Vì lúc tôi lấy chồng là lúc tôi còn đi học, hai bên gia đình cấp dưỡng nuôi tôi và con. Tôi ở nhà chăm con đến tháng 10 năm 2017, tôi mới bắt đầu đi làm. Vậy tôi muốn hỏi luật sư là nếu chồng tôi và tôi không giải quyết riêng được vấn đề ai sẽ là người nuôi con thì tôi cần những điều kiện gì để hợp pháp giành quyền nuôi cả hai con?

Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Còn về việc giành quyền nuôi cả hai con sau khi ly hôn thì căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo quy định của pháp luật, việc cha hoặc mẹ sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng con sau ly hôn sẽ phụ thuộc vào một trong các trường hợp sau: Một là, hai vợ chồng tự thỏa thuận với nhau sao cho đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất về mọi mặt của con. Hai là, khi hai vợ chồng không thỏa thuận được với nhau thì Tòa án sẽ căn cứ vào nguyện vọng của con khi con từ đủ 07 tuổi trở lên hoặc con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao trực tiếp cho người mẹ nuôi dưỡng vì độ tuổi này con cần sự chăm sóc của người mẹ nhưng cũng có căn cứ vào điều kiện, khả năng nuôi dưỡng của vợ, chồng để bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho các con sau khi vợ chồng ly hôn.

Như thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn có hai con chung: một cháu sinh năm 2014 và một cháu sinh năm 2016. Khi đó, nếu vợ chồng bạn khi ly hôn nhưng không thỏa thuận được với nhau về việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì lúc này, Tòa án sẽ căn cứ vào độ tuổi của con cũng như căn cứ vào điều kiện, khả năng chăm sóc con của hai bên vợ chồng để giao con cho người có điều kiên tốt hơn để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng nhất cho con. Cụ thể như sau:

- Đối với cháu sinh năm 2016: Tính đến thời điểm hiện tại cháu vẫn chưa đủ 36 tháng tuổi, do vậy, theo khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì Tòa án sẽ giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn. Đây được xem là một lợi thế lớn để bạn có thể giành quyền nuôi dưỡng con sau ly hôn, chỉ cần bạn đáp ứng đầy đủ điều kiện, đủ khả năng để nuôi dưỡng, chăm sóc cho con bạn.

- Đối với cháu sinh năm 2014: Nếu tính đến thời điểm hiện tại, cháu đã đủ 36 tháng tuổi. Do vậy, giữa bạn và chồng bạn đều có quyền ngang nhau trong việc giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Lúc này, khi bạn muốn được quyền nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau ly hôn thì bạn phải chứng minh được bạn có công việc ổn định, thu nhập ổn định, bạn có nhà ở, đất đai, bạn có đủ tình hình tài chính để có thể nuôi dưỡng con bạn. Đồng thời, bạn có thể chứng minh về phía gia đình bên ngoại gồm bố, mẹ, anh, chị, em, cô, dì, chú, bác có đủ điều kiện, có đủ khả năng để chăm sóc cho mẹ con bạn kể cả khi bạn không có việc làm ổn định. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đưa ra những căn cứ để chứng minh được những bất lợi của chồng bạn như không có công việc, không quan tâm, chăm sóc cho mẹ con bạn, chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình, có hành vi ngoại tình (nếu có), chồng bạn không tôn trọng bạn,... để tăng lợi thế giành quyền nuôi con cho bạn.

Như vậy, tùy thuộc vào những căn cứ, bằng chứng mà bạn nêu ra thì Tòa án sẽ đồng ý giao cả hai con cho bạn nuôi dưỡng sau khi ly hôn hoặc chỉ có thể giao cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng một trong hai người con của bạn sau ly hôn tùy vào khả năng của bạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân về quyền nuôi con trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.1940 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê