Chồng tôi không đồng ý để tôi nuôi con, từ lúc sinh ra do tôi bị bệnh nên bà nội chăm và bé không được bú sữa mẹ. Tôi phải làm sao để giành được quyền nuôi con?

Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê.

Giành quyền nuôi con từ bà nội?

Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua tổng đài : 1900.1940

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình 2014 

2. Nội dung phân tích

Theo như thông tin bạn cung cấp, chồng bạn hay rượu chè và lúc say lại đưa bạn ra đánh đập và xúc phạm, đã nhiều lần nhờ đến sự can thiệp của chú bác nhưng vẫn chứng nào tật nấy. Điều này chứng tỏ đời sống hôn nhân của bạn và chồng lâm vào tình trạng trầm trọng. Do vậy, bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương theo điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Về thủ tục ly hôn bạn cần :

- Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:
+ Đơn xin ly hôn;
+ Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
+ Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng
+ Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng
+ Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…
+ Bản sao giấy khai sinh của con.
- Thẩm quyền giải quyết của Tòa án :Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của là tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú. Trường hợp không biết thông tin về nơi cư trú, làm việc của bị đơn nếu không biết nơi cư trú, làm việc,trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc,có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết. '

Trường hợp này bạn nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn của mình tại TAND cấp huyện nơi chồng bạn cư trú.

Về quyền nuôi con

Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định tại điều 81 như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Con bạn mới được 8 tháng cho nên theo nguyên tắc bạn sẽ có quyền trực tiếp nuôi con. Song bạn đang bị ung thư và phải điều trị hóa chất, muốn được giành quyền nuôi con, bạn nên đưa ra căn cứ chứng tỏ bạn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Ví dụ : bệnh đã được điều trị ổn định, sức khỏe tốt lên...và đưa ra căn cứ điều kiện vật chất, tinh thần dành cho con của mỗi bên. Thêm vào đó, bạn cần nêu ra việc chồng bạn thường xuyên rượu chè, đánh đập, chửi bới bạn...điều đó sẽ ảnh hưởng không tốt đến đứa trẻ.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê