc … - nói một cách dễ hiểu là có nhiều tiền hơn, thì sẽ có lợi thế hơn trong việc giành quyền nuôi con, trường hợp của chị hiện tại thường có lợi thế hơn về mặt tình cảm, đạo đức, phương pháp nuôi dạy con cái. Vậy, nếu như chị chứng minh được chồng chị có những “thói hư tật xấu” như ham vui rượu bia, vũ phu đối với con hoặc không đôn đốc chuyện học hành của con cái… để có ưu thế về giành quyền nuôi con. Trường hợp của chị chúng tôi chỉ có thể tư vấn một cách chung nhất, chị căn cứ vào những gì chúng tôi đã phân tích như trên để xác định mình có lợi thế về việc giành quyền nuôi con hay không. Bởi vấn đề của chị còn phụ thuộc vào phán quyết của tòa án cùng những chứng cứ chứng minh cho lợi thế về quyền nuôi con của chị.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn gia đình về ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm nội dung: Khởi kiện đòi lại quyền nuôi con sau khi ly hôn thực hiện như thế nào ?

5. Làm sao để giành quyền nuôi con sau khi ly hôn /

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, tôi có vấn đề mong nhận được sự giúp đỡ từ các luật sư. Tôi và chồng sống với nhau không hạnh phúc, chồng tôi luôn so đo tính toán, lúc nào cũng xem thường tôi, anh luôn cho rằng mọi thứ chúng tôi làm ra đều là của anh, tôi không có phần gì cả, thái độ xem thường luôn cả gia đình vợ, mỗi lúc anh không vui đều chửi mắng cả nhà bên vợ, tôi đã chịu đựng hết nổi nên quyết định chia tay.

Chúng tôi có với nhau một bé gái 4 tuổi, anh biết tôi thương con nên lúc nào cũng đem con uy hiếp tôi rằng nếu chia tay sẽ giành quyền nuôi con, cho nên đã nhiều lần tôi đành phải nhịn cho qua vì con. Tôi muốn Luật Minh Khuê tư vấn cho tôi xem nếu vấn đề của tôi phải ra tòa thì phần nuôi con sẽ nghiêng về bên ai, tôi làm ở Sở Nội vụ, còn chồng tôi là nhân viên làm việc tại bệnh viện tư nhân, chúng tôi có tạo lập được một căn nhà do hai vợ chồng đứng tên, một chiếc xe Vison do tôi đứng tên và một khoản nợ ngân hàng 25tr, tôi là người đứng ra vay. Tài sản tôi không cần chỉ muốn Luật Minh Khuê tư vấn giúp tôi làm cách nào để tôi được nuôi con. Tôi rất mong sớm nhận được thông tin giúp đỡ.

Tôi xin chân thành cám ơn!

Trả lời:

Về quyền nuôi con Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Từ những quy định trên, có thể rút ra một số điều:

- Con bạn đã hơn 3 tuổi, vì vậy sẽ không còn được mặc định giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Vậy nên sẽ có chút khó khăn cho bạn.
- Khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Nhìn chung Tòa án sẽ dựa trên 3 yêu tố sau:

+ Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.

+ Nguyện vọng của con: Con mong muốn được ở với ai (chỉ áp dụng với con từ đủ 7 tuổi trở lên).

Nếu bạn thực sự yêu thương con mình và có đủ khả năng chứng minh trước tòa rằng mình có thể đem lại cho con mình cuộc sống tốt đẹp hơn thì việc bạn giành được quyền nuôi con là hoàn toàn có thể.

- Bên cạnh đó, Điều 82 có quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Theo đó:

"1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

Nếu bạn không được trực tiếp nuôi con thì vẫn có quyền được cấp dưỡng và thăm nom cháu bé. Không ai có thể cản trở quyền này của bạn. Do vậy, nếu bạn thực sự có khả năng để nuôi con một cách đầy đủ nhất thì hoàn toàn có khả năng dành quyền nuôi con

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Quyền nuôi con sau khi ly hôn và thực tiến giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con tại tòa án ?

6. Làm thế nào để mẹ được quyền nuôi con theo quy định pháp luật hiện hành?

Thưa luật sư, em có gia đình được 03 năm và có một bé gái 02 tuổi. Vì cả hai vợ chồng không hợp nên em đã bỏ về nhà mẹ sống được nửa năm nay và để con lại cho bên nội giữ. Luật sư cho em hỏi nếu thời điểm này vợ chồng em thuận tình ly hôn thì em có được quyền nuôi con không ạ?
Mong sớm nhận được phản hồi của luật sư, em xin chân thành cảm ơn luật sư!

Làm thế nào để mẹ được quyền nuôi con theo quy định pháp luật hiện hành?

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, hiện tại vợ chồng bạn đều mong muốn ly hôn, tức đều đồng thuận ly hôn thì căn cứ quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Như vậy, nếu cả hai vợ chồng bạn đều mong muốn làm đơn thuận tình ly hôn thì hai vợ chồng bạn phải đáp ứng được tất cả các điều kiện sau: Một là, cả hai cùng tự nguyện thuận tình ly hôn. Hai là, cả hai bạn đã thỏa thuận được với nhau về vấn đề nuôi con và chia tài sản sau khi ly hôn hoặc hai bạn đồng ý chấp nhận ly hôn nhưng vấn đề nuôi dưỡng con sau khi ly hôn và về phân chia tài sản chung theo quyết định của Tòa án để dảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của vợ và con.

Về vấn đề giành quyền nuôi con sau khi ly hôn, đối với con của bạn hiện nay mới được 02 tuổi thì căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Bạn có gia đình được 03 năm và có một bé gái 02 tuổi. Vì cả hai vợ chồng không hợp nên bạn đã bỏ về nhà mẹ đẻ sống được nửa năm nay và để con lại cho bên nội giữ cháu. Hiện nay cả hai bạn đều đồng ý muốn ly hôn thì bạn muốn giành quyền nuôi con thì tùy thuộc vào từng trường hợp sau:

Trường hợp thứ nhất, cả hai vợ chồng bạn cùng thống nhất việc giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn. Lúc này, con bạn đang dưới 36 tháng tuổi, bạn chỉ cần chứng minh bạn đủ điều kiện tối thiểu để nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì Tòa án sẽ giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng vì ở độ tuổi này con bạn cần sự chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp từ người mẹ để đáp ứng tốt nhất nhu cầu tâm, sinh lý của trẻ nhỏ.

Trường hợp thứ hai, cả hai vợ chồng bạn đều muốn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn. Lúc này, con bạn đang dưới 36 tháng tuổi (con gái mới 02 tuổi) thì bạn sẽ là người được Tòa án ưu tiên giao trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn. Bên cạnh đó, để chắc chắn giành được quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì bạn cần chứng minh được mình có điều kiện, có khả năng nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như: bạn có công việc ổn định, tài chính tốt, có điều kiện đưa đón con đi học, chăm sóc, giáo dục con hoặc gia đình bạn có đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng cho cả hai mẹ con bạn kể cả trường hợp bạn không đi làm,... Bên cạnh đó, bạn cần đưa ra những bằng chứng để chứng minh chồng bạn không có khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc con như: có hành vi bạo lực gia đình, không có công việc ổn định, có hành vi ngoại tình (nếu có) hoặc chồng bạn không quan tâm, chăm sóc vợ con,...

Như vậy, tùy từng trường hợp và tùy thuộc vào những bằng chứng mà bạn và chồng bạn cung cấp cho phía Tòa án thì bạn có thể giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê